Nghịch lý ngày trẻ kiếm tiền dễ, mới chạm ngõ tuổi trung niên đã thất nghiệp: 3 điều nên học để tránh bị đào thải

Người đàn ông này không khỏi cay đắng vì nghịch lý này, khi rõ ràng ngày trẻ tuy còn non nớt lại kiếm tiền dễ, tới tuổi trung niên lại thất nghiệp.

Chi Nguyễn
15:00 03/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Lý, 35 tuổi là người đàn ông có tính cách bảo thủ, không cam chịu sự thật trần trụi. Anh tự hào bản thân có năng lực, chỉ thay đổi môi trường làm việc khi kiếm được công việc khác tốt hơn. Chính vì thế, việc rơi vào cảnh thất nghiệp đã giáng một đòn mạnh vào người này.

Anh không để bản thân chán nản quá lâu, mà lập tức đi xin việc. Anh tự tin rằng, ngày trẻ non nớt như vậy còn kiếm nhiều tiền, bây giờ kinh nghiệm đầy mình sẽ sớm kiếm được việc thôi. Nào ngờ, thực tế sao quá cay đắng.

nghich-ly-ngay-tre-kiem-tien-de-moi-tuoi-trung-nien-da-that-nghiep

Trong khoảng thời gian thất nghiệp, anh Lý đi phỏng vấn tại nhiều công ty nhưng không thành công. Có những buổi phỏng vấn diễn ra khá suôn sẻ nhưng cuối cùng, HR vẫn thông báo anh không trúng tuyển khiến anh rơi vào tuyệt vọng. Thậm chí có những lúc, anh gục xuống và chảy nước mắt vì bất lực.

Thực tế, tỷ lệ thất nghiệp sau 35 tuổi đang ngày càng cao. Đây là một nghịch lý phũ phàng, khiến nhiều người không thể hiểu nổi. Vốn dĩ, khi bạn có kinh nghiệm dày dặn, phải dễ dàng kiếm việc, thế mà tuổi trung niên lại dễ dàng thất nghiệp như vậy.

So với nam giới trung niên, phụ nữ trung niên khó tìm việc hơn. Ai cũng có ngày chạm ngưỡng 35 tuổi và có lẽ không phải ai cũng phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp ở tuổi 25. Tuy nhiên, đánh giá từ tình hình việc làm hiện tại, áp lực việc làm ngày càng cao. Vậy những người trung niên thất nghiệp nên làm gì? Làm thế nào để họ có thể duy trì cuộc sống? Để vượt qua khó khăn này, có 3 điều bạn nên nhớ:

nghich-ly-ngay-tre-kiem-tien-de-moi-tuoi-trung-nien-da-that-nghiep

Xác định đúng mục tiêu cho tương lai

Tuổi trẻ có thể nhiều lựa chọn nhưng sau tuổi 35, bạn phải chọn một nghề và nghiêm túc theo đuổi để phát triển. Bởi lúc này sau lưng bạn có nhiều nỗi lo.

Sau tuổi 35, bạn không nên liều lĩnh dù đã có việc làm hay không vì tuổi đó bạn sẽ không thể để bản thân thất bại, khi mắc sai lầm sẽ vô cùng khó khăn để bắt đầu lại. Bạn cần xác định đúng đắn mục tiêu cho bản thân và cả điểm mạnh, điểm yếu để bắt đầu công việc một cách nghiêm túc.

Giữ tinh thần lạc quan

Khi bước sang tuổi trung niên mà không tìm được công việc ổn định sẽ rất dễ tự ti, mặc cảm với gia đình, bạn bè. Những cuộc gặp gỡ cùng câu hỏi khiếm nhã: "Giờ bạn làm gì?", "Lương bạn bao nhiêu 1 tháng?",… có thể khiến bạn suy sụp tinh thần.

Bạn càng so sánh với mọi người xung quanh càng dễ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, thất vọng. Như vậy bạn sẽ khó có thể phục hồi tinh thần và lên kế hoạch cho những bước tiến xa hơn. Điều cần làm lúc này là hãy giữ tinh thần thoải mái, tin tưởng vào bản thân và bớt nghe những lời đàm tiếu, phán xét từ bên ngoài.

Tiết kiệm cho những dự định lớn

nghich-ly-ngay-tre-kiem-tien-de-moi-tuoi-trung-nien-da-that-nghiep-4

Sau tuổi 35, việc tiết kiệm trở nên vô cùng quan trọng. Khi thất nghiệp, bạn sẽ mất đi nguồn thu nhập ổn định trong một khoảng thời gian vô hạn. Do đó, bạn nên cố gắng tiết kiệm một khoản để chăm lo cho gia đình, chăm sóc sức khoẻ và cả dành cho những dự định lớn.

Bạn cũng cần có một khoản tiền tiết kiệm để bắt đầu những dự định mới như kinh doanh, khởi nghiệp,…

Theo PNS

Xem thêm: Nghịch lý dạy con: Nhiều cha mẹ muốn con học hành nhàn hạ, nhưng tương lai phải thành công rực rỡ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận