Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhà đầu tư bất động sản thu về 120 tỷ sau 12 năm

Sau 12 năm vật lộn trên thương trường, khởi nghiệp với nghề bất động sản, nhà đầu tư ở miền Trung này đã sở hữu khối tài tải 120 tỷ.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhà đầu tư bất động sản thu về 120 tỷ sau 12 năm

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhà đầu tư bất động sản thu về 120 tỷ sau 12 năm
Photo: internet

Cách đây 12 năm, nhà đầu tư N.V.P. quyết định khởi nghiệp với nghề bất động sản. Từ hai bàn tay trắng, người này bắt đầu với nghề môi giới, với mong muốn làm giàu một cách nhanh nhất có thể. Sau 12 năm, anh đã trở thành một nhà đầu tư thành công, có tổng tài sản khoảng 120 tỷ đồng. 

Dù vậy, nhà đầu tư này đã quyết định rút khỏi thị trường BĐS, sau khi chiêm nghiệm về cuộc đời. Dưới đây là chia sẻ của môi giới N.V.P về quá trình làm giàu và suy ngẫm về đời:

nha-dau-tu-khoi-nghiep-buon-bat-dong-san-thu-ve-120-ty-sau-12-nam
Từ hai bàn tay trắng, N.V.P. khởi nghiệp với nghề môi giới, kiếm được 120 tỷ sau 12 năm

Anh P. cho biết: "Ra trường, tôi quyết định trở thành một môi giới, dù khi đó, người ta nhìn môi giới với danh phận của 'cò' đầy miệt thị. Nhưng đã xác định giàu thì phải đầu tư. Muốn đầu tư thì phải bắt đầu tư bất động sản vì đó là con đường nhanh nhất. Lúc đấy, tôi nghĩ như vậy vì thấy nhiều người giàu từ bất động sản".

Sau 3 năm thử sức với nghề môi giới, lúc này số tiền P. kiếm được vẫn chẳng thấm vào đâu với món nợ đang có. Khi ấy, miền Trung đang sốt đất, môi giới đông nên ai nấy đều rất cạnh tranh. Họ tìm cách "giật" hoa hồng của nhau, giành khách sao cho để mình có lợi nhất. Có khi, anh đã chốt được khách hàng, thậm chí nhận tiền cọc rồi mà vẫn bị người khác trong giới phao tin, đồn xấu với chủ đất khiến ông không ký được hợp đồng.

nha-dau-tu-khoi-nghiep-buon-bat-dong-san-thu-ve-120-ty-sau-12-nam
Làm nghề môi giới còn phải đối mặt với các cạm bẫy từ khách hàng, từ chủ đất. Nhất là khi sốt đất, chiêu trò giăng mọi nơi

Anh nhớ lại: "Làm nghề môi giới còn phải đối mặt với các cạm bẫy từ khách hàng, từ chủ đất. Nhất là khi sốt đất, chiêu trò giăng mọi nơi. Nếu không cẩn thận, môi giới chỉ có đi đền cọc cho khách hàng. Không được chủ đất trả tiền hoa hồng chỉ là chuyện nhỏ nhưng bị khách hàng và chủ đất bắt tay nhau lừa gặp còn là chuyện lớn. Vì mới ra trường, không kiếm được tiền nên phải đi đền cọc rất khổ".

Đến năm thứ 4 vật lộn trên thương trường, lúc này P. đã bắt đầu quen với công việc, lại nhen nhóm cơ hội đầu tư nhờ người quen giúp đỡ. Trong thương vụ đầu tiên, anh đặt 100 triệu đồng cho 1 lô đất vị trí đẹp, chốt lời hơn 400 triệu chỉ sau 1 tuần. Đó là vào năm 2010, khi thị trường đang sốt đất. 

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, đến năm 2011 thì thị trường bất động sản lao dốc. Suốt 3 năm sau đó anh P. sống chật vật, thị trường hết sốt, người dân kém mặn mà, nhiều nhà môi giới vỡ nợ, bay tiền tỷ. Thế nhưng, anh P. vẫn quyết định bám trụ với nghề. Vì đơn giản, với anh lúc đó mục tiêu "giàu từ bất động sản" vẫn chưa hoàn thành.

nha-dau-tu-khoi-nghiep-buon-bat-dong-san-thu-ve-120-ty-sau-12-nam
Làm nghề môi giới còn phải đối mặt với các cạm bẫy từ khách hàng, từ chủ đất. Nhất là khi sốt đất, chiêu trò giăng mọi nơi
Quảng cáo

Cuối năm 2013, anh chung vốn làm dự án, vay tiền ngân hàng. Thậm chí, anh còn đầu tư 60 triệu để mua sim số đẹp, với hi vọng bán được hàng. P. chia sẻ: "Và quả thực, nhờ số sim đẹp đó mà công việc của tôi thuận buồm xuôi gió. Tôi nhớ để bán được hàng, tôi quây biển xung quanh dự án của mình, in kín số điện thoại. Khi chỉ có 2-3 tỷ vốn thực trong tay, tôi cứ vay dần. Có thời điểm, số tiền tôi vay tương đương với tổng số đất của tôi".

Sau nhiều năm chững lại, thị trường BĐS lại bắt đầu khởi sắc. Lúc này, anh tập trung mua đi - bán lại đất, lãi tới chục tỷ một lô. Anh vay tới 80%-90% để mua, buôn cả đất ven biển và thu lời tiền tỷ. Đến năm 2019, anh có trong tay khối tài sản trị giá 120 tỷ đồng. cũng chính lúc này, anh quyết định bán hết, chỉ giữ lại một vài lô đẹp và tiền mặt.

nha-dau-tu-khoi-nghiep-buon-bat-dong-san-thu-ve-120-ty-sau-12-nam
Anh vay tới 80%-90% để mua, buôn cả đất ven biển và thu lời tiền tỷ

Anh tâm sự: "Nhìn vào tổng số tài sản của chính mình, nói thực, với tôi, giờ thêm hay bớt 1 tỷ đồng đã không còn quan trọng. Nhưng nhìn lại 5 năm đó, với vai trò là nhà đầu tư, tôi mới thấy để có từng đấy tiền là sự đánh đổi lớn. Các chiêu trò lọc lõi, các mối quan hệ xã giao bủa vây. Chỉ khi trở thành nhà đầu tư, tôi mới thấm hết mọi chiêu trò ra sao, như thế nào, sự bát nháo của thị trường".

Lúc ấy, để kiếm lười, không ít nhà đầu tư lâu năm đã sử dụng thủ thuật để chốt lời. Cũng vì thế, chuyện mua bán cọc trở thành chuyện "cơm bữa", nhiều người dân ngậm đắng nuốt cay vì mất cọc. Cũng có nhà đầu tư đi viết cọc thuê vì bị chủ đất "bẻ" cọc, hay các pha bùng cọc, bán cọc để người khác đền cọc thay. 

nha-dau-tu-khoi-nghiep-buon-bat-dong-san-thu-ve-120-ty-sau-12-nam-7
Tiền nhiều để làm gì khi gia đình không hạnh phúc? Tiền nhiều để làm gì khi sống sai với đạo đức?

Nghĩ lại những ngày tháng ấy, anh bắt đầu không còn mặn mà với nghề môi giới, đầu tư bất động sản nữa. Ngày P. quyết định rời đi, nhiều anh em trong giới không tin nổi. Với những người đã làm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản như anh, rất khó để ra khỏi thị trường; thế nhưng, anh vẫn quyết tâm rời bỏ.

Sau cùng, anh N.V.P. bày tỏ: "Đến giờ, khi ngẫm lại, tôi nghĩ mọi thứ đều sẽ có sự công bằng, có nhân, có quả. Tiền nhiều để làm gì khi con cái không được bố mẹ ở gần chăm sóc? Tiền nhiều để làm gì khi chính tôi tận mắt chứng kiến, đời bố kiếm nhiều tiền thì đến đời con lại hết? Tiền nhiều để làm gì khi gia đình không hạnh phúc? Tiền nhiều để làm gì khi sống sai với đạo đức?".

Theo bài chia sẻ của nhà đầu tư N.V.P.

Xem thêm: Meghan Hein: Từ nữ bồi bàn thất nghiệp vì COVID-19 đến lập trình viên kiếm 1 tỷ đồng/năm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo