Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Lương văn phòng chỉ có 15 triệu/tháng, vợ chồng mòn mỏi tìm chung cư vừa tầm

Thu nhập không cao, tổng cộng trên dưới 20 triệu/tháng, vợ chồng tôi mất nửa năm mòn mỏi mới tìm ra chung cư có giá vừa tầm. 

Lương văn phòng chỉ có 15 triệu/tháng, vợ chồng mòn mỏi tìm chung cư vừa tầm

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Lương văn phòng chỉ có 15 triệu/tháng, vợ chồng mòn mỏi tìm chung cư vừa tầm
Photo: internet

Hối hận vì mua nhà muộn 

Vợ chồng tôi là nhân viên công chức, thu nhập của cả hai chỉ trên dưới 20 triệu. Chúng tôi có 2 đứa con nhỏ, đang tuổi ăn tuổi học, mỗi tháng chi tiêu cho con đã mất 5-7 triệu. Nói chung tài chính chỉ vừa vặn, may ra có tháng dôi một ít hay thưởng cuối năm thì đỡ.

10 năm qua, thu nhập tăng chậm, thậm chí còn giảm, trong khi giá bất động sản tăng cấp số nhân. Vợ chồng tôi tất nhiên vẫn mơ được sở hữu căn nhà của riêng mình. Thế nhưng, bọn tôi chưa dám mua ngay, vì theo các chuyên gia tài chính, ta chỉ nên mua nhà khi có thể chi trả tối thiểu 50% giá trị căn hộ.

luong-15-trieu-thang-vo-chong-mon-moi-tim-chung-cu-vua-tam
10 năm qua, thu nhập tăng chậm, thậm chí còn giảm, trong khi giá bất động sản tăng cấp số nhân. Ảnh minh họa

Vốn ít, nhưng căn hộ chúng tôi mua phải đảm bảo đủ nhu cầu, tối thiểu phải có 2 hòng ngủ. Ngoài ra, chi phí phải vừa phải, để bọn tôi có thể gồng gánh trả số lai hàng tháng. Tính tới tính lui, chúng tôi chỉ có thể đủ tài chính và khả năng trả lãi vay với căn hộ có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng với mức vay từ 500 - 700 triệu đồng.

Quả thực, vợ chồng cũng hơi hối hận vì bỏ lỡ những năm trước đó, khi giá nhà còn đang "mềm". Khi ấy, vợ chồng tôi bận chuyện gia đình, sinh bé, kiếm thu nhập, tích lũy... Tuy nhiên, đến đầu năm nay thì chúng tôi hạ quyết tâm phải mua nhà cho bằng được, còn không mà để sau này thì rất khó.

Tìm đỏ mắt không ra nhà vừa tầm

Giá căn hộ chung cư từ đầu năm đến nay (tháng 6/2022) đã tăng từ 5-10%, cá biệt những dự án đang mở bán chưa bàn giao nhà, trong vòng 4 tháng đã tăng 2 lần trên giá rao bán. Nhà thu nhập thấp gần như biến mất khỏi thị trường, còn nhà ở xã hội thì khó, bởi chúng tôi không thuộc đối tượng mua nhà.

Ban đầu, vợ chồng tôi đi tìm hiểu một số dự án mới đang mở bán ở rìa trung tâm thành phố như Bắc An Khánh, Hà Đông,.... Các dự án này cách nơi làm khoảng 8-10 km, nhưng giá đã khá cao, rơi vào khoảng 28-35 triệu đồng/m2. Những khu vực gần nội thành hơn Tố Hữu, Cầu Giấy, Mỹ Đình,... giá đã lên trên 35 triệu/m2.

luong-15-trieu-thang-vo-chong-mon-moi-tim-chung-cu-vua-tam
Vợ chồng tôi nhẩm tính, căn hộ có giá trên 35 triệu/m2 là quá tầm, vì chúng tôi sẽ phải vay tới 70% giá trị căn hộ. Ảnh minh họa
Quảng cáo

Vợ chồng tôi nhẩm tính, căn hộ có giá trên 35 triệu/m2 là quá tầm, vì chúng tôi sẽ phải vay tới 70% giá trị căn hộ. Với thu nhập hiện nay, thật khó để chúng tôi trả được khoản lãi vay ngân hàng, chưa kể còn chi phí sinh hoạt. Áp lực trả nợ cùng với kinh tế biến động, thu nhập không thể gia tăng khiến cho chúng tôi không dám mạo hiểm.

Sau 5 tháng tìm kiếm, đi tham khảo nhiều căn hộ mới đang mở bán, tìm hiểu lãi suất cho vay, vợ chồng tôi quyết định "quay xe".

Chuyển hướng sang mua chung cư cũ

Nhận thấy không thể mua chung cư mới với tiền tích cóp cũng như thu nhập hiện tại, vợ chồng quyết định chuyển hướng. Chúng tôi dự kiến mua chung cư cũ đã được xây dựng và hoàn thiện cách đây khoảng 8 - 10 năm, sổ đỏ pháp lý rõ ràng.

Tuy nhà cũ nhưng tính ra có nhiều ưu điểm, chẳng hạn giá cả sẽ thấp hơn. Chúng tôi chỉ cần vay ngân hàng khoảng 500 triệu thêm là có đủ tiền mua nhà chung cư rộng khoảng 60m2 với 2 phòng ngủ. Rất nhiều khu chung cư cũ có giá hiện tại như vậy ở ngoại ô Hà Nội như khu Xa La (Hà Đông), khu Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm).

luong-15-trieu-thang-vo-chong-mon-moi-tim-chung-cu-vua-tam
Chỉ sau 1 tháng, vợ chồng tôi đã tìm ra một căn hộ chung cư ưng ý ở khu Xa La (Hà Đông). Ảnh minh họa

Mua căn hộ cũ còn có lợi ích khác là có thể chuyển tới ở luôn, đỡ mất thêm tiền thuê nhà. Sổ đỏ pháp lỹ rõ ràng, có thể sang tên ngay. Trong khi đó, với một số chung cư mới xây hoặc đang mở bán, chủ đầu tư cam kết có sổ nhưng trên thực tế cư dân vẫn phải chờ đợi.

Chỉ sau 1 tháng, vợ chồng tôi đã tìm ra một căn hộ chung cư ưng ý ở khu Xa La (Hà Đông). Căn hộ rộng 60m2, 2 phòng ngủ, giá chỉ có 1,4 tỷ đồng. Với khoảng vay ngân hàng 500 triệu, hàng tháng chúng tôi chỉ phải trả 6-7 triệu đồng cả gốc và lãi trong vòng 20 năm. Áp lực kinh tế vì thế cũng đã giảm đi rất nhiều.

Như vậy, đến cuối tháng 7 này, gia đình tôi có thể chuyển về căn nhà "cũ" nhưng "mới".Đó là thành quả sau nửa năm tìm kiếm, cân nhắc, tính toán và quyết tâm "xuống tiền". Có lẽ, đó là quyết định đúng đắn, vì chúng tôi e ngại đến cuối năm nay, giấc mơ sở hữu một căn chung cư kể cả cũ cũng sẽ là điều xa vời.

Theo An Nhiên/Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: Vợ chồng trẻ vượt khó làm giàu từ tay trắng, mua đất mua nhà ở Sài Gòn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo