Liên hệ với chúng tôi

Tâm

Cụ bà 80 tuổi gần 10 năm miệt mài may chăn, may quần áo tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Suốt 7 năm qua, cụ bà Trần Thị Vàng (TP.HCM) vẫn miệt mài ngồi bên căn chòi lá cạnh nhà, may chăn, may quần áo đem tặng người có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ bà 80 tuổi gần 10 năm miệt mài may chăn, may quần áo tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Cụ bà 80 tuổi gần 10 năm miệt mài may chăn, may quần áo tặng người có hoàn cảnh khó khăn
Photo: internet

Gần 10 năm may quần áo đem tặng người nghèo

Mỗi sáng, sau khi dùng bữa, cụ bà 80 tuổi Trần Thị Vàng (trú huyện Bình Chánh, TP.HCM) lại ra căn chòi là cạnh nhà, ngồi may chăn, may quần áo để tặng cho người nghèo. Cụ kể, mình cứ thế ngồi may từ sáng tới chiều, khi nào mệt thì ngả lưng nằm bên chiếc võng mắc cạnh bàn máy may. Suốt 7 năm qua, cụ đã may được hàng ngàn chiếc chăn, hàng trăm bộ quần áo miễn phí trao tặng cho người cần.

cu-ba-80-tuoi-may-chan-quan-ao-tang-nguoi-co-hoan-canh-kho-khan
Suốt 7 năm qua, cụ Trần Thị Vàng (TP.HCM) vẫn miệt mài may chăn, may quần áo đem tặng người nghèo

Cụ kể, khi còn trẻ, thấy gia đình nghèo khó, không cho con theo học đàng hoàng, bố mẹ cụ đã khuyên con gái đi học nghề may. Sau này, cũng nhờ nghề này mà cụ giữ vững mái nhà, chăm lo con cái nên người. Sau này, con cái yên bề gia thất, gia đình khá giả hơn xưa, cụ Vàng cũng được "nghỉ hưu". Thế nhưng, vốn quen cảnh luôn chân luôn tay, lúc nào cũng bận rộn, nên những ngày tháng rảnh rang với cụ thật vô vị, nhạt nhẽo.

Một lần, cánh thợ may quen thân tới thăm cụ, rồi tặng cho cụ ít vải vụn. Họ bảo, nếu cụ buồn thì lấy vải vụn  mà may thành màn, vừa đỡ phí vừa đỡ buồn chán. Từ lời gợi ý này, cụ bà 80 tuổi ấy đã nảy ra ý định may chăn, quần áo từ vải vụn để tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ thế, những chiếc chăn sắc màu, quần áo tinh tươm từ vải vụn được cụ may hoàn thiện, sau đó đem tặng cho người cần. Cụ vui vẻ kể: "Tôi nhờ người đem chăn, quần áo tặng cho trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn đang tá túc ở một ngôi chùa tại tỉnh Đồng Nai. Lần đầu, tôi mang đến được 50 chiếc, mọi người đón nhận rất thích thú".

cu-ba-80-tuoi-may-chan-quan-ao-tang-nguoi-co-hoan-canh-kho-khan
Lần đầu, cụ may được 50 chiếc gửi tặng trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn đang trú trong chùa tại tỉnh Đồng Nai

Tiếp thêm động lực, ngày qua ngày cụ Vàng đều miệt mài may vá bên chiếc máy may cũ. Cụ lại nói: "Người nhiều tiền làm việc tốt lớn lao, nhà tôi chỉ đủ ăn nên làm được những điều nhỏ nhoi. Tôi cũng không nghĩ chuyện lớn chuyện nhỏ, miễn sao việc mình làm giúp được người cần".

Tấm gương sáng cho con cháu noi theo

Quảng cáo

Thỉnh thoảng, căn chòi lá nhỏ của cụ Vàng lại im bặt tiếng máy, nhưng đổi lại rộn rã vang lên tiếng chuyện trò cùng con cháu. Thời gian gần đây, cụ không còn lủi thủi một mình may vá, mà con cháu noi gương bà cũng đã hồ hở tham gia.

Cô con gái thứ 6 của cụ vừa mua thêm một chiếc máy máy, khi rảnh rỗi liền ra chòi may phụ mẹ. Vừa may, hai mẹ con lại thủ thỉ tâm tình, khiến căn chòi nhỏ lại vang vọng tiếng nói cười. Không chỉ vậy, những đứa con khác của bà của hồ hởi giúp sức, người thì mua vải mới về để mẹ may chăn cho đẹp, có người lại đem chăn, quần áo đi khắp nơi tặng người nghèo hay người vô gia cư.

cu-ba-80-tuoi-may-chan-quan-ao-tang-nguoi-co-hoan-canh-kho-khan
Tôi không nghĩ chuyện lớn chuyện nhỏ, miễn sao việc mình làm giúp được người cần

Dạo gần đây, những tấm chăn mới được thành hình từ vải mới, không còn chắp nối từ vải vụn như xưa. Cụ Vàng không khỏi tự hào kể: "Vải mới do con gái của tôi mua ở chợ Bình Chánh. Không đáng bao nhiêu tiền nhưng may đẹp và được nhiều hơn vải vụn. Gia đình tôi không có nhiều tiền nên làm việc tử tế bằng cách giúp nhiều người ấm áp hơn".

Năm ngoái, khi đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, cụ cùng con cháu đã miệt mài may hàng trăm chiếc chăn gửi đến bà con. Ngoài ra, cụ còn gửi thêm khoảng 1000 chiếc chăn, quần áo mới cho trẻ em nghèo qua các hội nhóm từ thiện

Cụ Vàng kể, cụ già rồi nên không trực tiếp đi trao được, mà nhờ người thân và các nhóm thiện nguyện gửi giúp. Cụ có người cháu, khi rảnh thì qua nhà lấy chăn, sau đó mua thêm bánh bao rồi đi quanh Sài Gòn để tặng người lang thang, cơ nhỡ. Anh này cứ đi thế cả đêm, khi nào phát hết nhẵn cả chăn lẫn bánh mới đi về.

Cụ Vàng tươi cười nói, cụ đặc biệt thích may quần áo gửi tới các cháu nhỏ ở vùng sâu, vùng xa. Mỗi ngày cụ cứ thế may được hơn mười mấy chiếc chăn, quần áo cho trẻ. Cụ khoe: "Cứ nghĩ người nhận đắp ấm, mặc đẹp thì tôi lại có động lực may thêm. May nhiều cỡ nào cũng không thấy mệt. Cách đây 3 năm, tôi bị tai biến nhưng hiện tại, tôi vẫn luôn khẩn cầu cho bản thân có sức khỏe để duy trì việc may chăn tặng người nghèo".

Chuyện "ông Bụt" Trần Cang ở Sóc Trăng: Gần 100 tuổi vẫn mê làm từ thiện

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo