Ngán ngẩm vì nhiều người bán nhà đất bị "ngáo giá": Nhà cũ rao bán 7 tỷ vẫn chê rẻ

Người này cảm thấy nhiều nhà đầu tư bán nhà đất giờ bị "ngáo giá", bất động sản đã cũ vẫn cho giá trên trời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 10/12
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh T.H. ngán ngẩm nói: "Nhiều người sở hữu bất động sản bây giờ đều có chung một tâm lý ảo tưởng về giá trị tài sản của mình, dẫn đến giá nhà đất luôn bị đẩy lên mức cao vượt quá so với giá trị thực của nó.

Tôi có một người bạn sở hữu một căn nhà trong ngõ nhỏ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đó là căn nhà ba tầng cũ, diện tích 60 m2, mặt tiền nhà rộng 4 m, ngõ ôtô đi được. Vậy nhưng bạn tôi rao bán tới hơn 7 tỷ đồng, thậm chí còn nói với tôi rằng "có khi giá đó còn rẻ quá" và tính tăng thêm. Nhà của bạn ở khu vực được xem là "cái rốn" của tắc đường, sáng đi làm tắc, chiều đi làm về cũng tắc toàn tập, thậm chí cuối tuần, ngày lễ có khi đến nửa đêm cũng vẫn tắc.

Tôi cũng đang có nhà ở cùng trong ngõ đó nên thấm thía cái cảnh tắc đường ở đây cực kỳ bất tiện. Khi nghe bạn nói về mức giá rao bán nhà, tôi cũng chỉ biết cười trừ. Ở đây, tôi muốn nói rằng, nhiều người có nhà, đất ở ta thường nghĩ quá, đến mức ảo tưởng về giá trị bất động sản của mình. Chúng ta dù không thích ở nhà này nữa nên mới bán đi, nhưng luôn rao với mức giá rất cao, nghĩ rằng đất nội đô phải có giá trị.

ngan-ngam-vi-nhieu-nguoi-ban-nha-dat-bi-ngao-gia

Điều đó dẫn đến người mua nhà gặp khó cho việc trả giá, cuối cùng người ta sẽ không mua nữa vì quá tầm với. Nhìn mặt bằng chung giá nhà trong nội đô ở Hà Nội, tôi thấy giá luôn trên 100 triệu đồng/m2 rồi. Rõ ràng, nó không hề tương xứng với giá trị thực. Còn có những việc này thì thành phố khó mà phát triển được. Giá đất phải rẻ thì mới gọi là nơi 'đất lành chim đậu', các nhà đầu tư sẽ tới, để đầu tư vào sản xuất mới tạo ra giá trị bền vững".

Đồng quan điểm, anh C. cho hay: ""Lô đất ở thị trấn 100 m2 đã giảm 30% mà giá vẫn còn tận 5 tỷ đồng thì đủ hiểu giá 'ảo' như thế nào rồi. Tôi ở tỉnh, với giá đó có thể mua được nhà mặt tiền để kinh doanh hoặc cho thuê bán lại cũng ngon hơn. Nói thế để hiểu không phải ở đô thị lớn là đầu tư bất động sản ngon ăn mà còn tùy vị trí và giá bán quyết định lợi nhuận tương lai".

Anh N. gợi ý một phương án giiar quyết: "Nếu chỉ mua đi bán lại bất động sản mà toàn dùng tiền ngân hàng thì chúng ta sẽ bị tụt hậu so với các nước lân cận khoảng 10 năm. Việt Nam cần có luật chống đầu cơ để tập trung làm kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh, thay vì chỉ trông chờ vào bán đất kiếm lời.

Ngoài ra, tôi cho rằng chúng ta nên cấm giao dịch nhà đất ủy quyền quá sáu tháng, cho vay bất động sản không quá 30% giá trị, lô đất mới sang tên cũng không được giao dịch trong ba năm... Nếu không một lô đất để không đã gánh hơn 10% lãi ngân hàng mỗi năm. Kể cả không có chuyện thổi giá thì lô đất cũng sẽ tăng giá trị gấp đôi sau 10 năm, dẫn đến mất kiểm soát".

ngan-ngam-vi-nhieu-nguoi-ban-nha-dat-bi-ngao-gia

Cũng ủng hộ chính sách để ngăn đà tăng giá bất động sản, bạn đọc C. kết lại: "Tuy là người có đất, nhưng tôi cũng hy vọng giá bất động sản sẽ giảm thật sâu để có thể giúp một phần cho các củ đầu tư xây dựng lớn tạo ra các dự án bất động sản phân khúc giá rẻ cho người lao động. Rõ ràng, với mặt bằng giá hiện nay và thu nhập trung bình của người dân thì kể cả người xây nhà cho thuê cũng chẳng thể có lãi.

Tính sơ bộ, mua một căn nhà một tỷ đồng mà cho thuê thì cũng không thể quá 2.5 triệu đồng/tháng, tính ra lãi cho thuê chỉ khoảng 3%, bằng 1/3 lãi vay ngân hàng. Vậy, nếu không trông chờ vào đà tăng giá đất thì chẳng ai đầu tư xây nhà cho thuê cả vì lợi nhuận âm. Dù sao, thị trường vẫn sẽ vận hành như thế, lên hay xuống là do kéo và đẩy của bên mua và bán mà thôi".

Theo Lê Phạm/VnExpress

Xem thêm: Tiết kiệm được 700 triệu, có nên vay tiền mua nhà chung cư để "an cư lạc nghiệp"?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo chia sẻ của một số cư dân mạng, họ không khỏi đau đầu khi ở cơ quan có nhiều sinh viên tốt nghiệp bằng giỏi mà hỏi gì cũng không biết.

Ngán ngẩm nhiều sinh viên tốt nghiệp bằng giỏi mà hỏi gì cũng không biết
0 Bình luận

“Lặng người trước câu nói của cháu trai” là câu chuyện ngắn khiến người đọc không khỏi xót xa, con nuôi cha mẹ nghe mà nặng lòng…

Lặng người trước câu nói của cháu trai – Câu chuyện ngắn ngẫm đời đầy xót xa
0 Bình luận

Nông dân quê tôi giờ bỏ bê làm ăn, đến vụ mùa cũng chẳng buồn canh tác vì sợ thua lỗ, chỉ chăm chăm chờ lô đất được giá là cắt bán dần.

Nông dân ở quê bỏ bê làm ăn, chỉ biết 'ngắm đất mà sống' khiến tôi ngán ngẩm
0 Bình luận

Tin liên quan

Tôi xáсh túi đồ nhãn hiệu Levi’s vừa mua ra khỏi Plaza rồi đứng lại trước cửa chờ xe bạn đến. Một gã ăn xin phát hiện ra tôi, sán tới đứng trước mặt…

Gã ăn mày tri thức - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Chuyển sang làm việc freelancer đòi hỏi nhiều quyết tâm và chuẩn bị sẵn sàng, đừng mù quáng chạy theo trào lưu.

Khoan vội nghỉ việc làm freelancer, hãy tự hỏi bản thân 7 điều này: Đừng mù quáng chạy theo trào lưu
0 Bình luận

Từ một người phá sản sau kinh doanh, anh đã vực dậy trở thành triệu phú, tất cả là nhờ thói quen đọc sách mỗi ngày.

Bí quyết đổi đời của một triệu phú vực dậy từ phá sản: Tôi đọc sách mỗi ngày
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất