Quan điểm ngược đời của tỷ phú Ray Dalio: Phá sản là một trong những điều tuyệt vời nhất với tôi

Từng phá sản dẫn đến trắng tay, thế nhưng với tỷ phú Ray Dalio, đó lại là "một trong những điều tuyệt vời nhất với tôi".

Chi Nguyễn
07:00 05/06/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ray Dalio là một tỷ phú, nhà đầu tư kiêm nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Vị tỷ phú 72 tuổi này là người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. Đến năm 2017, quỹ đầu cơ này đã thu về khoản lợi nhuận ròng lớn nhất mọi thời đại khi đang quản lý khoảng 160 tỷ USD. Hiện tại, ông cũng đang sở hữu khối tài sản hơn 20 tỷ USD.

Tất nhiên, con đường thành công của ông không hề dễ dàng, mà Ray Dalio đã từng suýt phá sản và mất tất cả. Trong podcast "Armchair Expert" gần đây, vị tỷ phú 72 tuổi này đã chia sẻ về lần mà ông gần như đã mất tất cả mọi thứ. Đó là năm 1982, khi ông "đánh cược vào một cuộc suy thoái kinh tế không bao giờ xảy ra". Toàn bộ tiền của của Dalio đã mất trắng, và ông phải sa thải toàn bộ nhân viên Bridgewater.

quan-diem-nguoc-doi-cua-ty-phu-ray-dalio-ve-chuyen-pha-san
Suýt phá sản là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi. Ảnh: CNBC

Nghèo khó và tay trắng, đã có lúc vị doanh nhân ấy phải đi vay 4.000 USD để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với ông, đó lại là một trải nghiệm đáng nhớ. Ray Dalio tâm sự: "Việc đó rất đau đớn nhưng nó đã thay đổi cách suy nghĩ của tôi. Suýt phá sản là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi".

Lần vấp ngã đó đã khiến ông phải nhìn lại bản thân, học cách chấp nhận sai lầm và điểm yếu. Ông từng chia sẻ quan điểm này như sau: "Điều đó cho tôi sự khiêm tốn mà tôi cần để cân bằng tính hiếu chiến và chuyển tư duy từ nghĩ 'Tôi đúng' sang tự hỏi bản thân 'Làm thế nào để tôi biết mình đúng?'".

Với Dalio, ông đã giải quyết được vấn đề rủi ro khi thuê những người có suy nghĩ khác ông. Sự đa dạng trong suy nghĩ của nhà lãnh đạo đã được một số nghiên cứu chỉ ra sẽ giúp công ty phát triển tốt hơn. Vị tỷ phú này nói thêm: "Tôi tuyển dụng những người thông minh nhất mà mình có thể tìm. Đây là những người không có chung quan điểm với tôi. Bằng cách đó, tôi có thể kiểm tra tư duy của mình và lắng nghe quan điểm của họ. Việc này dạy tôi tư duy cởi mở triệt để".

quan-diem-nguoc-doi-cua-ty-phu-ray-dalio-ve-chuyen-pha-san
Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân

Cũng trong podcast, Ray Dalio cũng cho hay: "Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân". Theo ông, con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu từ việc tìm ra điểm yếu của mình.

Để làm điều đó, vị tỷ phú này khuyên ta nên lắng nghe phản hồi của những người xung quanh. Đó có thể là bạn bè, người thân hay đồng nghiệp, cấp trên,.. Ngoài ra, ta cũng nên để ý tới cách mình phản ứng với một vấn đề. Nếu phản ứng đó quá tiêu cực, hãy ghi nhớ để tránh nó lần sau. Ai cũng có điểm yếu và Dalio cho rằng điều quan trọng hơn cả là tìm ra điểm yếu lớn nhất, cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản ta khỏi việc đạt được điều mình muốn.

Theo CNBC

Xem thêm: Tỷ phú Elon Musk chê người Mỹ "hay né đi làm", không bằng công nhân Trung Quốc "sẵn sàng đi làm 3 giờ sáng"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận