Livestream bán hàng tiếp tục là xu hướng kiếm tiền thịnh hành: Vài tiếng/ngày kiếm tiền triệu không khó

Theo nhận định của các chuyên gia, livestream bán hàng tiếp tục là xu hướng kiếm tiền thịnh hành trên thế giới.

Chi Nguyễn
15:00 14/03/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vivian Nguyen hiện là một sinh viên ngành điều dưỡng và cũng là một người có sức ảnh hưởng (influencer) trên mạng xã hội tại San Francisco. Cô đã trả toàn bộ số tiền học đại học của mình chỉ bằng cách bán đồ chơi Kawaii Squishy - những miếng bọt biển mềm, đàn hồi tốt và được tạo hình đáng yêu.

Cô bắt đầu sáng tạo nội dung trên YouTube và bán sản phẩm của mình trên Mercari và eBay cho đến khi khám phá ra Popshop Live. Đây là ứng dụng mua sắm trực tuyến qua livestream, cho phép người dùng xem trực tiếp hoạt động bán hàng và mua sản phẩm ngay lập tức.

Vivian đã trở thành một trong những người bán hàng livestream đầu tiên trên nền tảng này. Sau đó, cô đã mở rộng công việc kinh doanh, không chỉ bán các loại Squishy mà còn bán nhiều đồ chơi khác và lấy tên cửa hàng là Cyndercake. Vào năm 2020, doanh thu của Vivian đạt 60.000 USD (hơn 1,4 tỷ đồng).

livestream-ban-hang-tiep-tuc-la-cach-kiem-tien-thinh-hanh-toan-cau

Theo Coresight Research, mua sắm qua hình thức phát trực tiếp (livestream) đã phổ biến ở Trung Quốc trong hơn một thập kỷ. Tại đây, ngành này được ước tính trị giá 305 tỷ USD vào năm 2021, tăng từ 63 tỷ USD vào năm 2019.

Khi mua bán qua livestream, người xem sẽ có nhiều trải nghiệm tương tác như người bán nói chuyện với khán giả, gọi tên từng người, điều chỉnh chương trình khuyến mãi theo từng khung giờ, thử sản phẩm theo ý khách hay trao quà cho những người may mắn.

Còn đối với thị trường Mỹ, trang Coresight Research cũng cho rằng ngành bán hàng livestream tại đây ước tính có giá khoảng 25 tỷ USD trong năm 2023.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc bán hàng thông qua phát trực tiếp, “chốt đơn liên tục” sẽ trở thành hình thức mua sắm trọng tâm của tương lai. Thông thường, các nhà bán lẻ sẽ livestream từ ba đến tám giờ và có thể kiếm được 1.000 đến 9.000 USD cho mỗi lần phát sóng, theo dữ liệu từ Insider (khoảng 23 triệu đồng-214 triệu đồng). Nghĩa là, chỉ cần tiếp thị sản phẩm ít nhất ba tiếng, người bán hoàn toàn có cơ hội có thể kiếm về khoảng 23 triệu đồng hoặc hơn.

livestream-ban-hang-tiep-tuc-la-cach-kiem-tien-thinh-hanh-toan-cau

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc phát trực tiếp không chỉ giúp bán được hàng mà còn thu hút fans hâm mộ và có thể khiến họ quay lại xem livestream lần sau. Trên thế giới hiện tại có rất nhiều nền tảng livestream bán hàng như Whatnot, Livescale, TikTok hay Popshop Live.

Livestream bán hàng hiện đã trở thành xu hướng khiến việc kinh doanh trên nền tảng này trở nên rất khốc liệt.

Và để tạo được sự khác biệt cũng như trở thành “ngôi sao” trong ngành livestream, người bán cần nắm vững 5 quy tắc sau:

livestream-ban-hang-tiep-tuc-la-cach-kiem-tien-thinh-hanh-toan-cau

1. Tạo được sự khác biệt

Vivian, một người livestream có kinh nghiệm nói rằng, người bán nên thoải mái trước ống kính, thể hiện được cá tính cũng như cho khách hàng thấy được sự khác biệt của sản phẩm hay công dụng “ưu việt” có một không hai của nó.

Đặc biệt, hãy kể câu chuyện của bạn để khách hàng cảm thấy họ không chỉ mua sản phẩm mà còn vì yêu thích con người bạn hay phong cách của bạn.

Ví dụ, Khi Vivian giới thiệu sản phẩm móc khóa, cô sẽ kể cho khán giả về cách cô thiết kế chúng và nguồn cảm hứng từ đâu.

2. Hiểu biết là chìa khóa

Nắm rõ các kiến thức chuyên môn và hiểu về sản phẩm sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng. Nếu bạn bán sản phẩm có chủ đề anime, bạn nên biết những câu chuyện đằng sau các nhân vật.

Hoặc nếu bạn bán thẻ bóng chày, bạn nên theo dõi môn thể thao này và đọc về lịch sử của nó. Người xem sẽ chú ý nếu bạn thực sự đam mê và có hiểu biết. Ngược lại, họ có thể bỏ livestream nếu bạn không biết mình đang nói về điều gì.

3. Tạo bầu không khí vui vẻ

Mặc dù mục tiêu là bán sản phẩm, nhưng người xem cũng mong đợi có thể xem những buổi livestream thoải mái, có bầu không khí tự nhiên chứ không phải “ép” họ mua.

Hãy nghĩ về cách người dẫn chương trình trò chuyện buổi sáng thu hút khán giả, thay vì chỉ nói chuyện với họ về đặc tính sản phẩm. Chương trình phát trực tiếp trung bình kéo dài vài giờ, vì vậy người bán cần có khả năng thu hút người xem.

4. Cần có các thiết bị hỗ trợ

livestream-ban-hang-tiep-tuc-la-cach-kiem-tien-thinh-hanh-toan-cau

Bạn có thể bắt đầu phát trực tiếp mà không cần thiết bị quá hiện đại. Tuy nhiên, nếu có, chúng sẽ nâng cao chất lượng chương trình của bạn. Đầu tiên, bạn sẽ không thể phát trực tiếp mà không có điện thoại hoặc máy tính bảng vì hầu hết các ứng dụng không khả dụng cho máy tính để bàn.

Bạn cũng sẽ cần một kết nối internet ổn định để tránh việc đang chốt đơn cho khách mà mạng lại bị chập chờn hoặc mất. Tiếp theo, giá ba chân rất cần thiết vì nó có thể giữ điện thoại của bạn ổn định và cho phép bạn điều chỉnh độ cao cũng như vị trí thuận lợi để quay sản phẩm. Bạn cũng cần có ánh sáng tốt để sản phẩm “lung linh” hơn.

5. Tính nhất quán

Người bán nên phát trực tiếp ít nhất một lần một tuần, vào cùng một thời điểm để những người theo dõi luôn biết khi nào sẽ có một buổi livestream tiếp theo. Đặc biệt, họ cần nghiên cứu đặc điểm cũng như tâm lý khách hàng để xây dựng nội dung phù hợp, quyết định thời gian livestream và các chủ để có thể thu hút tương tác.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Vợ chồng dân tộc thiểu số mày mò livestream bán nông sản, kiếm bộn trăm triệu/tháng

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận