Phạm Thu Hà: Nữ sinh Chuyên Sư phạm bật mí bí quyết đạt học bổng ĐH top đầu Trung Quốc

Từ một người có vốn ngoại ngữ bập bẹ, chỉ sau chưa đến 1 năm, Phạm Thu Hà đã đặt mục tiêu giành học bổng đại học top đầu Trung Quốc và nỗ lực thực hiện nó.

Chi Nguyễn
08:46 13/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trở lại thời điểm đầu năm 2021, nếu ai đó nói về chuyện giành học bổng du học, hẳn với Phạm Thu Hà (2004, cựu học sinh THPT Chuyên Đại học Sư Phạm) đó là điều vô cùng xa xôi. Còn nhớ, trình độ tiếng Trung khi ấy của cô gái Thái Bình chỉ vỏn vẹn trong hai câu giới thiệu bản thân đơn giản: "我叫范秋河。我来自越南" (Tôi tên là Thu Hà. Tôi đến từ Việt Nam).

Nhưng, khi ý định du học Trung Quốc nảy ra trong đầu từ giữa năm 2021, lúc đang học dự tuyển, Hà đã quyết định "bứt tốc" để đạt được mục tiêu. Cô tập trung trau dồi tiếng Trung, thi lấy chứng chỉ vào cuối năm 2021. Tháng 3/2022 bắt đầu xắn tay lên kế hoạch săn học bổng.

nu-sinh-chuyen-su-pham-dat-hoc-bong-dai-hoc-top-dau-trung-quoc
Phạm Thu Hà đ học bổng CSC loại A, Đại học Nam Kinh (NJU), ngành Xã hội học

Quãng thời gian vỏn vẹn 8, 9 tháng kể ra thì nhanh như một cái chớp mắt, nhưng để hoàn thiện hồ sơ cho giấc mơ du học, nữ sinh này đã cố gắng hết sức mình: Từ học tiếng Trung ở trung tâm rồi đến tự học; mày mò để tự nộp hồ sơ.

Đến giữa tháng 8 năm 2022, Hà nhận được kết quả chính thức. Nữ sinh đỗ học bổng CSC loại A, Đại học Nam Kinh (NJU), ngành Xã hội học. Đây là một trong những trường đại học tốt nhất ở Trung Quốc. Theo thống kê năm 2018 của tạp chí "Times Higher Education", NJU lọt top 20 trường đại học hàng đầu châu Á và đứng thứ 169 thế giới. Học bổng của Hà bao gồm tiền học, tiền kí túc xá, sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm trong 4 năm.

Thành tích này với Hà như một giấc mơ bởi cô tự nhận hồ sơ mình không hoàn hảo: "Em có nghe các anh chị từng đỗ vào Đại học Nam Kinh chia sẻ thì đa phần các anh chị đều có HSK6 (cộng thêm giải quốc gia và nhiều ưu điểm khác). Trong khi em chỉ có HSK5 và điểm không cao. Hoạt động ngoại khóa của em khi đó cũng không có gì là nổi trội.

Vì định hướng muộn nên thời gian chuẩn bị hồ sơ của em khá gấp, động lực thúc giục em gấp rút chuẩn bị chỉ đơn giản đến từ chính hạn đóng đơn nhận hồ sơ của đại học Thanh Hoa. Về kế hoạch chuẩn bị hồ sơ, đầu tiên em lên một danh sách những gì cần chuẩn bị và tự "giới hạn thời gian" chuẩn bị từng mục cho mình, điều này giúp em tránh được việc bỏ sót và trì hoãn, kéo dài thời gian chuẩn bị".

Hà được phỏng vấn qua VooV (ứng dụng họp online của Tencent). Có 2 thầy cô phỏng vấn: Một thầy ở bên khoa và 1 cô phụ trách học bổng. Hà đánh giá thầy cô rất thân thiện, nói tốc độ vừa phải, có 3-4 chỗ do mạng không ổn định, em không nghe rõ nên hỏi lại mấy lần nhưng thầy cô vẫn bình tĩnh, nhẹ nhàng.

Đa số các câu hỏi sẽ liên quan tới: Bản thân bạn (giới thiệu bản thân, gia đình, kĩ năng, điểm GPA,…); Kế hoạch học tập (không chỉ là câu hỏi yêu cầu nhắc lại những gì mình viết mà là những câu đào sâu vào vài chi tiết nổi bật trong kế hoạch học tập); Nhiều câu hỏi về chuyên ngành; Nguyện vọng khi apply CSC; Dự định nghề nghiệp. 

nu-sinh-chuyen-su-pham-dat-hoc-bong-dai-hoc-top-dau-trung-quoc
Hà tự nhận xét, nếu riêng từng mảng về hoạt động ngoại khóa, về vốn tiếng Trung, em chưa có sự nổi bật nhưng nếu xét về cả một quá trình thì em có chút nhỉnh hơn

Nữ sinh Thái Bình bật mí: "Nên giới thiệu bản thân đặc sắc, khác lạ một chút, đừng chỉ nói tên tuổi rồi quê quán nha. Ví dụ như với em, em có giới thiệu bản thân bằng cách nói về tên của mình: Thu Hà - dòng sông mùa thu - là nước từ suối chảy ra sông, từ sông nhỏ chảy về sông to, từ sông to đổ ra biển và em kể về hành trình mình 'chảy ra' dòng sông lớn hơn (cấp 1 học ở trường làng, cấp 2 học ở ngôi trường nhất nhì cả tỉnh, cấp 3 thi lên học ở ngôi trường có tiếng cả nước,...) và em nói luôn là bây giờ ngôi trường này, vùng đất này chính là 'biển lớn' mà em muốn chinh phục và khám phá".

Với hồ sơ không quá nổi trội, nữ sinh cho rằng, lý do mình đậu học bổng chính là ở hành trình cố gắng tự khẳng định bản thân.

"Em nghĩ nếu xét riêng từng mảng về hoạt động ngoại khóa, về vốn tiếng Trung, em chưa có sự nổi bật quá lớn so với những bạn khác nhưng nếu xét về cả một quá trình thì em có chút nhỉnh hơn. Nhỉnh hơn ở hành trình cố gắng tự khẳng định bản thân trong những năm cấp 3, ở hành trình từ trường làng (cấp 1) ra trường tỉnh (cấp 2), từ trường nhất nhì tỉnh lên đến trường có tiếng cả nước (cấp 3). Và em nghĩ đó là một trong những yếu tố giúp em nhận được học bổng này".

10x Thái Bình động viên các bạn học sinh nếu có ý định săn học bổng du học thì đừng ngại thử. Hãy cứ thử, một lần thử là một lần trải nghiệm mà trải nghiệm thì không bao giờ là vô nghĩa cả. Bản thân em cũng xuất phát từ suy nghĩ "hay là thử nhỉ" và chuẩn bị rồi nộp hồ sơ, vậy nên điều Hà nhắn gửi là mọi người đừng tự tạo ra giới hạn cho bản thân, hãy cứ thử và biết đâu sẽ có bất ngờ.

Thành tích học tập của Phạm Thu Hà

- GPA lớp 10, lớp 11: 9.3 - 9.8

- Giải Nhì kì thi chọn HSG quốc gia môn Ngữ Văn (2020-2021).

- Giải Nhất kì thi chọn HSG môn Ngữ Văn cấp ĐH Sư Phạm (2020-2021).

- Trình độ tiếng Trung: HSK5.

Hoạt động ngoại khóa

- Phó ban Truyền thông 1 dự án cấp 3.

- Trưởng ban Truyền thông 1 dự án cấp 3.

- Diễn giả tâm lí cho 1 dự án.

- Danh hiệu "Học sinh Ba tốt" cấp Thành phố Hà Nội.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Dương Thị Hồng Nhung: 10x Bắc Giang xuất sắc là thủ khoa đầu ra, học lên thạc sĩ ở trường top đầu Trung Quốc

 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận