Lớp học tình thương của "thầy giáo tay ngang" cho trẻ em nghèo khát chữ

Dù không phải là thầy giáo, anh Trần Lâm Thắng vẫn cố gắng mở lớp học tình thương dạy chữ cho trẻ em nghèo trong khu phố anh sinh sống.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 15/02
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Trần Lâm Thắng chia sẻ, thực ra anh không phải là giáo viên mà chỉ là người lao động bình thường. Trước kia anh làm bảo vệ tại khu phố Long Bửu (phường Long Bình, quận 9, TP.HCM), giờ chuyển sang làm lái xe cho một công ty. Cơ duyên đưa đẩy anh trở thành "thầy giáo tay ngang" thực ra cũng rất tình cờ.

Anh kể rằng, vào năm 2010, khi ấy anh còn đang làm bảo vệ ở khu phố, nơi đấy có nhiều trẻ em khá nghịch ngợm. Mỗi khi bọn trẻ đánh nhau là người dân lại kêu anh "giải quyết". Có một lần nọ, một nhóm trẻ khoảng 15-16 tuổi gây gổ, cãi lộn ầm ĩ, thấy vậy anh Thắng liền tập hợp chúng lại, hỏi chuyện rồi giảng hòa, yêu cầu viết bản kiểm điểm hứa không tái phạm.

Thế nhưng, sau khi nghe anh Thắng nói, đứa nào đứa nấy tròn mắt nhìn anh, rồi im lặng không làm gì. Thì ra, các em không hề biết chữ, không được đi học, làm sao có thể viết được bản kiểm điểm. Đó chính là điều khiến anh Thắng không khỏi trăn trở, trằn trọc. Qua tìm hiểu, anh biết rằng các em đều là con của phụ huynh lao động nghèo, nay đây mai đó nên không được đi học. Thấy vậy, anh nảy ra sáng kiến mở lớp học tình thương cho trẻ em nghèo trong khu phố, vận động Đoàn phường thành lập trường lớp cho các em.

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dù là thời tiết nắng nóng hay mưa ngập, bà giáo U90 Hồ Hương Nam (Hà Nội) vẫn miệt mài tới dạy học ở lớp học tình thương.

Bà giáo U90 vẫn miệt mài dạy học ở lớp học tình thương
0 Bình luận

Không còn tiền chạy chữa bệnh ung thư phổi cho mẹ, chàng lập trình viên 34 tuổi Lê Giang Anh đành lòng viết tâm thư "xin bán thân" để có thể đổi lấy một tia hi vọng.

Xúc động chàng lập trình viên viết tâm thư 'xin bán thân' cứu mẹ
0 Bình luận

2.000 đồng chẳng đủ mua một cốc trà đá nhưng tại quán cơm thiện nguyện này ở Hà Nội thì chừng đó cũng đủ để những người lao động nghèo mua một suất cơm đầy đặn, tươm tất.

Suất cơm 2.000 đồng ấm bụng người lao động nghèo giữa lòng Hà Nội
0 Bình luận

Tin liên quan

Từ thiện là hành động cứu người, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cuộc sống.

Hoạt động từ thiện là gì?
0 Bình luận

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là tỷ phú chi nhiều tiền làm từ thiện nhất trong năm 2020 với số tiền là 10 tỷ USD.

Ông chủ Amazon, Jeff Bezos: Tỷ phú hào hiệp nhất 2020
0 Bình luận

Với tâm niệm "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", nhà hàng đặc biệt với những suất cơm 0 đồng đã ra đời, phục vụ bữa trưa nóng sốt cho những người lao động nghèo đang vất vả mưu sinh tại Đà Nẵng.

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng lan tỏa yêu thương tại Đà Nẵng
0 Bình luận

img

Bài mới

Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
img
Đề xuất