Tâm sự của một người mẹ: Tôi không ngại gây áp lực để con không bằng lòng với việc học kém

Theo chia sẻ của người mẹ đang có con học cấp 1, chị không ngại gây áp lực để con không bằng lòng với việc học kém.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 15/02
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ tâm niệm rằng, không nhất thiết phải ép buộc con cái học hành giỏi giang, miễn là chúng sống cuộc đời mình thích là được. Tuy nhiên, có không ít bậc phụ huynh phản đối điều này, như chị B. dưới đây là một ví dụ.

Người mẹ này chia sẻ: "Đọc bài viết 'Tôi bình thản khi thấy thiên hạ khoe con', tôi rất hoan nghênh thái độ lạc quan của tác giả Vũ Thị Minh Huyền. Nhưng trong cuộc sống, nói lúc nào cũng dễ hơn làm. Tôi nghĩ rằng khi nghe người khác khoe con thì ai cũng phải suy nghĩ, bận tâm cả. Còn việc bạn có gây áp lực cho con mình hay không và áp lực đến đâu lại là chuyện khác.

Con tôi đang học lớp 5 - năm cuối của bậc tiểu học. Thực ra, con cũng được coi là 'con nhà người ta' trong mắt nhiều người. Nhưng nói thực, tôi chẳng bao giờ khoe gì về con trước mặt người khác cả. Đó cũng là cách để tránh những bình luận ác ý không cần thiết của người ta. Ấy thế mà vẫn có một số người khó chịu và cà khịa ngược lại và tôi buộc phải chấp nhận những lời đàm tiếu đó.

nguoi-me-san-sang-gay-ap-luc-de-con-khong-bang-long-hoc-kem

Tất cả những gì tôi làm với con ở thời điểm hiện tại là cố gắng không trách mắng về chuyện điểm số của con. Tôi chỉ cần con hiểu bài là được, còn đúng hay sai gì là cơ hội để con rút kinh nghiệm cho những lần sau. Thế nên, con tôi học rất vui vẻ. Tôi cũng không bao giờ so sánh con mình với người khác, tránh cho con cảm thấy tự ti về bản thân mình. Tôi còn dạy cho con biết thể hiện bản thân ở một mức độ nào đó khi cần chứ không chỉ nhút nhát, khiêm tốn một cách cực đoan.

Ở cấp tiểu học, việc khó nhất theo tôi đó là rèn cho con tính tự giác và sự nghiêm túc trong học tập, biết tôn trọng thầy cô, bất kể là giáo viên dạy môn gì. Áp lực học tập ở mỗi cấp sẽ khác nhau, nên tôi nghĩ con mình vẫn còn một chặng đường rất dài phái trước để có thể nỗ lực và thay đổi những điểm còn chưa tốt của mình. Những bậc làm cha mẹ nên biết con mình thực sự đang ở trình độ nào, để có thể định hướng cho con một cách phù hợp. Đừng bắt những đứa đứa trẻ phải giỏi ngay, hoàn hảo ngay từ lúc bắt đầu.

Tôi còn nhớ hồi con còn học lớp 1, 2, rất nhiều phụ huynh nói rằng không cần con em mình phải học quá áp lực, không cần phải giỏi nọ kia. Thế nhưng, phần lớn những người nói như vậy chẳng là vì con họ không đạt kết quả như mong muốn, hoặc thích thể hiện bản thân là người tiến bộ... Nhưng lên lớp lớn hơn một chút, chính những phụ huynh đó lại là người bị sốc trước tiên khi con họ ngày càng bị bỏ xa. Thế nên, cha mẹ cần có thái độ đúng đắn thì con cái mới có ý thức học tập và phấn đấu từng ngày.

Nói đến đây, chắc hẳn sẽ có người phản biện tôi rằng: 'Học nhiều để làm gì? Về sau chắc gì đã cần đến những kiến thức ấy?'. Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều lý do để biện minh cho lý lẽ đó, nhưng các vị phụ huynh cần phải hiểu một điều rằng trẻ ở tuổi đến trường, không lo học thì biết làm gì? Học ở đây không chỉ là những kiến thức trong sách vở mà còn rất nhiều kỹ năng sống cần phải được trau dồi.

nguoi-me-san-sang-gay-ap-luc-de-con-khong-bang-long-hoc-kem

Tri thức, sự hiểu biết sẽ mang lại cho trẻ sự tự tin khi chúng trưởng thành. Hãy quan sát những đứa trẻ học tốt và chưa tốt, chúng ta sẽ thấy ngay sự khác biệt rõ ràng. Khi học tốt, các con sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân và tự tin hơn, con có thể được tuyển chọn tham gia những cuộc thi lớn, để từ đó mở rộng tầm mắt. Nói chung, mỗi đứa trẻ đều giỏi ở khía cạnh nào đó, nên việc của cha mẹ là cùng con tìm ra những điểm mạnh đó và phát huy hết khả năng của con, chứ không phải bằng lòng với việc con học kém bằng những lý lẽ như 'không muốn con áp lực'.

Tất nhiên, để làm được việc này không hề dễ và đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức. Trong cuộc chiến trường kỳ này, cha mẹ phải không ngừng động viên con và thậm chí là gây áp lực nhất định cho con nếu cần thiết. Tôi đã nhìn ra được khả năng của con mình và cũng đã có những bước đầu tiên giúp con phát triển khả năng đó. Tôi hiểu chặng đường phía trước còn rất dài và hy vọng những bậc cha mẹ khác cũng sẽ luôn tỉnh táo để đồng hành cùng con trên con đường phát triển đúng đắn".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo VnExpress

Xem thêm: Tâm sự của một người mẹ: Con cái không lọt top học sinh giỏi, nhưng tôi chẳng thấy gì phải buồn

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Từ một cô gái chưa chồng, bỏ ngoài tai những lời bàn ra, tán vào, bà Hoa quyết định gắn bó với người đàn ông đã có 8 con riêng. Hơn 15 năm qua, bà luôn hết mình thương yêu các con của chồng.

Người mẹ tử tế: 15 năm vượt mặc cảm, nuôi 8 con riêng của chồng như con đẻ
0 Bình luận

Chị Huyền, một người mẹ có hai cô con gái tâm sự, tuy con chị không học giỏi xuất sắc, nhưng chị chẳng thấy làm buồn phiền.

Tâm sự của một người mẹ: Con cái không lọt top học sinh giỏi, nhưng tôi chẳng thấy gì phải buồn
0 Bình luận

Bà Hường (Đắk Nông) đã trở thành "người mẹ" đặc biệt của hơn 20 trẻ khuyết tật, vốn thiếu vắng tình cảm của bố mẹ.

Chuyện về người mẹ đặc biệt của những đứa trẻ khờ dại
0 Bình luận

Tin liên quan

Dịp Tết Giáp Thìn, người dân ở xóm An Hội Đông (thôn Tham Hội 1, xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phấn khởi hơn khi nhận được những niềm vui do người trẻ đem lại.

Người trẻ hướng về quê nhà, làm điều ý nghĩa những ngày đầu năm
0 Bình luận

Dù đã sắp về hưu nhưng cô Hiệu phó Chu Thị Tú Liên vẫn chọn bắt đầu một hành trình mới - hành trình gieo mầm xuân nơi đỉnh núi mây vờn

Hành trình gieo mầm xuân nơi đỉnh núi của cô giáo sắp về hưu
0 Bình luận

Nữ sinh Phan Khánh An không chỉ khiến dân tình nể phục vì giải nhất thi HSG quốc gia mà còn bởi tấm lòng vàng.

Nữ sinh đạt giải nhất thi HSG quốc gia miệt mài dạy học miễn phí
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 13 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất