Giàu có không phải là tất cả, 5 thứ này đã mất đi là vĩnh viễn cũng không thể đổi lại

Có câu nói cho rằng, kẻ nghèo khó nhất là kẻ chỉ có tiền, bởi có 5 thứ này một khi đã vĩnh viễn mất đi thì giàu có thế nào cũng không thể đổi lại.

Chi Nguyễn
10:50 31/12/2020 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong cuộc sống hiện nay, tiền bạc là thứ cần thiết với phần đông mọi người. Theo quan niệm của nhiều người, không có gì có thể quý giá hơn tiền bạc, giàu có là việc ưu tiên và ảnh hưởng tới tất cả các lựa chọn và quyết định của con người.

Tuy nhiên, tiền bạc không phải là thứ duy nhất để giúp cuộc sống mỗi người trở nên viên mãn, an yên. Có một triết lý cho rằng: "Tiền không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. Có những thứ còn quý hơn cả tiền bạc". Dưới đây là 5 thứ đã vĩnh viện mất đi thì dù có giàu có cỡ nào cũng khó có thể đổi lại được.

Sức khỏe

Về lý, con người vẫn cần tiền bạc để có thể tri trả cho bảo hiểm và các dịch vụ y tế trong trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, tiền không phải là "công cụ" để cải thiện sức khỏe nếu một người vẫn tiếp tục duy trì các thói quen xấu như hút thuốc, dùng chất kích thích, lười vận động,...

Có sức khỏe dồi dào, rõ ràng con người sẽ giảm thiểu các nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Hơn nữa, khỏe mạnh cũng giúp cơ thể có nhiều năng lượng để học tập, làm việc hiệu quả hơn, cũng là gián tiếp giúp người ta có thể kiếm được nhiều tiền bạc, của cải vật chất hơn.

Khi tập thể dục hay vận động, cơ thể sẽ giải phóng chất endorphin - là một chất hóa học trong não tạo dựng cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, đem lại cảm giác hạnh phúc, hưng phấn. Tập thể dục cũng giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng, khiến cho tinh thần thư thái, an yên hơn.

Cộng đồng

Con người là sinh vật xã hội, đề cao tính cộng đồng. Một chuyên gia cho rằng, cộng đồng có thể đem lại lợi ích hơn tiền bạc, bởi: "Có bằng chứng thể hiện tính cộng đồng vững mạnh sẽ dẫn đến cuộc sống lâu dài và minh mẫn hơn. Do đó, tôi coi trọng điều này hơn tiền bạc, của cải". 

Cộng đồng có thể bao gồm người thân, bạn bè thân thiết, cũng có thể là một tổ chức nghề nghiệp - xã hội hay một nhóm tôn giáo mà người đó tham gia. Trở thành một phần của cộng đồng nào đó sẽ đem lại những lợi ích lâu dài, vượt qua những gì mà tiền bạc có thể mua được. Khi là một thành viên của cộng đồng, con người sẽ cảm thấy mình được trân trọng, được trao đổi và tìm lời khuyên, tương tác với những người có cùng suy nghĩ.

Thời gian

Không giống như tiền bạc, thời gian là một nguồn tài nguyên có hạn, không thể nhân lên, vay mượn hay lấy lại sau khi đã mất nó. Một khi thời gian đã trôi qua, nó sẽ vĩnh viễn biến mất. Dù sau này người ta có thể sở hữu một khối tài sản kếch xù với những con số không tưởng, nhưng họ sẽ không bao giờ trẻ lại hay có thể lấy lại thời gian đã mất.

Người sáng lập The Positive Solution, Shola Richards từng viết: "Không có số tiền nào trên đời có thể giúp bạn mua được một phần nghìn giây thời gian đã trôi qua". Bởi vậy, điều quan trọng là phải tận dụng tối đa thời gian, quản lý thời gian phù hợp. Quản lý thời gian hợp lý có thể mang tới một cuộc sống thành công, an yên hơn, mở ra nhiều cơ hội và hướng đi mới.

Tôn trọng

Có một điều không phải ai cũng nhận ra, sự tôn trọng không phải là thứ mua được bằng tiền. Thực tế, sự tôn trọng có giá trị hơn cả tiền bạc, khi đi kèm đó là những cảm giác tin tưởng, hạnh phúc và ý thức về giá trị con người, đặc biệt là giá trị bản thân.

Sự tôn trọng là thứ không thể mua được bằng tiền

Mọt người sẽ chỉ tôn trọng ai đó nếu họ biết cách tôn trọng chính mình. Một người phải biết cách chịu trách nhiệm trước hành động của mình, biết lắng nghe tâm tư, tình cảm của engười khác, có lòng trung thực và chính trực,... mới là người chiếm được sự tôn trọng của những người khác. 

Sức mạnh ý chí

Ý chí tinh thần là thứ còn quý giá hơn cả tiền bạc, đặc biệt là trong thời buổi hiện đại ngày nay. Trong suốt cuộc đời, một người sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, phải trải qua nhiều thất bại, thua thiệt. 

Trên thực tế, người ta sẽ cần sức mạnh tinh thần nhiều hơn tiền bạc để có thể vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Ý chí tinh thần sẽ giúp con người có khả năng vượt qua sự nghi ngờ bản thân, tạo động lực thúc đẩy và đối diện với nỗi sợ hãi, học hỏi và rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đó, thứ mà tiền khó lòng mua được. Sức mạnh tinh thần cũng là thứ được trau dồi và tích lũy sau mỗi lần thử thách, tiếp tục tồn tại trong tâm trí con người chứ không hữu hạn hay mất đi như tiền bạc, của cải.

(t/h)

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận