Lời cảnh tỉnh đầy sâu cay về thành công: Muốn giàu ư, hãy vứt cái sĩ diện hão đi mà học hỏi!

Gửi tới những người đang muốn đổi đời, thành công rực rỡ một lời khuyên rằng: Muốn giàu ư, hãy vứt cái sĩ diện hão đi mà học hỏi!

Chi Nguyễn
15:00 14/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa có câu rằng: "Đại trí nhược ngu, hồ đồ lại hóa trí tuệ". Câu này có nghĩa là, biết sai không nói, biết đúng không lộ, ấy mới là người thông minh. Nói cách khác, ở đời, muốn làm nên chuyện lớn, nên vứt đi cái sĩ diện hão, khiêm tốn học hỏi người tài.

Kì thực, không ai muốn làm bạn với những người luôn luôn tự cho mình là đúng, là thông minh hơn người cả. Chỉ có người duy trì được thái độ khiêm nhường, có sự can đảm để tự nhận mình là người “ngốc nghếch”, đó mới thực sự khôn ngoan.

Ngạn ngữ Nga có câu nói rằng: "Nếu tự khoe khoang về cái gì, bạn sẽ mất cái ấy". Đó là lý do vì sao bạn nhận ra rằng người giàu không phải ai cũng khoe khoang, chi tiêu hoang phí. Thay vào đó, họ chọn lối sống tằn tiện, cống hiến, có như vậy mới có thể tiếp tục giàu sang đến những đời sau. 

Cao thủ chân chính thì không khoe khoang mà có thể ẩn giấu được tài năng của mình, không tùy tiện thể hiện tài năng của bản thân. Những bậc cao nhân “thâm tàng bất lộ” giống như đại dương mênh mông, họ che giấu bản thân bằng vẻ ngoài bình yên phẳng lặng nhưng ẩn chứa bên trong sức mạnh tiềm tàng.

loi-canh-tinh-day-sau-cay-ve-thanh-cong-ai-cung-nen-biet

Trong khi đó, những kẻ huênh hoang khoe mẽ, sĩ diện lại dễ đẩy mình lên đầu sóng gió. Họ có thể được ngưỡng mộ đó, nhưng song song đó là vô số sự thù ghét, ganh tị, hãm hại. Cuộc sống càng giản đơn thì càng thanh thản. Sự phô trương hay khoe khoang hào nhoáng thường kéo theo nhiều mầm mống tai họa. Đừng mù quáng ganh đua, cái mất sẽ nhiều hơn cái được.

Trong tâm dung chứa hạt giống thù hận, hạt giống này sẽ bén rễ đâm chồi trong thời không sinh mệnh của bạn, lớn lên kết quả, sau đó, nó sẽ nuốt chửng lòng khoan dung, cảm ân và ánh mặt trời sáng rực vốn tồn tại trong bạn, bạn sẽ không ngừng tự tiêu hao sinh mệnh quý báu của mình trong bóng tối.

Trong lòng chứa đựng đố kỵ, tính toán, tham lam, bạn chính là không bước ra khỏi bóng đen của lòng dạ hẹp hòi, xấu xa bỉ ổi, tự tư ích kỷ. Trong cái khung hạn hẹp tự cho là đúng ấy mà oán trời trách đất, tự trói buộc mình, lãng phí biết bao thời gian quý báu của sinh mệnh.

Còn như trong lòng chứa đựng những điều không tốt của người khác, bạn sẽ lấy “những điều không tốt của người khác” một cách ngu xuẩn đặt vào trong sinh mệnh của mình, cứ thế không ngừng giày vò làm khổ bản thân.

Sức khỏe và danh tiếng, nếu đặt lên bàn cân, ta sẽ thấy đâu mới là cái đáng giá. Không có công danh lợi lộc, bạn vẫn có thể sống một đời bình an. Nhưng nếu không có sức khỏe, bạn có thể đánh mất tất cả. Thành công có là gì, nếu không có sức khỏe để tận hưởng nó.

loi-canh-tinh-day-sau-cay-ve-thanh-cong-ai-cung-nen-biet

Người ta có câu: “Thà bị ghét vì sống thật với chính mình, còn hơn giả tạo để kẻ khác coi thường.”

Có người chỉ vì danh tiếng mà không màng sức khỏe, lừa dối để có được “tiếng thơm”. Bản chất của việc mua danh chuộc tiếng chỉ là sự dối lừa, đem lại cho bạn thị phi và mệt mỏi. Lúc trước bạn vinh quang bao nhiêu thì sau khi sự thật bị phanh phui, bạn sẽ tủi hổ bấy nhiêu. Do đó, thà sống thật với chính mình, sống một cuộc sống an yên ngay từ đầu, còn hơn “mua chuộc danh tiếng” để rồi đợi tới ngày gieo gió gặt bão.

Trên đời này, cái gì hỏng thì mình sửa. Sửa một ngày không được thì sửa 10 ngày, 10 ngày chưa được thì sửa 1 năm. Quan trọng là kết quả nhận về xứng đáng với thời gian và công sức của mình bỏ ra. Hôm nay bạn chỉ thay đổi một thói quen nhưng tương lai rất có thể sẽ gặt về một thành tựu lớn.

Tổng hợp

Xem thêm: 4 dấu hiệu của người nghèo tiền bạc thích giả giàu, sĩ diện hão hay có

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận