Nghịch lý phũ phàng: Người học giỏi "chôn chân" chốn công sở, kẻ đội sổ lại sống giàu sang

10 năm sau khi ra trường, gặp lại những người bạn cũ, người phụ nữ này mới phát hiện ra một nghịch lý phũ phàng của cuộc đời.

Chi Nguyễn
14:30 22/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Họp lớp là dịp để bạn bè lâu năm tụ họp, hàn huyên tâm sự. Ở đó có niềm vui, có tình bạn chân thật của những cô cậu học trò thơ ngây, có tình yêu thiêng liêng tươi mát của tuổi thanh xuân nhưng cũng có không ít sự chạnh lòng vì giờ đây hoàn cảnh mỗi người mỗi khác biệt.

Năm nay là tròn 10 năm ra trường, nên cả lớp tôi cùng cố gắng có mặt đầy đủ. Sau khi trình bày với phía nhà trường, chúng tôi ùa về lớp học cũ và ngồi đúng bàn học năm xưa. Đến lúc này, tôi mới nhận ra một hiện thực phũ phàng của xã hội trong nhóm 4 đứa bạn thân cùng bfan.

Giới thiệu qua một chút, bàn tôi gồm tôi, Nhung, Sơn và Hiệp. Hai nam và hai nữ. Ngày còn đi học, tôi và Nhung vô cùng chăm chỉ. Hai đứa bọn tôi luôn nhìn nhau mà học tập, cố gắng đốc thúc nhau làm bài, thậm chí là ganh đua từng điểm số.

nghich-ly-nguoi-hoc-gioi-lai-khon-kho-ke-doi-so-giau-sang

Nhất là khi bước vào lớp 12, mỗi sáng đến trường, hai đứa tôi đều khoe khoang tối hôm qua đã "cày" được bao nhiêu đề thi, thức đến mấy giờ sáng để học…Tất cả đều phục vụ cho công cuộc nuôi dưỡng giấc mơ vào đại học.

Trái ngược lại, Sơn và Hiệp không mấy hứng thú với việc học nên bọn họ thường chỉ là học sinh trung bình, hạnh kiểm khá. Nhất là Hiệp, cậu bạn béo phì thường xuyên bị ghi vào sổ đầu bài và vi phạm nội quy nhà trường. 

Chúng tôi cũng có xuất phát điểm khác nhau, mỗi người mỗi cảnh. Gia cảnh của tôi không nghèo nhưng cũng chẳng giàu, nhà Nhung thì khó khăn hơn một chút bởi bố mẹ ly hôn, mẹ phải nuôi 3 con nên cuộc sống chẳng dư giả. Sơn và Hiệp thì khác, cả hai đều sinh ra trong làng nghề cắt may quần áo, chỉ cần học nghề thành thạo là sẽ giàu có.

Có lẽ, đó chính là lý do khiến cuộc sống của chúng tôi khác biệt. Tốt nghiệp cấp 3, tôi và Nhung đều đậu vào trường đại học mà mình mơ ước. Sơn không đi học mà về tiếp quản công việc kinh doanh gia đình, còn Hiệp đi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

nghich-ly-nguoi-hoc-gioi-lai-khon-kho-ke-doi-so-giau-sang

Nhìn vào hiện tại, tôi cảm thấy có một nghịch lý. Tôi tốt nghiệp đại học, có kết quả tốt, hiện đang là nhân viên ngân hàng. Lương cũng tạm ổn, nhưng công việc "ngập đầu" từ sáng đến tối khiến tôi mệt mỏi. Nhung nghe đâu đã chuyển 2-3 chỗ làm vì nơi nào cũng không ổn định, hiện đang công tác tại một bưu điện ở huyện. 

Trong khi đó, 2 cậu bạn kia lại có cuộc sống đáng mơ ước, ai nhìn cũng phải ghen tị. Sơn sau khi lập gia đình đã được bố mẹ giao toàn bộ công việc kinh doanh bao gồm xưởng sản xuất quần áo và một vài kiot tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Nhờ tính cách chững chạc, khả năng tiếp thu thực tế nhạy bén, Sơn đã giúp thương hiệu của gia đình phát triển hơn rất nhiều khi không chỉ bán ra trong nước mà hiện còn xuất khẩu ra nước ngoài. Hiệp thì vốn ham chơi, cậu bảo rằng vì là con trai một nên chỉ cần ngoan là bố mẹ sẽ tự trải hoa hồng cho cậu đi. Bây giờ vừa có nhà đẹp, lại vừa có xe xịn để khoe với bạn bè.

4 con người, 4 cuộc sống khác nhau, nhưng lại đang phản ánh thực trạng hiện nay. Những người học giỏi năm xưa như tôi hay Nhung, hiếm ai thoát khỏi nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền. Mỗi ngày trôi qua đều giống nhau, sáng sớm xách xe xuống đường bon chen, nhiều khi tắc đường đến công ty muộn 1 phút đã bị trừ nửa ngày lương. May mắn thì gặp được người sếp tâm lý, hay đồng nghiệp tốt bụng, còn ngược lại thì chốn công sở chẳng khác gì nơi chôn vùi cảm xúc.

nghich-ly-nguoi-hoc-gioi-lai-khon-kho-ke-doi-so-giau-sang

Ra ngoài xã hội, người có tiền là có tự tin, tiếng nói của người giàu là tiếng nói có trọng lượng. Khi họp lớp, sẽ chẳng ai hỏi đến bạn tốt nghiệp loại giỏi hay khá, chẳng ai hỏi bạn đã học những trường gì, họ sẽ chỉ nhìn vào bạn đi xe máy hay ô tô, bạn ở nhà thuê hay chung cư cao cấp.

Tôi tự nhủ, đại học tuy giúp chúng ta đạt được thành công nhanh nhất nhưng đâu đó bạn vẫn cần một chút may mắn và thời cơ. Chẳng phải như Sơn bạn tôi đó sao, cậu ta không học đại học nhưng hiện đang tuyển dụng các cử nhân kinh tế về làm thuê cho mình. Đời là phũ phàng như vậy đó! 

(*) Trích lời chia sẻ mang tính cá nhân của một người phụ nữ sau 10 năm tốt nghiệp cấp 3.

Theo PNS

Xem thêm: Nghịch lý: Kẻ lười biếng lại dễ làm giàu, người chăm chỉ lại thiếu "cửa" thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận