Tâm sự của một vị Giám đốc có tiếng: "Thấy cộng đồng doanh nhân xung quanh bỏ đi buôn đất hết mà tôi nản"

Người người, nhà nhà đổ xô đi buôn đất, ngay cả doanh nhân cũng bỏ nghề đi làm bất động sản khiến tôi cảm thấy chán nản.

Chi Nguyễn
08:57 27/05/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đổ xô đi buôn bất động sản thì có gì hay? Hôm nay thì ca sĩ khoe bán đất, ngày mai diễn viên khoe kiếm tiền tỷ nhờ buôn đất, ngày mốt lại có ông doanh nhân khoe mua đất ngàn tỷ... Đất phố hóa kim cương, đất ruộng lên giá, đất đồi phi mã,... Ngồi quán cafe, tôi nghe doanh nhân bàn về đất, dân văn phòng buôn đất, ông xe ôm, bà bán trà đá cũng xôn xao đất,... Họ bàn nhau đủ cách làm giàu nhanh từ đất, làm sao để bỏ túi vài trăm, mấy tỷ từ đất.

Sự phi lý của thị trường bất động sản khiến cho những doanh nhân như tôi nản chí, không ít người muốn bỏ hết việc để đi buôn đất. Ông bà thời xưa có câu "cạp đất mà ăn" là để phê phán kẻ nào lười học, nhác làm, nhưng giờ "cạp đất" lại là mốt, trào lưu thời thượng ai cũng muốn đu.

tam-su-cua-vi-ceo-chan-nan-vi-thay-ai-ai-cung-bo-nghe-di-buon-dat
Ngồi quán cafe, tôi nghe doanh nhân bàn về đất, dân văn phòng buôn đất, ông xe ôm, bà bán trà đá cũng xôn xao đất,...

Tất nhiên, bản thân tôi cũng được hưởng lợi phần nào từ sự phi lý nói trên của thị trường. Kiếm được tiền có vui không, vui chứ, nhưng nhìn lại tôi thấy buồn, thấy lo. Lo vì người người nhà nhà đang đổ tiền vào đầu cơ nhà đất thay vì đầu tư, kinh doanh sản xuất để tạo ra công ăn việc làm, tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội. Kì thực, không ít doanh nhân như tôi, mấy năm nay kinh doanh chỉ toàn lỗ, có đất đai, của nả gì cũng phải bán đi để lo cho đội ngũ.

Bạn tôi từng kinh doanh lĩnh vực nhà hàng hơn 10 năm, nổi đình nổi đám một thời khi lọt top Forbes 30 Under 30 Việt Nam. Ấy thế mà mấy năm gần đây, trên Facebook của hắn chỉ thấy đất tỉnh này, phố kia, hết đất lại đến tiền kỹ thuật số.

Cậu bạn cùng quê chơi thân với nhau từ thời sinh viên, trước kia kinh doanh dịch vụ du lịch và vé máy bay. Chẳng hiểu sao, doanh thu đến trăm tỷ/năm, nhưng ở đất Sài Gòn 10 năm, cậu chỉ có căn chung cư nho nhỏ. Khoảng 1 năm gần đây, cậu bỏ nghề vê quê mua đất bán cát, môi giới bất động sản cũng kiếm cả chục tỷ đồng.

Anh bạn chuyên về truyền thông, agency, xuất bản sách gần chục năm có được ít của để dành, trong một lần đi chơi cùng với tôi và vài người bạn. Hứng thú quá về vác tiền đi buôn đất, sau vài lần bị bẻ cọc đâm ra nghiền. Tuần trước anh nói với tôi: "Qua tháng anh mở công ty môi giới BĐS. Làm đất 6 tháng gấp 10 lần làm truyền thông, marketing 6 năm".

(...)

tam-su-cua-vi-ceo-chan-nan-vi-thay-ai-ai-cung-bo-nghe-di-buon-dat
Các mối quan hệ quen biết xung quanh tôi, những người xuất thân từ bất động sản nhiều vô kể, những người tay ngang vào cũng đếm không xuể

Trên đây chỉ là một trong nhiều trường hợp tôi quen biết chuyển sang lĩnh vực bất động sản. Các mối quan hệ quen biết xung quanh tôi, những người xuất thân từ bất động sản nhiều vô kể, những người tay ngang vào cũng đếm không xuể. Kể ra chắc được cuốn sách dày 200 trang. Nếu chuyên tâm vào công việc thì ta sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm, mỗi năm đào tạo được hàng chục ngàn người giàu trí tuệ, giúp ích cho đất nước.

Rất tiếc, khi đứng trước áp lực cơm áo gạo tiền, với câu hỏi "thay đổi hay là chết", họ lại chọn thứ kiếm được tiền. Dù bất kỳ ai, ở hoàn cảnh nào, muốn người khác giúp mình thì mình phải tự cứu lấy mình trước, muốn giúp thiên hạ thì phải giúp mình trước nên khó trách họ được.

Nếu không có biện pháp hợp lý cho bất động sản thì sẽ có tương lai con em phần lớn sống bằng nghề đầu cơ. Tôi trộm nghĩ, chẳng lẽ có lúc  giá thành một cuộn giấy vệ sinh sản xuất ra sẽ có 70% phí thuê đất và 30% là nguyên phụ liệu và nhân công. Một quả sầu riêng xuất vườn sẽ có 60% tiền thuê đất và 40% tiền phân bón, thuốc thang và nhân công.

Quả thực, nếu siết chặt thị trường, bản thân tôi cũng sẽ "ho sặc sụa". Nhưng nếu đổi lại Việt Nam chúng ta có những doanh nghiệp vươn mình khắp nơi như Samsung, LG, Hyundai... của Hàn Quốc; CP, Saim cement, Thai Corp, BJC,... của Thái Lan thì tôi cũng cảm thấy sung sướng và có thêm động lực mà chiến đấu vươn mình thành công ty tỷ đô. Thấy cộng đồng doanh nhân xung quanh mình bỏ bê đi buôn đất hết mà nản thật sự.

*Bài viết tổng hợp theo chia sẻ của CEO Thế Giới Giấy, ông Mai Quốc Bình. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem thêm: Thiếu Lâm Tự Trung Quốc trở thành trùm bất động sản: Thế mới nói, ai rồi cũng đi buôn đất thôi!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận