Lo bố mẹ chồng ở nhà cũ nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu

Sợ ngôi nhà cũ của bố mẹ chồng đã cũ, lại mục nát, không chịu nổi mưa bão nắng gió miền Trung, con dâu 8x này đã góp sức xây nhà mới.

Chi Nguyễn
16:30 10/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm ngoái, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị Lê Thị Nguyên (32 tuổi) đã chuyển từ Tp.HCM về TP. Quy Nhơn sinh sống. Mỗi khi có dịp, gia đình chị lại cùng về thăm gia đình bố mẹ chồng ở An Lão, Bình Định.

Căn nhà của bố mẹ chồng nay đã cũ, xưa được xây dựng trên một mảnh đất cằn cỗi. Mùa mưa dễ ngập, mùa bão lũ nguy hiểm. Các con từng  nhiều lần khuyên nhủ ông bà chuyển vào thành phố để chăm sóc, nhưng họ đều từ chối vì muốn ở quê gần hàng xóm. Thấy căn nhà có vị trí khá đẹp, phía sau là hồ sen, trước mặt nhìn ra núi, chị Nguyên liền gợi ý với hai anh chị nhà chồng xây nhà mới báo hiếu.

lo-bo-me-chong-o-nha-cu-nguy-hiem-con-dau-gop-suc-xay-nha-moi
Tất cả các phòng đều hướng được ra nơi có gió và ánh sáng

Con dâu 8x kể: "Gia đình bên chồng mình có ba người con gồm chị cả, anh giữa và chồng mình là con út. Khi nghe kế hoạch góp tiền xây nhà cho ba má ở, cả nhà ai cũng vui vẻ với kế hoạch này. Căn nhà của ba má chồng mình là nơi quây quần mỗi dịp lễ Tết, các con cháu được thỏa thuê ngắm hồ, ngắm núi, cho cá ăn, coi cây cảnh, nghe chim hót".

Căn nhà ban đầu có một khối nhà 2 tầng, cùng một khối nhà cấp 3 đã xuống cấp, phía sau có khoảng đất trống. Cả nhà đã họp bàn giữ lại phía nhà 2 tầng để bán hàng, còn đâu phá bỏ nhà cấp 4. Khoảng đất trống được tận dụng để xây thêm phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, vườn tược,...

Cô con dâu hiếu thảo cho biết, tất cả giai đoạn từ triển khai ý tưởng, lên kế hoạch mua vật liệu xây dựng, tham khảo giá vật liệu, tìm nhân công,... mất tầm 3 tháng. Trong đó, chồng chị Nguyên đảm nhận hết vai trò làm thiết kế, thi công và giám sát.

lo-bo-me-chong-o-nha-cu-nguy-hiem-con-dau-gop-suc-xay-nha-moi
Chồng chị Nguyên đảm nhận hết vai trò làm thiết kế, thi công và giám sát

Chị cho hay: "Sau khi phân tích hiện trạng của căn nhà như thời tiết, hướng nắng Tây chiếu, chồng mình đã bố trí góc nghiêng 45 độ so với nhà 2 tầng, vừa tránh được nắng, vừa tạo được phần đất trống để làm vườn, tăng độ phủ xanh cho nhà thêm mát mẻ. Tầm nhìn của tất cả các phòng đều hướng được ra nơi có phong cảnh đẹp, có gió lùa, không khí dễ chịu".

Việc xây nhà khá kho khăn, do nhà chồng chị Nguyên ở khu vực miền núi, thợ xây chưa có tay nghề cao, chỉ làm được những phần cơ bản như xây gạch, làm mái... Khi họ quyết định xây cũng là thời điểm chuẩn bị vào mùa mưa bão nên họ phải tìm cách tăng tiến độ thi công.

Chị Nguyên nhớ lại: "Chồng mình đưa ra phương án cho công nhân xây tường và đặt hệ khung sắt tại xưởng mang về lắp ráp. 2 việc này có thể thực hiện đồng thời, không gián đoạn gì để đẩy thật nhanh tiến độ xây dựng". Đến khi triển khai thì mọi thứ khá trơn tru, do bản vẽ thi công đã đầy đủ, chồng chị cũng có nhiều kinh nghiệm. Tổng số tiền xây dựng nhà hết 420 triệu, là tiền do các anh chị em cùng đóng góp.

lo-bo-me-chong-o-nha-cu-nguy-hiem-con-dau-gop-suc-xay-nha-moi
Tổng số tiền xây dựng nhà hết 420 triệu, là tiền do các anh chị em cùng góp chung

Nàng dâu Bình Định cũng đưa ra lời khuyên dành cho những ai muốn xây nhà ở quê: "Xây nhà phải để ý, phải có bản vẽ chi tiết thi công thì lúc đó hãy xây, tránh tình trạng chi phí đội lên quá cao so với dự tính ban đầu khi đang xây dựng thì khổ lắm luôn. Do chuẩn bị kỹ nên đến giai đoạn nào cần bao nhiêu ba chị em nhà mình luôn chủ động được tiền để thi công liên tục".

9 người 10 ý, đôi khi họ có nhiều lúc bất đồng ý kiến. Ví dụ như, chị Nguyên muốn để hồ cá ở khu vực lối dẫn từ nhà 2 tầng qua, hai người còn lại thì muốn để ở góc phải khu nhà để tạo sự mát mẻ. Song may mắn, các bất đồng này đều được giải quyết lúc lên bản vẽ chi tiết nên khi thi công không bị gián đoạn thêm lần nào.

"Khó khăn nhất là phần công nhân xây dựng thích xây theo kiểu 4 bức tường ngăn phòng nên lúc xây chồng mình phải chỉ từng chút một theo bản vẽ, giải thích sao phải xây thế này, phải sửa thế kia", chị Nguyên cho hay.

lo-bo-me-chong-o-nha-cu-nguy-hiem-con-dau-gop-suc-xay-nha-moi
Khu vườn rợp bóng cây, nhìn ra xa là đồi núi

Sau khi ngôi nhà 80m2 hoàn thành, cả ba chị em đều vui vẻ, hạnh phúc. Tuy căn nhà không phải biệt thự xa hoa, lộng lẫy nhưng là cả quá trình cố gắng, dồn tâm huyết của ba người con. Con dâu Bình Định tự hào nói: "Nói chung mệt có, stress có. Nhưng khi nhà làm xong thì niềm vui thật khó diễn tả. Ba mẹ mình vui lắm".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Anh cảnh sát giao thông tốt bụng mở quán cơm 0 đồng, đi làm về là "lao vào bếp"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận