Nguyễn Siêu Hạnh: Từ chối cơ hội ở lại Đức, quyết về Việt Nam cống hiến hết mình cho thiện nguyện

Hơn 10 năm qua, Nguyễn Siêu Hạnh đã đi khắp vùng cao nguyên Việt Nam để làm thiện nguyện, ước mong được "trả ơn đời".

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 12/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ chối cơ hội ở lại Đức để về Việt Nam

Khác với nhiều bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Siêu Hạnh (35 tuổi, TP.HCM) không tập trung vào phát triển sự nghiệp, mà thay vào đó là cống hiến hết mình làm thiện nguyện. Trước kia, anh đi học ngành công hệ thông tin ở trường NIITm sau đó lại học quảng trị kinh doanh ở UBI (Bỉ).

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Nguyễn Siêu Hạnh (35 tuổi, TP.HCM) - nhà sáng lập tổ chức tình nguyện Journey Of Youth (JOY). Ảnh: Infonet

Ở tuổi 25, anh là sinh viên Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng "World Summit Youth Award" với dự án công nghệ nhằm phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Nhờ đó, anh có cơ hội ở lại Đức làm việc, nhưng Hạnh đã kiên quyết từ chối. Anh cho biết: "Tôi muốn về Việt Nam. Tôi từng ở Đức 5 năm, mặc dù ở bên đó có điều kiện sống tốt hơn nhưng gia đình, bạn bè, mọi thứ đều ở đây, ở Việt Nam này. Tôi sinh ra ở đây nên muốn quay về, muốn làm điều gì đó cho nơi mình lớn lên".

Nguyễn Siêu Hạnh tâm sự, cơ duyên của anh đến với việc thiện nguyện từ năm 19 tuổi. Khi đó, anh tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức bảo vệ trẻ em đường phố tại TP.HCM. Anh nhớ lại: "Khi ấy tôi chỉ với ý nghĩ rất đơn giản là khoảng thời gian trống của quãng đời sinh viên thì làm điều gì đó có ý nghĩa, thiết thực với cộng đồng, nhưng sau đó công việc cứ cuốn theo đến sau này nhận ra không dứt bỏ được nên theo luôn". Đến năm 2009, anh đã bắt tay vào thực hiện dự án của riêng mình.

Hơn 10 năm miệt mài thiện nguyện

Nghĩ là làm, anh sáng lập tổ chức tình nguyện Journey Of Youth (JOY), ban đầu chỉ có 3 thành viên. Chương trình thiện nguyện đầu tiên của anh là tổ chức gói bánh chưng, trao quà tết cho trẻ em nghèo ở Tây Ninh. 

Anh nhớ lại, hồi Tết năm 2009, khi nhóm đang triển khai kế hoạch thiện nguyện thì nhận ra chưa huy động đủ tiền. Theo kế hoạch, nhóm cần 9 triệu để thực hiện gói bánh, tặng gà, nhưng chỉ huy động được 8,7 triệu. Cuối cùng, anh quyết định góp thêm 300.000 đồng - số tiền bằng 1/3 tổng thu nhập làm thêm của Hạnh lúc đó.

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Nước sạch cho bà con Tây Nguyên. Ảnh: Infonet

Từ những lần đi trao quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo ở Tây Nguyên, anh nhận thấy bà con nơi đây cuộc sống còn khó khăn, đặc biệt là gặp vấn đề về nước sạch. Vì thế, nhóm quyết định góp tiền xây dựng công trình nước sạch cho bà con. Công trình đầu tiên đặt ở Đắk Lắk, nhưng vì kinh phí hạn hẹp nên chỉ đủ làm bến nước cho bà con trong làng. Phải đến khi hoàn thiện vài công trình, các nhà hảo tâm mới biết đến và bắt đầu đặt vấn đề tài trợ với nhóm.

Anh cho hay: "Mỗi công trình nước sạch hiện cung cấp cho khoảng 2.000 người dân/ngày. Công trình nước sạch được đặt ở trường học là trung tâm thôn, chúng tôi bàn giao lại cho trưởng thôn, hằng ngày bà con đến đó mang nước sạch về nhà sử dụng". Bên cạnh đó, để người dân có ý thức với công trình nước sạch, mỗi người khi đến lấy nước sẽ bỏ ra từ 3.000-5.000 đồng/bình nước 20 lít. Số tiền này được dùng để bảo dưỡng, chỉ trả tiền điện cho công trình.

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Tổ chức JOY của anh tiếp tục kết nối với các y bác sĩ ở TP.HCM để giải quyết vấn đề y tế cho bà con vùng cao. Ảnh: Infonet

Năm 2018, tổ chức JOY của anh tiếp tục kết nối với các y bác sĩ ở TP.HCM để giải quyết vấn đề y tế cho bà con vùng cao. Đến nay, anh cùng tổ chức thiện nguyện của mình đã giúp đỡ gần 42.000 người ở Tây Nguyên được thụ hưởng từ các dự án nước sạch và y tế.

Vài năm gần đây, anh tới vùng núi Sa Pa (Lào Cai) và gắn bó với nơi đây để tiếp tục làm thiện nguyện. Hạnh đang là quản lý của vô số dự án hỗ trợ cộng đồng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa vùng cao hướng đến tạo thu nhập cho bà con dân tộc thiểu số.

Thiện nguyện là phải minh bạch tối đa

Nguyễn Siêu Hạnh cho biết, anh cùng nhóm luôn tuân thủ nguyên tắc bất di bất dịch là minh bạch tài chính tối đa. 

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Tất cả những khoản thu được từ quyên góp cho dù chỉ là 50.000 đồng nhóm cũng công khai trên website. Ảnh: Tuổi trẻ

Thông thường, sau khi quyên góp đủ tiền cho ác hoạt động thiện nguyện, nhóm sẽ bắt tay vào làm và có báo cáo cụ thể. Chẳng hạn, với dự án đưa nước sạch tới đồng bào Tây Nguyên, nhóm sẽ khoan giếng, đặt máy lọc nước nhập từ nước ngoài về hoàn thiện hệ thống, sau đó bàn giao cho địa phương.

Anh khẳng định: "Tất cả những khoản thu được từ quyên góp cho dù chỉ là 50.000 đồng nhóm cũng công khai trên website. Sau đó, kết thúc mỗi dự án, công trình mình tiếp tục công khai một lần nữa những khoản chi, chi tiết đến từng cây kim sợi chỉ... Mình làm việc này để chứng minh cho mọi người thấy số tiền dù ít hay nhiều cũng được công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích chứ không che đậy".

Theo Tuổi trẻ Online, Infonet

Xem thêm: Chân dung người thầy mặc áo cà sa, 5 năm gieo chữ cho trẻ em nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Lớp học tình thương Bát Nhã của Đại đức Thích Thiện Đăng ở khu vực huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) được mở ra với tâm niệm mong trẻ em lang thang, mồ côi được học chữ, được thấy hy vọng về tương lai tươi sáng.

Chân dung người thầy mặc áo cà sa, 5 năm gieo chữ cho trẻ em nghèo
0 Bình luận

Dù bản thân chỉ học hết cấp 3, nhưng suốt 30 năm ông Trần Văn Hòa (SN 1960, ở Thừa Thiên - Huế) vẫn miệt mài bên lớp học xóa mù chữ đặc biệt.

Hơn 30 năm miệt mài bên lớp học xóa mù chữ đặc biệt của 'thầy giáo' chỉ tốt nghiệp cấp 3
0 Bình luận

Hơn 20 năm qua, bất kể là ngày mưa hay ngày nắng, phòng khám thú y cộng đồng của nữ PSG.TS Phạm Thị Xuân Vân vẫn luôn mở cửa đón khách.

Phòng khám thú y cộng đồng miễn phí của cụ bà 90 tuổi: 'Bà làm công việc này hoàn toàn tự nguyện'
0 Bình luận

Tin liên quan

Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về lòng vị tha để học sinh có thể tham khảo, biết cách làm khi gặp những dạng bài tương tự.

Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về lòng vị tha
0 Bình luận

Quá cố chấp không phải là tính tốt, bạn càng cố chấp bao nhiêu lại khiến cho các mối quan hệ càng trở nên bế tắc. Cuộc sống có những thứ càng theo đuổi lại càng thấy mệt mỏi, đôi khi buông lỏng chính là tạo cơ hội cho cả mình và người.

Quá cố chấp là nguyên nhân khiến các mối quan hệ rạn vỡ
0 Bình luận

Với đặc điểm thiên nhiên là các gành đá cheo leo, mạo hiểm nên suối Ba Hồ được các tín đồ đam mê xê dịch lựa chọn làm điểm đến để chinh phục thiên nhiên. Cùng khám phá về dòng suối Ba Hồ đầy hấp dẫn này nhé.

Chinh phục Suối Ba Hồ - 'viên ngọc quý' giữa núi rừng Khánh Hòa
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nam sinh mắc ung thư máu sáng truyền hóa chất, tối học bài xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dù phải gồng mình chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, nam sinh Trương Huy Bách vẫn nỗ lực học tập, xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
Nữ sinh nghèo dành hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp làm món quà tặng người mẹ quá cố

9 điểm môn văn cùng với 10 điểm môn địa lý và lịch sử là thành quả cố gắng suốt nhiều năm qua của nữ sinh Trần Thị Hồng Thủy với mong ước tạo ra món quà ý nghĩa dành tặng cho người mẹ quá cố.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh học bằng tai ở Đắk Lắk “gặt” hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thị lực chỉ khoảng 1/10, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường THPT Lê Hữu Trác, tỉnh Đắk Lắk vẫn lấy hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chàng sinh viên khuyết tật nỗ lực mang tiếng Anh đến gần hơn với trẻ em nghèo

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng sinh viên khuyết tật Chương Đình Phúc, sinh viên năm 3 ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Tây Nguyên đã nỗ lực học tập, hoạt động xã hội, nuôi dưỡng ước mơ mang tiếng Anh miễn phí đến với trẻ em vùng khó.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bố phụ hồ, mẹ không biết chữ nuôi dạy con trai trở thành thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2025

Với nam sinh Trần Xuân Đam, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Hoàn cảnh khó khăn đã tạo động lực, giúp em xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung tài xế tốt bụng đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời trong vụ tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Trong vụ ô tô điên đâm liên hoàn tại khu vực khu đô thị CT7K Parkview Dương Nội một tài xế tốt bụng đã kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Cựu chiến binh ở Ninh Bình tình nguyện bỏ tiền túi bắc những nhịp cầu yêu thương

Chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng vì cầu tạm, một cựu chiến binh 72 tuổi ở Ninh Bình đã bỏ tiền xây sửa 7 cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng những bữa ăn “triệu view” của trẻ em vùng cao

Các clip nấu những món ăn ngon chiêu đãi trẻ em vùng cao của chàng trai trẻ Đinh Nghiêm Văn Đức đăng trên kênh “Đức Đủ” đã nhận về rất nhiều lượt yêu thích vì lan tỏa năng tích cực, yêu đời đến với mọi người.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 12/07
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 11/07
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 10/07
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 10/07
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/07
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 09/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất