Làm thế nào để cô gái từng chỉ học hết lớp 5 có thể học lên Tiến sĩ: Tất cả là nhờ nỗ lực hơn người

Từng phải nghỉ học sau khi học hết lớp 5 vì gia cảnh nghèo khó, nhưng giờ đây, Tiêu Tiêu thậm chí đã có thể học lên Tiến sĩ.

Chi Nguyễn
13:09 12/03/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện của nữ tên Tiêu Tiêu, đang là nghiên cứu sinh năm thứ hai tại Đại học Bách Khoa Hong Kong (PolyU) truyền cảm hứng cho hàng triệu người ở Trung Quốc sau khi chia sẻ "giai đoạn phát triển đặc biệt" của bản thân trên mạng xã hội.

"Cảm ơn bố, người đưa tôi tới Bắc Kinh, nơi ông làm việc. Ở đó, tôi có thể mượn máy tính để dùng và tìm kiếm thông tin, tài liệu học. Nếu không tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến việc học đại học", Tiêu Tiêu nói.

lam-sao-co-gai-tung-chi-hoc-het-lop-5-co-the-hoc-len-tien-si

Tiêu Tiêu sinh ra trong gia đình nông dân ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, bố nói con gái nên dừng việc học vì gia đình quá khó khăn. Tiêu Tiêu phải đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ từ đó.

Công việc đầu tiên của cô là bồi bàn tại một nhà hàng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc khi mới 14 tuổi, cao 1,4m.

10 năm tiếp theo, cô gái làm nhiều việc khác nhau như bán hàng qua điện thoại, thợ lắp đặt máy sưởi, thu ngân, dịch vụ khách hàng, trợ lý hành chính và giám đốc sản phẩm tại một số thành phố lớn của Trung Quốc

Số phận của cô đã thay đổi vào năm 2011 khi nói chuyện với một người đàn ông trên Internet. Người này nói với cô: "Bạn là người thông minh và bạn nên thử sức với zikao (kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho sinh viên tự học)".

Nhận thấy đây là cơ hội thay đổi cuộc đời, Tiêu Tiêu nỗ lực không ngừng khi chuẩn bị cho bài kiểm tra. Kết quả, cô trở thành sinh viên một trường đại học ở Bắc Kinh.

lam-sao-co-gai-tung-chi-hoc-het-lop-5-co-the-hoc-len-tien-si

Năm 2015, cô lấy bằng cử nhân tâm lý học. Một năm sau, Tiêu Tiêu và chồng chuyển đến Thâm Quyến. Sau khi nghe một người bạn nói rằng bằng thạc sĩ thiết kế của PolyU được xếp hạng cao, trong khi Tiêu Tiêu vốn thích ngành thiết kế nên đã quyết định nộp đơn.

Một trong những thử thách lớn nhất khi ứng tuyển là bài thi tiếng Anh IELTS - kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh chuẩn hóa dành cho những người không phải là người bản ngữ.

Năm 2021, Tiêu Tiêu nhận bằng thạc sĩ tại PolyU và tiếp tục chinh phục bằng tiến sĩ tại trường này. Giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp học tập của cô là trở thành học giả thỉnh giảng tại một trường đại học ở Phần Lan trong một năm.

lam-sao-co-gai-tung-chi-hoc-het-lop-5-co-the-hoc-len-tien-si

Sau khi chia sẻ trải nghiệm của mình trên mạng xã hội, nhiều người đã nhắn tin cho Tiêu Tiêu hỏi làm thế nào cô có thể học lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ khi mới chỉ tốt nghiệp tiểu học.

"Đối với học sinh nông thôn, lời khuyên là các bạn có thể vừa làm vừa học trong thời gian rảnh rỗi để thi zikao như tôi nếu muốn lấy bằng đại học. Thành thật mà nói, cách học này cũng rất khó khăn" - cô nói.

"Muốn tiến lên thì đừng vi phạm pháp luật, đừng ảo tưởng. Nên tận dụng internet để học thay vì mải mê xem video trên mạng. Cuộc sống hiện tại của tôi rất tốt, nhưng tôi sẽ không chậm lại hay dừng lại. Tôi sẽ tiến về phía trước, giải phóng tất cả năng lượng và tiềm năng của mình" - Tiêu Tiêu nói.

lam-sao-co-gai-tung-chi-hoc-het-lop-5-co-the-hoc-len-tien-si

Hành trình cố gắng và vươn lên của cô nhận được nhiều lời khen ngợi và ngưỡng mộ. "Một cô gái xuất sắc và không bao giờ ngừng phấn đấu! Tôi có thể tưởng tượng những khó khăn mà cô ấy trải qua. Tôi ngưỡng mộ cô ấy! Những lời chúc tốt đẹp nhất cho cô ấy!", "Cô ấy thực sự đã khuyến khích tôi rất nhiều", là những nhận xét của cộng đồng mạng Trung Quốc

Theo Diệu Anh/VTC News

Xem thêm: Nghị lực phi thường của nữ sinh khiếm thị từng đạt học bổng 1,7 tỷ đồng của RMIT 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận