Lương tháng vỏn vẹn 5 triệu, học ngay 3 mẹo quản lý tài chính để làm giàu nhanh chóng

Giàu có thì ai cũng muốn, nhưng với mức lương chỉ 5 triệu/tháng, nếu không biết quản lý tài chính thì ước mơ này sẽ rất xa vời.

Chi Nguyễn
14:00 28/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không ít người thường than vãn rằng, vì sao mình làm việc chăm chỉ như vậy mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Thế nhưng, khi ai đó khuyên họ thử tiết kiệm hay đầu tư đi, thì họ lại nói có làm ra bao nhiêu đâu, chi tiêu hết sạch nên chẳng còn. Trên thực tế, ngay cả khi bạn có lương chỉ vỏn vẹn 5 triệu, bạn vẫn có thể để dành một khoản đáng kể. Hãy thử áp dụng 3 mẹo quản lý tài chính này, ước mơ giàu có sẽ không xa:

Đặt mục tiêu

luong-5-trieu-van-co-the-lam-giau-nho-3-meo-quan-ly-tai-chinh
Làm giàu cũng vậy, đặt mục tiêu rõ ràng sẽ khiến ta có động lực để thực hiện điều đó

Làm gì cũng vậy, phải có mục tiêu thì ta mới có động lực thực hiện. Chẳng hạn, nếu ta muốn dáng chuẩn như hoa hậu thì giảm cân là tất yếu. Làm giàu cũng vậy, đặt mục tiêu rõ ràng sẽ khiến ta có động lực để thực hiện điều đó.

Chẳng hạn, nếu ta đặt mục tiêu là tiết kiệm 20 triệu/năm, thì hãy chia nhỏ số tiền đó cho 12 tháng. Mỗi tháng, ta cần để dành ít nhất là 1 triệu, như vậy thì mục tiêu này mới thành hiện thực. Khi thực hiện mục tiêu, đừng quên áp dụng các phương pháp tiết kiệm như quy tắc 50-20-30, quy tắc 6 chiếc lọ,...

Tiết kiệm hết sức có thể

Đặt mục tiêu là bước đầu, tiếp theo là làm sao để tiết kiệm triệt để. Có triệu phú từng nói rằng, đây là cách làm giàu chậm chạp. Điều này đúng, nhưng không có nghĩa là nó không hiệu quả. Tiền kiếm ra nhiều đến đâu mà cứ tiêu xài hoang phí, không biết chi tiêu tiết kiệm thì sớm muộn cũng hết mà thôi.

Hãy ngồi kiểm kê lại xem đâu là chi phí bắt buộc, và đâu là chi phí không thiết yếu. Có rất nhiều thứ ta muốn mua thực sự không cần thiết, chẳng hạn như điện thoại mới, quần áo, dày dép mới,... Không có những thứ này thực sự không ảnh hưởng quá tới cuộc sống của chúng ta đâu, hãy tỉnh táo.

Học cách đầu tư

luong-5-trieu-van-co-the-lam-giau-nho-3-meo-quan-ly-tai-chinh
Đầu tư tất nhiên sẽ rủi ro, vì thế đừng cố "liều ăn nhiều", mà nên để ra 10-20% thu nhập mà thôi

Sau khi tiết kiệm được một khoản kha khá, ta cần học cách khiến "tiền đẻ ra tiền". Gửi tiết kiệm khá an toàn, nhưng lãi suất ngân hàng lại quá thấp. Nếu so với tốc độ lạm phát hiện nay, cảm giác như số tiền đó chỉ là "muối bỏ bể".

Vì thế, hãy học cách đầu tư, chẳng hạn như đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản,... Đầu tư tất nhiên sẽ rủi ro, vì thế đừng cố "liều ăn nhiều", mà nên để ra 10-20% thu nhập để thử sức. Sau này khi đã có nhiều kinh nghiệm, hãy mạnh dạn tăng dần vốn.

Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền và đạt tự do tài chính, tốt nhất nên học cách quản lý tài chính cá nhân từ hôm nay. Không nên viện cớ mình không thể giàu được vì lương thấp, đấy chỉ là lý do thôi, nếu muốn ắt sẽ có cách để đạt được.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Bài học đầu đời của một chuyên gia tài chính: "Cảm ơn mẹ vì không thu tiền lì xì!"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận