Nghịch lý kẻ lười biếng lại dễ thành công, cả Jack Ma lẫn Bill Gates đều tán thành

Nhiều người cho rằng, muốn thành công thì phải chăm chỉ. Tuy nhiên, có nghịch lý là kẻ lười biếng lại dễ thành công hơn...

Chi Nguyễn
14:00 12/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một nghiên cứu của tờ Journal of Health Psychology ở Mỹ đã cho kết quả gây chấn động: Những người lười biếng thường thông minh hơn. Thậm chí các nhà nghiên cứu còn gọi “lười biếng” là “nhu cầu nhận thức”.

Cuộc khảo sát đã chia 60 đối tượng thành 2 nhóm “tư duy” và “không tư duy”. Tất cả những người tham gia đều phải đeo thiết bị theo dõi trong 7 ngày để nghiên cứu sâu về thói quen hoạt động của họ.

Theo đó, những người trong nhóm tư duy thường dễ thấy chán, về sau sẽ lầm lì, thụ động vì phải suy nghĩ nhiều. Trong khi đó, những người ở nhóm "không tư duy" được yêu cầu ngồi yên hoặc nghĩ về những điều trừu tượng. Họ cảm thấy nhàm chán, và kích thích não bộ thông qua các hoạt động đòi hỏi thể chất.

nghich-ly-nhung-ke-luoi-bieng-lai-de-thanh-cong-hon-nguoi-cham-chi

Không ít tỷ phú, triệu phú cũng tán thành với nghịch lý này. Bill Gates từng thừa nhận, ông chỉ thích thuê những kẻ lười biếng. Vị tỷ phú này nói: "Tôi thường chỉ định người lười biếng làm công việc khó nhằn, vì sự lười biếng của họ sẽ thúc đẩy họ tìm ra những cách dễ dàng nhất để giải quyết việc được giao". 

Thực tế, quan điểm nghịch lý này đã có từ năm 1947, do nhà nghiên cứu Frank Gilbreth kết luận. Ông đã nghiên cứu các hành vi của một đội thợ lợp ngói, và phát hiện những công nhân lười biếng luôn có khả năng nghĩ ra những cách thức làm việc sáng tạo nhất để tránh tình trạng tiêu tốn năng lượng và sức lực.

nghich-ly-nhung-ke-luoi-bieng-lai-de-thanh-cong-hon-nguoi-cham-chi

Quả thực, cách lợp ngói hiệu quả nhất lại đến từ những người làm việc lười biếng. Nhà nghiên cứu này kết luận, người lười sẽ dùng cách “lười biếng” để nâng cao hiệu quả và hiệu năng, và họ luôn tìm ra cách dễ dàng và nhanh gọn nhất để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tỷ phú Jack Ma cũng được cho là đồng tình với quan điểm này, nhiều lần đưa ra ví dụ về những tấm gương thành công do lười biếng. Ông cho rằng, cuộc sống thường nhật đã chứng minh rằng những người lười biếng sẽ thông minh hơn. Chẳng hạn như: Thang máy được phát minh bởi vì con người quá lười để leo cầu thang; Con người quá lười đi bộ, vì vậy họ đã phát minh ra ô tô, tàu hỏa và máy bay; Con người cũng chính vì quá lười biếng để tính từng phép tính, vì vậy họ đã phát minh ra các công thức toán học.

Jack Ma tiếp tục nói rằng vì có những kẻ lười biếng này mà cuộc sống của con người mới tiến bộ. Vị tỷ phú này khẳng định: "Bạn phải có phong cách lười biếng, tâm thái lười biếng, để đưa ra các giải pháp thông minh".

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: Nghịch lý làm giàu: Nhiều người chỉ biết mua vàng, mua đất lúc tăng giá, đến khi lỗ lại than trời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận