Khởi nghiệp từ chiếc mo cau tưởng bỏ đi, 8x Phú Yên thu lời trăm triệu

Từ chiếc mo cau tưởng chừng như bỏ đi, 8x Phú Yên đã nảy ra ý tưởng sản xuất thành chén, đĩa để xuất khẩu.

Chi Nguyễn
10:00 06/02/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với người Việt, mo cau không phải là thứ gì xa lạ, nhưng chủ yếu chỉ là để bỏ đi. Thế nhưng, có một người đã nảy ra ý tưởng độc đáo, làm giàu từ chiếc mo cau ấy và thành công rực rỡ.

Anh Nguyễn Văn Tuyến (39 tuổi) cùng một số người bạn đang điều hành cơ sở sản xuất chén, đĩa từ mo cau tại Cụm công nghiệp Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi). Anh Tuyến kể, anh vốn là một người gốc tỉnh Phú Yên, trong một lần ra Quảng Ngãi công tác đã thấy vùng đất này trồng rất nhiều cau. tuy nhiên, người dân chỉ bán cau, còn mo cau lại vứt bỏ đi, rất lãng phí.

khoi-nghiep-voi-mo-cau-8x-phu-yen-thu-loi-tram-trieu
Sản phẩm từ mo cau độc đáo lại thân thiện với môi trường nên được thị trường nước ngoài ưa chuộng

Vì thế, hồi tháng 9/2019, anh cùng một số người bạn quyết định đầu tư, khởi nghiệp với mo cau. Anh Tuyến cho biết: "Trước kia mo cau rụng đầy vườn thì nay bà con thu lại rồi bán cho mình. Mỗi mo cau được mua với giá 1.000 đồng giúp nhà vườn có thêm thu nhập".

Anh Huỳnh Lưu Tin, người quản lý sản xuất cho biết, mo cau sau khi mua về sẽ được ngâm nước cho mềm, sau đó rửa sạch, ráo nước. Tiếp đó, mo cau sẽ được đưa vào máy ép nhiệt độ cao, tạo hình thành các sản phẩm như chén, đĩa, khay đựng cơm... Khuôn tạo hình sản phẩm có nhiệt độ từ 80 độ C đến 120 độ C, mo cau được ép trong thời gian 40 giây để tạo hình và làm khô.

khoi-nghiep-voi-mo-cau-8x-phu-yen-thu-loi-tram-trieu
Mo cau được làm sạch, để ráo trước khi đưa vào khuôn ép tạo hình
khoi-nghiep-voi-mo-cau-8x-phu-yen-thu-loi-tram-trieu
Khuôn tạo hình sản phẩm có nhiệt độ từ 80 độ C đến 120 độ C, mo cau được ép trong thời gian 40 giây để tạo hình và làm khô

Hiện tại, cơ sở khởi nghiệp này có 5 máy ép, mỗi máy có 5 khuôn với công suất sản xuất 200 sản phẩm/ngày. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, cơ sở sẽ chế tạo mỗi loại khuôn ép khác nhau. Đầu năm 2021, cơ sở nhận một đơn hàng lớn từ đối tác ở Hàn Quốc, phải sản xuất đơn hàng 50.000 sản phẩm chén, đĩa, khay đựng cơm chỉ trong 1 tháng. Sản phẩm phải dập nổi hình thú dưới đấy, giá dao động từ 1.000 - 6.000 đồng/sản phẩm.

Anh Tuyến nhận định, việc dự án khởi nghiệp của họ nhận được nhiều đơn hàng lớn từ nước ngoài cho thấy sản phẩm mo cau thân thiện môi trường ngày càng được ưa chuộng. Anh Tin cho biết: "Nhiệt độ quá cao hoặc để quá lâu sẽ làm cháy sản phẩm. Sau khi ép thành phẩm thì đưa đi diệt khuẩn bằng máy chiếu tia UV sau đó đóng gói, gửi mẫu kiểm nghiệm theo quy định trước khi xuất khẩu. Đây là sản phẩm bảo vệ môi trường, khá độc đáo nên thị trường nước ngoài rất ưa chuộng". 

khoi-nghiep-voi-mo-cau-8x-phu-yen-thu-loi-tram-trieu
Cơ sở này còn tạo việc làm cho 6 - 10 lao động với thu nhập 5 - 8 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Tin cho biết, doanh thu hiện tại của cơ sở lên tới 100 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng. Chưa kể, cơ sở này còn tạo việc làm cho 6 - 10 lao động với thu nhập 5 - 8 triệu đồng mỗi tháng.

Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nghĩa Hành, ông Phạm Quốc Vương cho biết, huyện là một trong những địa phương có diện tích trồng cau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Trước kia, mo cau hầu như không có giá trị sử dụng, bà con chủ yếu vứt bỏ đi. Nay nhờ cơ sở sản xuất của anh Tuyến thu mua mo cau mà bà con có thêm thu nhập, lại giúp tái chế thân thiện với môi trường.

khoi-nghiep-voi-mo-cau-8x-phu-yen-thu-loi-tram-trieu
Đây là sản phẩm bảo vệ môi trường, khá độc đáo nên thị trường nước ngoài rất ưa chuộng

Ông Vương cho biết: "Sản xuất các loại chén đĩa, hộp đựng thực phẩm từ mo cau là hướng đi mới đầy triển vọng. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật của huyện Nghĩa Hành. Thời gian tới, địa phương sẽ tạo điều kiện để cơ sở này phát triển các loại sản phẩm, phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm cho người lao động".

Theo Quốc Triều/Dân Trí

Xem thêm: 8x Nghệ An bỏ việc về quê khởi nghiệp tráng bánh đa, thu nhập trăm triệu/tháng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận