Lời khuyên từ tỷ phú Lý Gia Thành tới những người muốn đổi đời: Có Tầm, ắt Tiền sẽ tới!

Tỷ phú Lý Gia Thành được mệnh danh là "superman" với khả năng kiếm tiền khủng, tâm niệm Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền. Tầm tới thì tiền sẽ tới.

Chi Nguyễn
13:00 13/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tỷ phú Lý Gia Thành hiện đã ngoài 90 tuổi, thế nhưng ông vẫn đang là người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản lên tới 35,4 tỷ USD. Ông từng được tạp chí AsiaWeek vinh danh là người đàn ông quyền lực nhất châu Á vào năm 2001, từng giữ ngôi vị giàu nhất châu Á trong nhiều năm liền. 

Ở Hong Kong, người ta ngưỡng mộ vị tỷ phú 92 tuổi này tới mức gọi ông là "Superman" (Siêu nhân) bởi sự thành công trong kinh doanh cũng như những triết lý cuộc sống sâu sắc.

Trong một cuộc trò chuyện, khi được hỏi về điều ấn tượng nhất sau hơn 10 năm làm việc cho ông chủ Lý Gia Thành của mình, một cựu trợ lí của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông đã chia sẻ:

loi-khuyen-tu-ty-phu-ly-gia-thanh-toi-nhung-nguoi-muon-doi-doi

"Suốt cuộc đời, ông ấy chưa từng bỏ qua bất cứ một cơ hội nào giúp bản thân mình tiến bộ. Ngay cả khi đã là người giàu nhất châu Á, thậm chí ông ấy còn học hỏi được nhiều hơn. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất làm nên gia sản khổng lồ của ông ấy. Bạn chỉ có thể càng giàu hơn khi bạn càng giỏi hơn mỗi ngày!

Vào ngày tôi chuẩn bị đi lập nghiệp, tôi đã xin ông ấy một lời khuyên để mang theo suốt đời. Khi ấy, Lý Gia Thành đã nói: 'Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền. Nếu làm giàu là giấc mơ của cậu thì hãy nhớ đến câu này. Chỉ người có trí tuệ lớn mới có đại nghiệp. Cậu phải tìm con đường ngắn nhất để hiểu biết của cậu vượt trội lên hàng ngày. Đừng bao giờ ngừng việc giúp bản thân tiến bộ.

Hãy nhìn phòng làm việc của tôi. Ở đó chỉ có một bộ sofa, một ấm trà và 4 bức tường toàn là giá sách. Trà và sofa để tiếp đãi và tâm giao với những người tôi ngưỡng mộ và khát khao học hỏi. Sách giúp tôi gặp gỡ với những bộ óc vĩ đại hàng ngày.

Không có bất kì đồ xa xỉ nào, bởi chúng chỉ gây nhiễu cho quá trình giúp bản thân tôi tiến bộ. 23 tỷ đô của tôi đến từ căn phòng này! Nhớ nhé, dù sau này cậu có bận như thế nào cũng đừng đổ lỗi cho việc không thể đọc sách và học thêm điều mới. Bởi như thế, cậu đã thỏa hiệp với sự giật lùi'.

loi-khuyen-tu-ty-phu-ly-gia-thanh-toi-nhung-nguoi-muon-doi-doi

Tôi đã dành cả đời để làm theo lời khuyên ấy. Doanh nhân có lẽ là người dành cả sự nghiệp để kiếm tiền, nhưng tôi lại có thể đặt nó sang một bên. Nhờ lời khuyên của ông, tôi đã coi sự tiến bộ của bản thân là thước đo sự nghiệp lớn nhất, và tôi tối ưu cuộc sống của mình theo KPI trí tuệ chứ không phải KPI đồng tiền.

Cũng vì thế, tôi đã đọc sách nhiều hơn tất cả những người tôi biết. Có lẽ, mỗi năm tôi đọc tới 100 quyển, đọc thật nhiều để nâng tầm bản thân. Sau 20 năm lăn lộn trên thương trường, tôi đã ngộ ra rằng:  KHI TẦM TỚI, THÌ TIỀN SẼ TỚI!

Nếu như có một bạn trẻ hỏi xin tôi một lời khuyên, tôi sẽ mỉm cười và nói lại lời ông đã dạy tôi:

'Hãy đọc thật nhiều sách, bởi đó là cách thế hệ chúng tôi lập nên đại nghiệp. Ở thời đại này, dù cuộc sống tuổi trẻ có nhiều khó khăn, bận rộn, dù bạn thậm chí không đủ diện tích phòng để lắp một giá sách, thì hãy dùng tất cả các cách khác nhau để đọc, và đọc hơn mọi người'".

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem thêm: 3 nguyên tắc kiếm tiền bất khả chiến bại từ tỷ phú Lý Gia Thành: Kiên trì là không đủ, phải tìm được phương hướng thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận