Nữ Bí thư Nghệ Ân hết lòng với công tác Đoàn, say mê thiện nguyện

Đến nay, nữ Bí thư Lương Nga (SN 1991) đã có 10 năm gắn bó với công tác Đoàn, say mê làm việc thiện nguyện giúp đời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 28/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 2014, cô gái dân tộc Thái Lương Nga (SN 1991, Nghệ An) trở về quê hương. Ban đầu chị định làm giáo viên, giao chữ nơi bản làng nghèo, nhưng rồi lại chuyển hướng làm công tác Đoàn.

Với vai trò thủ lĩnh, chị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo nhằm khơi dậy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tại địa phương như: tổ chức ngày cao điểm “chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu”, tổ chức sinh nhật và tặng quà cho trẻ em nghèo, mồ côi; hỗ trợ người dân làm đường, cấy lúa, dẫn nước về ruộng; tổ chức hội thi nữ thanh niên thanh lịch kết nối, gây quỹ hỗ trợ học sinh, trẻ em mồ côi, thanh niên khuyết tật; xây dựng tủ quần áo miễn phí cho người dân vùng cao; mô hình góp gỗ tạp làm đồ dùng học tập tặng học sinh nghèo, trường học; tổ chức hội thi bảo tồn văn hóa dân tộc Thái, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ địa phương trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái,...

nu-bi-thu-nghe-an-het-long-voi-cong-tac-doan-say-me-thien-nguyen
nu-bi-thu-nghe-an-het-long-voi-cong-tac-doan-say-me-thien-nguyen
nu-bi-thu-nghe-an-het-long-voi-cong-tac-doan-say-me-thien-nguyen

“Châu Hạnh có 11 bản với 1.800 hộ dân, trong đó hơn 80% là đồng bào dân tộc Thái. Cuộc sống của phần lớn người dân vẫn còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Là Bí thư Đoàn xã, tôi luôn suy nghĩ, trăn trở, tìm cách phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, để đoàn viên, thanh niên ra sức làm ăn sản xuất, xây dựng quê hương giàu mạnh”, Lương Nga chia sẻ.

Nữ Bí thư Đoàn cũng đi đầu trong các phong trào thiện nguyện tại địa phương, nâng đỡ nhiều mảnh đời khó khăn. Điển hình như trường hợp của em Lim Văn Hòa (trú bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh) mồ côi bố mẹ, sống một mình trong căn lều tre tạm bợ. Sau khi chị Nga viết bài, kêu gọi các mạnh thường quân, một căn nhà tình nghĩa từ sự chung tay của cộng đồng đã giúp cậu bé có cuộc sống tốt hơn để sinh hoạt và học tập. Hay hoàn cảnh của em Lương Văn Thảo bị gãy đốt sống lưng sau một tai nạn, chị Nga vừa hỗ trợ, vừa kêu gọi giúp đỡ số tiền 130 triệu đồng, giúp gia đình trang trải viện phí,…

nu-bi-thu-nghe-an-het-long-voi-cong-tac-doan-say-me-thien-nguyen
nu-bi-thu-nghe-an-het-long-voi-cong-tac-doan-say-me-thien-nguyen

Bên cạnh đó, chị cũng mày mò khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Chị làm nghề hương trầm, tạo việc làm cho bà con đồng bào dân tộc Thái. Hiện, cơ sở sản xuất hương trầm của nữ Bí thư Đoàn xã tạo việc làm cho 10 lao động, trong đó có 2 đoàn viên, với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. 9x Nghệ An cho biết: "Đặc thù của nghề làm hương là theo mùa vụ. Đặc biệt là những tháng cuối năm, việc làm không xuể, đây cũng là thời điểm tôi thuê nhiều nhân công nhất. Những tháng còn lại trong năm, số đơn hàng giảm, nhưng vì không muốn bà con thiếu việc, mất thu nhập nên tôi vẫn tiếp tục thuê mọi người trồng cây rễ hương làm nguyên liệu".

Nhớ về những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nga cho biết, gặp rất nhiều khó khăn nhưng với phương châm chất lượng đặt lên hàng đầu, các khâu từ tuyển chọn nguyên liệu, quy trình phơi, sấy, xay bột, cuốn hương hay đóng gói đều được chị thực hiện chỉn chu trước khi đến tay khách hàng. Nhờ đó, sản phẩm ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, công việc sản xuất, kinh doanh cũng dần đi vào quỹ đạo. Năm 2023, cơ sở sản xuất hương trầm của chị đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao (Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP).

Theo báo Tiền phong

Xem thêm: Nữ sinh dân tộc Khơ Mú vượt nghịch cảnh, quyết chí học hành và đạt học bổng tiền tỷ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhờ nghị lực phi thường của bản thân Bế Thị Băng (Cao Bằng) đã vượt qua nỗi đau mất chân, sống một cuộc đời mới đầy yêu thương và ý nghĩa.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ một chân trở thành hoa khôi nhờ điệu múa đặc biệt
0 Bình luận

Sau khi bị cướp cả xe lẫn hàng, anh Huỳnh Văn Sơn đã đăng lên mạng nhờ giúp đỡ. Cộng đồng đã nhanh chóng quyên góp 80 triệu đồng để anh mua lại xe và bồi thường tiền hàng.

Phía sau sự việc anh shipper bị cướp là tấm lòng nhân ái của cộng đồng
0 Bình luận

Cuộc chiến ứng phó hạn, mặn đang bước vào giai đoạn cam go nhất. Nhưng cũng chính lúc này vẫn luôn có những tài xế nhiệt huyết chở nước sạch và sự tử tế đến san sẻ cho bà con Long An, Tiền Giang, Bến Tre.

Hình ảnh đẹp về những chuyến xe 0 đồng đem nước sạch đến vùng hạn nặng
0 Bình luận

Tin liên quan

Sau khi bị cướp cả xe lẫn hàng, anh Huỳnh Văn Sơn đã đăng lên mạng nhờ giúp đỡ. Cộng đồng đã nhanh chóng quyên góp 80 triệu đồng để anh mua lại xe và bồi thường tiền hàng.

Phía sau sự việc anh shipper bị cướp là tấm lòng nhân ái của cộng đồng
0 Bình luận

Mẹ chồng đòi lại 5 chỉ vàng bà gửi lúc trước vì đang có chuyện cần dùng. Nhưng bây giờ đừng nói 5 chỉ, đến 1 chỉ tôi còn không có. Việc này khiến tôi như ngồi trên đống lửa.

5 chỉ vàng của mẹ chồng – Câu chuyện gia đình đáng ngẫm
0 Bình luận

"Một nghệ sĩ chân chính phải là một nhà văn nhân đạo từ trong cốt tủy" - ý kiến của sê-khốp hoàn toàn đúng đắn với tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ.

LLVH: 'Một nghệ sĩ chân chính phải là một nhà văn nhân đạo từ trong cốt tủy'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Nữ sinh 16 tuổi vượt 1.5 triệu bài thi, giành giải nhất viết thư UPU 2025 lấy cảm hứng từ tình yêu biển

Bức thư giành giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU 2025 là của em Phạm Đoàn Minh Khuê hiện đang theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Jenny Huỳnh - Ngôi sao truyền cảm hứng của thế hệ mới, ghi danh vào Forbes “30 Under 30 Asia” khi chỉ mới 19 tuổi

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Trong lễ tốt nghiệp, Ngô Văn Tân (2003, Thanh Hóa) đã khiến mọi người dưới khán đài không kìm được nước mắt với bài phát biểu tri ân bố mẹ, những người không biết chữ đã nuôi lớn ước mơ giảng đường của cậu.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Hành trình truyền cảm hứng từ những điều nhỏ bé của TikToker Tina Thảo Thi: “Em chỉ là một người trẻ đang cố gắng sống tử tế!”

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Từ trái tim đến hành động, Tiktoker Quan Không Gờ dùng sự chân thành truyền cảm hứng sống tử tế cho người trẻ

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 10/05
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 09/05
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 07/05
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

PC Right 1 GIF
Đề xuất