Liên hệ với chúng tôi

Tâm

Ấm lòng "sữa mẹ người dưng" chăm em bé chào đời trong bệnh viện điều trị COVID-19

Em bé chào đời trong bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 1) đã được tiếp "sữa mẹ người dưng", lan tỏa tình thương ấm áp giữa mùa dịch.

Ấm lòng 'sữa mẹ người dưng' chăm em bé chào đời trong bệnh viện điều trị COVID-19

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Ấm lòng 'sữa mẹ người dưng' chăm em bé chào đời trong bệnh viện điều trị COVID-19
Photo: internet

Bé gái chào đời trong phòng mổ "dã chiến"

Vừa qua, BN 16249 (SN 1995, trú phường Phổ Thạnh, TX. Đức Phổ) đã hạ sinh bé gái 3kg bằng phương pháp mổ đẻ. Đây là em bé ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt, ngay tại Bệnh viện (BV) điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 1, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn). 

sua-me-nguoi-dung-cham-em-be-ra-doi-trong-benh-vien-dieu-tri-covid-19
Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 1)

Bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc BV điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi cơ sở 1 nhớ lại: "Sáng 30/6, lãnh đạo Sở Y tế gọi điện báo tin có sản phụ là F0 chuyển dạ đang được chở ra Bệnh viện và yêu cầu anh em chuẩn bị để mổ. Lúc ấy, mình khá lo lắng vì cơ sở vật chất ở đây còn thiếu thốn. Bệnh viện chỉ vừa thành lập trên cơ sở trưng dụng cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, sợ không đủ bố trí cho ca mổ".

Sau đó, BV Sản - Nhi tỉnh đã điều ê kíp 6 người tới hỗ trợ, còn các bác sĩ ở BV điều trị COVID-19 nhanh chóng chuẩn bị vật dụng cần thiết cho ca mổ. Đến nơi, ê kíp mới nhận ra tại đây không có phòng mổ, nên mọi người cùng tập trung dùng những gì có thể để thiết lập phòng mổ "dã chiến". Bên cạnh đó, họ cũng điều thêm một xe cứu thương khác chở dụng cụ phẫu thuật từ TP. Quảng Ngãi ra bổ sung. 

sua-me-nguoi-dung-cham-em-be-ra-doi-trong-benh-vien-dieu-tri-covid-19
Sản phụ nhiễm COVID-19 hạ sinh bé gái 3kg bằng phương pháp mổ đẻ

Bác sĩ Đoàn Tôn Lĩnh - người trực tiếp mổ lấy thai cho sản phụ nhớ lại: "Tim em bé đập nhanh, có dấu hiệu suy tim, ê kíp phải chăm sóc tích cực. Thật may mắn, chỉ ít phút sau sức khỏe của bé dần ổn định. Áp lực như được trút bỏ, với chúng tôi, khoảnh khắc ấy thật đáng nhớ, như vừa trải qua một trận chiến đầy cam go ngay giữa thời bình". Sau ca mổ, hai mẹ con sức khỏe ổn định, được điều dưỡng của ê kíp chăm sóc.

Quảng cáo

Ấm áp "sữa mẹ người dưng" nuôi em bé

Niềm vui đón em bé chào đời khỏe mạnh chưa kéo dài, thì một nỗi lo khác lại tới: Thiếu sữa mẹ. Sản phụ mới sinh, ữa chưa kịp về, lại phải tiếp tục đi cách ly điều trị COVID-19. TRước tình cảnh đó, nhân viên y tế đã đứng ra chăm sóc em bé, đồng thời kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, tìm nguồn sữa mẹ nuôi em.

Ngay khi nghe tin, chị Nguyễn Thị Thanh Hồng (26 tuổi, Sa Kỳ, Bình Châu, Bình Sơn) đã lập tức quyết định "tiếp sữa", nuôi dưỡng con của sản phụ nhiễm COVID-19. Chị tâm sự: "Hôm nghe tin em bé vừa sinh khát sữa, lại đang ở trong khu vực cách ly, cảm giác bất an, lo lắng cho sức khỏe của bé khiến mình day dứt không nguôi. Mình cũng là mẹ, cũng đang nuôi con nhỏ nên trong lòng cứ thôi thúc phải làm gì đó để giúp em bé".

sua-me-nguoi-dung-cham-em-be-ra-doi-trong-benh-vien-dieu-tri-covid-19
Bịch sữa mẹ từ những người lạ chuyển tới nuôi con của bệnh nhân mắc COVID-19

Do nhà cách bệnh viện hơn 20 km, chị Hồng vắt sữa xong liền cẩn thận bỏ vào dụng cụ bảo quản, sau đó mới đưa chồng chạy xe máy mang đi. Chị còn trữ sẵn sữa trong tủ ở nhà, nếu người trong khu cách ly gọi là có ngay nguồn tiếp ứng. 

Ngoài chị Hồng, còn có vô số bà mẹ khác cũng gọi tới bệnh viện đăng ký cho sữa. Nhờ đó, một lượng sữa lớn đã được tiếp nhận, cấp đông để cho bé gái dùng dần. Hiện tại, mẹ bé gái cũng đã có sữa về, nên nguồn sữa cho bé rất dồi dào. Bác sĩ Viễn cảm động nói: "Chúng tôi thật sự xúc động trước việc làm nhân văn, cao cả của những người không quen mặt, không biết tên. Nó là sự tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn".

Thầy cô giáo ở Đà Nẵng chung tay làm "bếp ăn 0 đồng", nấu hàng trăm suất ăn miễn phí tặng người nghèo

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo