Nữ sinh khiếm thị nỗ lực học hành, xuất sắc thi đỗ trường top, nuôi nguyện vọng giúp đỡ người đồng cảnh ngộ

Tuy bản thân là người khiếm thị, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nữ sinh Chu Linh Quân vẫn có thể xuất sắc thi đỗ trường top.

Chi Nguyễn
14:30 16/04/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chu Linh Quân sinh ra trong một gia đình bình thường ở Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc. Có điều, cô không gặp may như những đứa trẻ khác, mà bị khiếm thị bẩm sinh. Thậm chí, bố mẹ cô còn từng nuôi hi vọng, cho con gái đi phẫu thuật, nhưng rất tiếc đã không thành.

Thay vì tuyệt vọng, Chu Linh Quân lại tìm mọi cách vượt qua và chứng tỏ bản thân mình. Nữ sinh luôn chăm chỉ, nỗ lực cố gắng học tập. Kết quả, năm 2018 cô trúng vào Đại học Sư phạm Hoa Đông trong kỳ thi tuyển sinh.

nu-sinh-khiem-thi-trung-quoc-xuat-sac-thi-do-truong-top

Trong 3 năm liên tiếp, cô đã giành được "Học bổng Khuyến khích cấp Quốc gia” và giành được danh hiệu “Sinh viên Trung Quốc tiêu biểu vượt qua hoàn cảnh khó khăn". Năm 2022, cô trúng tuyển hệ cao học của Đại học Phúc Đán.

Để chuẩn bị cho các bài luận và báo cáo cuối kì, Chu Linh Quân phải dày công nghiên cứu. Cô thu thập rất nhiều tài liệu tiếng Anh bằng phần mềm đọc, khi gặp khó thì nhất quyết nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi tỏ thì mới thôi. 

Chu Linh Quân chia sẻ, việc học, nghiên cứu và làm bài tập của cô là nhờ vào sự trợ giúp của các thiết bị điện tử có thể phát ra bằng âm thanh trên máy tính hoặc điện thoại. Cô cho biết, học kỳ này đã đăng ký 7 môn, số lượng môn bằng với các bạn học trong lớp, không có sự khác biệt quá nhiều. 

nu-sinh-khiem-thi-trung-quoc-xuat-sac-thi-do-truong-top

Nữ sinh khiếm thị tiết lộ thêm, học kỳ vừa qua cô đạt GPA 3.67/4.0. Chia sẻ về bí kíp học giỏi, cô khiêm tốn cho hay: "Để theo kịp tốc độ của thầy cô và các bạn, tôi luôn chủ động hỏi trước giáo trình và xem kỹ trước khi lên lớp. Và tôi tuân thủ quy tắc ôn bài sau mỗi giờ học".

Bạn học của cô tất nhiên rất nể phục, nhưng cũng vô cùng tôn trọng bạn. Một người bạn tâm sự: "Mặc dù cô ấy là một sinh viên khiếm thị, nhưng chúng tôi sẽ không hạ thấp yêu cầu học tập với cô ấy. Chúng tôi luôn cố gắng làm hết khả năng của mình và sẽ đối xử công bằng với Linh Quân".

Được biết, không chỉ các hoạt động của trường, Linh Quân còn năng nổ tham gia các chương trình xã hội. Chẳng hạn, cô tham gia biểu diễn tại Liên hoan Hợp xướng Quốc tế trong Đại lễ đường Nhân dân, xuất hiện trong lễ bế mạc Triển lãm thế giới tại Thượng Hải, Trung Quốc. Thậm chí, cô còn mong muốn trong kỳ tới có thể đến bệnh viện hàng tuần để làm nhân viên y tế xã hội. 

nu-sinh-khiem-thi-trung-quoc-xuat-sac-thi-do-truong-top
Chu Linh Quân nhận được danh hiệu “Sinh viên Trung Quốc tiêu biểu vượt qua hoàn cảnh khó khăn"

Là một người khiếm thị, sớm ý thức được sự thiệt thòi và khó khăn của bản thân, nên Chu Linh Quân hi vọng có thể giúp những người đồng cảnh ngộ. Cô tâm sự: "Tôi muốn làm những công việc phúc lợi liên quan đến người khiếm thị. Từ đó, tôi sẽ là cầu nối giúp cho người khiếm thị hòa nhập tốt hơn với xã hội".

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Chuyện đời Đình Đình: Từ đứa trẻ bại não đến nhân tài theo học ở ĐH Harvard

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận