Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Người trẻ đang lãng phí thanh xuân vì ôm mộng mua nhà thành phố, có đáng không?

Tôi không 'cày ngày cày đêm', làm chết bỏ, chỉ để cuối đời thành công mua nhà đất thành phố mấy chục mét vuông, chết cũng chẳng thể mang theo.

Người trẻ đang lãng phí thanh xuân vì ôm mộng mua nhà thành phố, có đáng không?

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Người trẻ đang lãng phí thanh xuân vì ôm mộng mua nhà thành phố, có đáng không?
Photo: internet

Theo tôi, đời người là hữu hạn và mỗi người chỉ sống cho một lần duy nhất mà thôi. Có biết bao nhiêu niềm vui trong cuộc đời này, từ la cà phố xá, đi du lịch khám phá những điều mới mẻ, giúp đỡ mọi người và làm những điều mình yêu thích... Hà cớ gì chúng ta phải "cày ngày cày đêm", làm chết bỏ để hết một đời rồi cũng chỉ có được mấy chục mét vuông nhà đất thành phố hay một khối bê tông (căn hộ chung cư)?

Chúng ta từ bỏ tất cả những niềm vui trên đời và khi chết đi không mang theo gì, tài sản đó sẽ phải để lại cho con cháu. Đôi khi, chúng sẽ phá hoặc bán đi để lấy tiền tiêu xài trong vài năm là sạch hết. Thậm chí, anh em còn tranh giành nhau chuyện đất cát, lôi nhau ra tòa nữa.

nguoi-tre-lang-phi-thanh-xuan-vi-om-mong-mua-nha-thanh-pho
Hà cớ gì chúng ta phải "cày ngày cày đêm", làm chết bỏ để hết một đời rồi cũng chỉ có được mấy chục mét vuông nhà đất thành phố hay một khối bê tông?

Cuộc sống mỗi chúng ta đều phải biết cân bằng những nhu cầu hiện tại, vui chơi và làm việc vừa phải, có thời gian suy nghĩ hay "đầu tắt mặt tối"; có thời gian giải trí, tham quan, học hỏi thêm điều mới mẻ hay chọn sống cho tương lai, hy sinh hiện tại để sau này giàu có? Và tới khi đó, sức khỏe già yếu sau bao năm cày bừa phá sức, dù có tiền cũng ăn không được, mà đi chơi cũng không xong, chỉ loanh quanh bên cái giường và cái TV để xem tin tức.

Bản thân tôi cũng không có tài sản thừa kế của cha mẹ. Thực ra, họ có cho nhưng tôi không lấy. Nhưng cũng chính vì tài sản đó mà anh chị em tôi bất hòa nhau. Tôi có 4 công ty riêng, làm ăn đàng hoàng chứ không phải thất nghiệp và tài sản của tôi làm ra cũng kha khá, nên tôi không màng đến tài sản của cha mẹ. Muốn mua nhà, tôi tự để dành và kiếm tiền mua lấy.

Tôi cũng phấn đấu trở thành một người cha có trách nhiệm trong gia đinh, để con có ý thức phấn đấu tự vươn lên thay vì có tư tưởng ỉ lại vì đằng nào cũng được thừa hưởng tài sản của cha mẹ. Khi đó, chính chúng ta giết chết động lực làm việc, vươn lên tự lập của tụi nhỏ.

Quảng cáo
nguoi-tre-lang-phi-thanh-xuan-vi-om-mong-mua-nha-thanh-pho
Đừng cố bon chen quá, chúng ta sẽ thấy hạnh phúc với những gì mình đang có ở hiện tại

Có câu chuyện vui thế này: một ông tỷ phú khi đi nghỉ mát, đưa một dàn người mẫu theo cho vui, nhưng báo hại ông ấy hao tổn sức khỏe. Trong khi ăn quá nhiều tôm hùm, hải sản, thịt bò lại khiến ông bị gút. Uống quá nhiều bia rượu, thức thâu đêm suốt sáng sẽ bị ung thư gan và giảm trí nhớ. Riêng bác ngư dân chỉ nằm nghỉ ngơi ngắm biển, không lo toan điều gì cả ngoại trừ những ngày mưa bão và những lúc giá dầu lên cao, sợ đi biển bị lỗ vốn. Vậy bạn thích làm ông tỷ phú hay người ngư dân?

Ông bà ta nói "liệu cơm gắp mắm" là như vậy. Biết lượng sức mình, cân bằng hài hòa cuộc sống mới là điều nên làm. Đừng cố bon chen quá, chúng ta sẽ thấy hạnh phúc với những gì mình đang có ở hiện tại. Còn cứ mơ mộng sẽ hạnh phúc trong tương lai giàu sang, nhưng biết được chúng ta có còn sống tới ngày đó không?

Theo Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt/VnExpress

Xem thêm: Những người trẻ đau đầu vì biết có làm lụng vất vả 20 năm cũng không đủ tiền mua nhà phố

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo