Đầu tư từ khi mới 20 tuổi với 100 USD/tháng, Jim Cramer đổi đời thành triệu phú tự thân ở tuổi 45

Dù phải sống trong xe hơi, bản thân chịu cảnh khốn khó, Jim Cramer vẫn đầu tư 100 USD/tháng và trở thành triệu phú tự thân.

Chi Nguyễn
17:33 06/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

James Joseph Cramer - thường gọi Jim Cramer là một tác giả và nhân vật truyền hình người Mỹ nổi tiếng. Ông là người dẫn chương trình Mad Money trên CNBC và là người dẫn chương trình trên Squawk on the Street. Ngoài ra, ông còn là nhà quản lý quỹ đầu cơ, người sáng lập và đối tác cấp cao của Cramer Berkowitz.

Ở tuổi 67, ông đang là triệu phú tự thân, sở hữu khối tài sản khoảng 150 triệu USD. Giàu có là thế, không phải ai cũng biết về quá khứ cơ cực ngày trẻ của ông. Jim kể, khi ông khoảng 20 tuổi, công việc phóng viên của ông có thu nhập ít ỏi. Số tiền kiếm được chỉ vừa đủ để ông thuê nhà cũng như trang trải sinh hoạt phí.

dau-tu-tu-nam-20-tuoi-jim-cramer-tro-thanh-trieu-phu-o-tuoi-45
Ở tuổi 67, ông đang là triệu phú tự thân, sở hữu khối tài sản khoảng 150 triệu USD

Một lần nọ, khi Jim đang đi làm, một tên trộm đã đột nhập vào nhà ông và lấy đi tất cả. Không chỉ lấy đi những món đồ đắt giá, tên trộm còn cuỗm hết số tiền ông tiết kiệm để trả tiền thuê nhà. Chàng phóng viên trẻ bị đuổi ra khỏi nhà, phải sống trong chiếc Ford Fairmont của mình, đỗ xe và qua đêm tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc.

Tuy rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo, Jim Cramer vẫn giữ nguyên thói quen đầu tư. Ông cho hay: "Tôi bỏ 100 USD vào Quỹ Fidelity Magellan mỗi tháng. Bảo hiểm xe hơi của tôi cũng từng đó tiền. Tiền thuê nhà của tôi tốn nhiều như vậy - và tôi quyết định tiết kiệm tiền thuê nhà khi ở trên xe".

Sau khi tài chính ổn định hơn, ông bắt đầu tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn. Đến năm 45 tuổi, ông đã có trong tay 1,5 triệu USD và trở thành triệu phú tự thân. Theo ông, thành công của điều này một phần tiết kiệm sớm và đầu tư đều đặn.

Jim nhận định, những người ở độ tuổi 20 không có lý do gì để không bỏ thêm tiền vào các khoản đầu tư của họ - ngay cả khi nghĩ rằng mình đã phá sản. Ông giải thích: "Họ luôn nói rằng 'Tôi không có gì cả'. Tôi luôn nghe thấy điều đó từ những người ở độ tuổi 20".

Vị triệu phú này cho rằng, người trẻ muốn làm giàu thì nên dành 1% số tiền họ kiếm được để đầu tư. Nhiều nhà hoạch định tài chính khuyên ta nên đặt mục tiêu dành 10% thu nhập cho tương lai. Thế nhưng, theo Cramer, ta chỉ cần bắt đầu với con số nhỏ là được, như ông với 100 USD/tháng.

dau-tu-tu-nam-20-tuoi-jim-cramer-tro-thanh-trieu-phu-o-tuoi-45
Theo thời gian, cổ phiếu đã được chứng minh là một loại tài sản đáng kinh ngạc

Jim Cramer cho rằng, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cuộc đua dài hạn. Dù ta đầu tư thông qua cổ phiếu riêng lẻ, quỹ chỉ số hay quỹ tương hỗ. Ông cho biết: "Chỉ cần giữ điều này được nhất quán. Theo thời gian, cổ phiếu đã được chứng minh là một loại tài sản đáng kinh ngạc".

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên ta không nên bỏ tiền tiết kiệm hưu trí vào cổ phiếu riêng lẻ. Nguyên do là nếu đầu tư vào một số cổ phiếu nhất định sẽ rủi ro hơn việc đầu tư vào quỹ chỉ số hay quỹ tương hỗ. Đây là những thứ được theo dõi chặt chẽ hơn thị trường chứng khoán nói chung.

Khi những người ở độ tuổi 20 phàn nàn về việc không có đủ tiền để đầu tư, vị triệu phú này nhắc nhở họ rằng hãy nhớ tới những gì ông đã làm khi còn ở độ tuổi như họ. Jim cho hay: "Tôi đã bỏ ra một số tiền để đầu tư và điều này đã giúp tôi trở thành triệu phú".

Theo CNBC

Xem thêm: 6 nguyên tắc vàng để thành công theo triệu phú Philipp J. Müller: Ngưng ảo tưởng về sự giàu có của bản thân

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận