Thầy giáo 9x không quản đường xa, dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

Tuy phải di chuyển xa xôi, lại bân rộn công việc chính, nhưng thầy giáo trẻ này vẫn đều đặn tới lớp học miễn phí gieo chữ cho trẻ em nghèo.

Chi Nguyễn
08:00 19/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thầy giáo Lê Tấn Phát (26 tuổi, quê Bến Tre) đang giảng dạy thêm tại một lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo. Cứ mỗi chiều thứ 7 sau khi tan làm, thầy lại đi xe buýt từ quận 5 tới quận 4 để dạy học.

Lớp học của thầy Lê Tấn Phát chỉ vỏn vẹn năm học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Nhờ Đoàn thanh niên phường kết nối, hỗ trợ nên lớp được đặt tại điểm sinh hoạt khu phố của phường, rất thoáng đãng, mát mẻ. Ngoài những buổi học trực tiếp, thầy còn tranh thủ dạy trực tuyến vào buổi tối cho học sinh khi sắp xếp được thời gian.

Sau mỗi buổi học kéo dài 1 tiếng rưỡi như thế, thầy Phát còn đích thân đưa từng học sinh về giao tận tay cho người thân rồi mới quay lại lớp dọn dẹp. Khi ấy trời cũng đã tối, bản thân cũng khá mệt, nhưng thầy giáo trẻ vẫn cảm thấy vui. Anh tâm sự: "Chính sự hiếu học và tinh thần vượt khó vươn lên của các em là điều khiến mình cảm động và gắn bó đến giờ".

thay-giao-9x-khong-quan-duong-xa-day-hoc-mien-phi-cho-tre-em-ngheo

Được biết, thầy giáo 9x bắt đầu dạy học miễn phí cho trẻ nghèo từ năm 2021 qua chương trình “Gia sư áo xanh” của Thành đoàn TP.HCM. Đây là chương trình giúp đỡ, hỗ trợ các học sinh là con em công nhân, người lao động khó khăn ở TP.HCM được phụ đạo kiến thức trong năm học.

Vì không có xe máy, nên mỗi lần đi dạy, anh lại phải đi xe buýt ít nhất 2 tiếng. Dù xa xôi, mệt mỏi, anh vẫn không nề hà vì  tâm niệm còn trẻ là phải biết cho đi, phải biết cống hiến. "Thời gian đầu mình gặp chút khó khăn là lớp học ghép, học sinh đủ lứa tuổi, không dạy đồng bộ được. Thế là mình mày mò, vạch ra hướng dạy phù hợp cho từng nhóm, từng em. Làm vậy thì vất vả hơn bình thường nhưng các em được rèn kỹ hơn" - thầy giáo Lê Tấn Phát kể.

Bên cạnh học các môn chính như tiếng Việt, toán, thầy Lê Tấn Phát còn giúp các em phát triển về sức khỏe tinh thần thông qua những hoạt động như vẽ tranh, ca hát... Tranh thủ giờ nghỉ trưa, thầy cũng không ngại lặn lội đến các nhà sách tìm mua truyện phù hợp với lứa tuổi cho các em đọc bằng tiền dành dụm của mình.

thay-giao-9x-khong-quan-duong-xa-day-hoc-mien-phi-cho-tre-em-ngheo

Anh chia sẻ thêm: "Khi còn là sinh viên ĐH Sư phạm, mình từng tham gia các chuyến lên Tây Bắc hay về miền Tây để dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Đi nhiều, tiếp xúc với các hoàn cảnh khó khăn, mình luôn muốn làm được nhiều thứ cho các em hơn nữa. Bởi vậy nên khi nào các em còn cần mình sẽ còn dạy, cho dù lớp chỉ có một em".

Lớp học miễn phí của thầy Lê Tấn Phát thuộc chương trình “Gia sư áo xanh”, do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (Thành đoàn TP.HCM) phối hợp với các ban ngành tổ chức. Trước đó, thầy dạy ở khu lưu trú công nhân tại quận 7. Lớp học tại quận 4 được tổ chức từ hè 2023, hiện vẫn còn một số trẻ khó khăn có nhu cầu được kèm cặp, phụ đạo kiến thức nên thầy Lê Tấn Phát không quản ngại tiếp tục duy trì.

Theo Võ Thơ/báo PLO

Xem thêm: Khi thầy giáo vùng cao hành động: Tự nghiên cứu, sáng chế hệ thống ủ nước nóng giúp học trò thoát cảnh tắm nước lạnh mùa đông

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận