Vợ chồng dân tộc thiểu số mày mò livestream bán nông sản, kiếm bộn trăm triệu/tháng

Vợ chồng anh Lường Quang Đại vốn là dân tộc thiểu số chỉ biết làm nương rẫy, nhờ mày mò livestream bán nông sản mà kiếm bộn.

Chi Nguyễn
16:00 12/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vợ chồng anh Lường Quang Đại (33 tuổi, dân tộc Tày) và chị Lý Thị Xuân (28 tuổi, dân tộc Dao) sinh ra và lớn lên ở vùng cao huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Năm chị Xuân 18 tuôi, hai anh chị lấy nhau, nhưng vì chỉ tốt nghiệp cấp 3 nên khó kiếm việc làm. để mưu sinh, họ lên rừng làm rẫy, trồng trọt, chăn nuôi nhưng vẫn không đủ sống, nhất là sau khi có 2 đứa con.

Anh Đại tâm sự: "Vợ chồng tôi bàn nhau, hay về xuôi làm công nhân, nhưng như thế thì hai vợ chồng lại phải xa nhau, con cái cũng thiệt thòi, nên tôi động viên vợ cứ chăm chỉ làm nông dân, cùng nhau làm kinh tế trên quê hương rồi cũng sẽ thành công".

Lúc đó, ý của anh cũng chỉ là nói cho vợ yên tâm, chứ không rõ sẽ làm thế nào. Vậy mà, nói nhiều thành thật, giờ đây bọn họ có thể kiếm bộn hàng trăm triệu/tháng.

vo-chong-dan-toc-thieu-so-may-mo-livestream-ban-nong-san

Anh Đại kể: "Cuộc sống của vợ chồng tôi thay đổi chỉ 2 năm trở lại đây khi tôi bén duyên với mạng xã hội. Khi xem TikTok, thấy có nhiều nội dung nói về cuộc sống ở mọi miền đất nước, tôi nảy ra ý tưởng chia sẻ về cuộc sống của người nông dân ở vùng núi. Tôi tự mày mò, học hỏi cách quay dựng để làm thành những video ngắn vui vui nói về chính cuộc sống và những công việc hằng ngày của mình. Có khi là quay cảnh đi bắt cá suối hay nướng củ khoai, củ sắn ăn bữa trưa trên rừng...".

Video trên kênh "Đại Bắc Kạn" của vợ chồng anh nhận được sự tương tác của nhiều người. Từ đó, anh mới có ý tưởng quảng bá nông sản, bán các sản vật của địa phương trên mạng. Tuy nhiên, lúc đầu thấy anh cứ đang làm lại giơ điện thoại lên quay quay, chụp chụp, lại còn nhìn vào đó nói chuyện, nhiều người bảo anh là hâm, dở.

"Thấy tôi quay cảnh nướng khoai ăn trưa trên rừng, có người còn nói là giả nghèo giả khổ, nhưng đó là cuộc sống thật của người nông dân. Cả ngày ở trên rừng thì trưa chỉ ăn cơm muối vừng mang theo hoặc khoai, sắn cho qua bữa rồi tối về mới tính. Ban đầu, tôi cũng ngại mọi người trong thôn chú ý, nên đã lên rừng và lán quay về rừng núi và các công việc lao động của mình, nhưng không ngờ các video bình dị đó lại được nhiều người đặc biệt yêu thích", anh nhớ lại.

vo-chong-dan-toc-thieu-so-may-mo-livestream-ban-nong-san

Sau nhiều video ngắn đơn giản về cuộc sống vùng cao, anh Đại trăn trở suy nghĩ về việc làm sao để có những nội dung mới. Vậy là anh vận động vợ tham gia để chia sẻ về cuộc sống gia đình. Ngoài nội dung hấp dẫn, vợ chồng anh Đại còn mang lại nhiều tiếng cười và giây phút thư giãn cho người xem qua những câu chuyện, hình ảnh hạnh phúc, đáng yêu. Có những video của anh đã đạt tới triệu view.

Đầu năm 2022, anh thành lập HTX để quảng bá và bán nông sản địa phương, tạo việc làm cho 3 nhân lực. Trước kia, bà con làm ra nông sản nhưng đôi khi không tiêu thụ được, dễ rớt giá. Anh hi vọng HTX có thể giúp bà con tiêu thụ nông sản, quảng bá các sản phẩm địa phương đến khắp nơi trên đất nước.

Đặc biệt, cuộc sống của anh đã thực sự thay đổi khi tháng 6.2022, anh được tham gia chương trình của T.Ư Đoàn phối hợp TikTok tập huấn cho thanh niên nông thôn bán hàng trên chợ phiên OCOP. Từ đó, anh được đi giao lưu, học hỏi và mở kênh bán các mặt hàng nông sản của địa phương trên nền tảng này, đã cho doanh thu lên tới 200 triệu đồng/tháng. "Nếu trừ hết chi phí, tôi cũng được lãi đến 100 triệu đồng, bằng cả năm thu nhập của một nông dân ở nông thôn", anh Đại cho biết.

vo-chong-dan-toc-thieu-so-may-mo-livestream-ban-nong-san

Không chỉ nỗ lực vươn lên, anh còn mua ô tô và sẵn sàng chở người dân nghèo khó đi viện miễn phí. Trên xe, anh thông báo cả số điện thoại của mình và đề nghị "nếu người dân cần thì cứ gọi…". Hiện anh Đại được mọi người yêu mến gọi với cái tên thân thương Đại Bắc Kạn và kênh video của anh có gần 400.000 người theo dõi.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Người đàn ông quyết chí khởi nghiệp bán cà phê muối ở tuổi U60, chưa đầy 1 năm đã mở 13 chi nhánh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận