Ôm mộng làm giàu nhưng nhiều người trẻ không dám đầu tư chứng khoán như trước

Dù chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, nhưng người trẻ vẫn cảm thấy bất an, không dám tham gia thị trường.

Chi Nguyễn
14:00 23/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Các chuyên gia thường khuyên rằng, muốn làm giàu, bạn không nên tiết kiệm mà hãy đầu tư. Với những người trẻ tài chính hạn chế, đầu tư chứng khoán là lựa chọn hợp lý. Thế nhưng, hiện nay thị trường biến động, lại thiếu kiến thức, khiến nhiều người không dám xuống tay.

Tùng Lâm (22 tuổi, nhân viên truyền thông) vừa mới tốt nghiệp đại học năm nay. Cậu bạn đã đi làm được 1 năm tính cả thời gian thực tập. Do công việc khá ổn định, Tùng Lâm muốn học thêm về đầu tư để có nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, sau khi đọc những thông tin về thị trường chứng khoán, cậu bạn lại khá ngần ngại để bỏ tiền vào đây.

nhieu-nguoi-tre-khong-dam-dau-tu-chung-khoan-nhu-truoc

10x cho biết: "Mình có quen 1 người anh tốt nghiệp ra trường năm 2020 và quyết định đầu tư vào cuối năm đó. Trong năm 2021, lúc nào gặp anh cũng chia sẻ đã kiếm được khoản lãi lớn nhờ đầu tư chứng khoán, có hôm chốt lời hơn cả tháng lương. Mình nghĩ rằng đây là kênh đầu tư khá phù hợp với dân văn phòng muốn có thu nhập thụ động vì rõ ràng năm 2021 gần như ai cũng có lợi nhuận lớn".

Thế nhưng, cậu bạn đã bỏ cuộc trước khi bắt đầu khi thấy thị trường lao dốc từ đầu năm 2022. Trên thực tế, Vnindex đã giảm từ gần 1500 điểm xuống 1100 điểm trong năm 2022 và vào năm 2023 cũng có những phiên giảm sâu. Điều này khiến cậu bạn chùn tay và không dám thử sức.

Lâm giải thích: "Mình chỉ là dân văn phòng bình thường, muốn có thêm một nguồn thu nhập thụ động để an toàn hơn trên khía cạnh tài chính trong thời điểm vẫn còn nhiều biến động trong thị trường công việc và nền kinh tế. Mình có biết một chút về tài chính cũng như thị trường chứng khoán nhưng thời điểm này mình không dám đầu tư. Có quá nhiều người xung quanh đang thua lỗ đến 50-60% tài khoản từ cuối năm 2021 đến bây giờ, cá biệt còn có người suýt vỡ nợ vì đầu tư bằng ký quỹ".

nhieu-nguoi-tre-khong-dam-dau-tu-chung-khoan-nhu-truoc

Cũng giống như Tùng Lâm, Minh Ngọc (23 tuổi, nhân viên văn phòng) dù rất muốn hiểu hơn về thị trường chứng khoán, cô bạn không dám đầu tư vào thời điểm này. 10x chia sẻ: "Chỉ nói đến đầu tư, nó đã gắn liền với rủi ro. Khi thị trường tăng trưởng, mình còn không chắc bản thân sẽ kiếm được tiền, chứ chưa nói đến lúc nhiều biến động như hiện tại. Mình nghĩ rằng học hỏi trong thời điểm thị trường tăng sẽ đỡ rủi ro hơn. Hơn thế nữa, mình thấy gửi tiết kiệm hay mua vàng vẫn tốt hơn là đầu tư chứng khoán thời điểm này".

Quả thực, có không ít nhà đầu tư F0 mất nhiều hơn được khi đầu tư chứng khoán. Hạnh Linh (25 tuổi), bắt đầu dấn thân vào thị trường từ đầu năm 2021. Lúc đó thị trường hưng phấn, cô bạn đã liên tục thu lời.

Cảm giác đây là hình thức đầu tư làm giàu hợp lý, cô bạn không còn gửi tiết kiệm mà dốc vào đầu tư. Đầu năm 2022, Hạnh Linh đã rút tiền gửi tiết kiệm gộp vào số tiền sẵn có để tiếp tục đầu tư chứng khoán, tổng gần 85 triệu đồng, 1 con số rất lớn với nhân viên văn phòng lương 12 triệu/tháng.

Tuy nhiên đó cũng là điểm khởi đầu cho thời điểm mà thị trường bắt đầu lao dốc. Có thời điểm, cô bạn thua lỗ đến 35-40% và hiện tại vẫn gánh khoản lỗ hơn 22 triệu đồng. Linh than thở: "Thời điểm mình vào thị trường chứng khoán, gần như những người xung quanh từ đồng nghiệp cho đến bạn bè đều đang đầu tư. 

nhieu-nguoi-tre-khong-dam-dau-tu-chung-khoan-nhu-truoc

Thậm chí đi trên đường hay ngồi uống trà đá vỉa hè cũng có thể nghe thấy những câu chuyện bàn về 3 chữ cái. Tuy nhiên, bây giờ mình thấy các bạn trẻ không còn đầu tư nhiều như trước, có lẽ là vì thị trường biến động quá mạnh". Khi người khác hỏi liệu có nên đầu tư chứng khoán trong năm nay không, Hạnh Linh đều đưa ra câu trả lời là không. Cô bạn cho rằng lúc này rất khó để kiếm lời đặc biệt với những người không am hiểu về thị trường chứng khoán.

Để tìm cổ phiếu sinh lời, mọi người cần tìm hiểu thị trường chứng khoán, nghiên cứu phân tích kỹ thuật và cơ bản về doanh nghiệp đó. Hãy chắc chắn rằng bản thân đã tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trước khi xuống tiền mua cổ phiếu. Còn không, hãy cứ gắn bó với việc tiết kiệm, và trau dồi kiến thức chờ thời cơ.

Theo PNS

Xem thêm: Dân đầu tư đau khổ vì thị trường bấp bênh, tiền lãi cả năm bỗng bay biến

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận