Câu chuyện nhỏ về anh Lý sửa khóa: Sống đẹp là giữ được 1 tâm hồn biết chia sẻ

Sống đẹp đơn giản là giữ được một tâm hồn biết chia sẻ, đồng điệu với hoàn cảnh của người khác và làm thiện nguyện từ những việc nhỏ bé nhất.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách đây không lâu, Báo Thanh Niên chia sẻ câu chuyện sống đẹp của anh "Lý sửa khóa" theo lời kể của một nhân viên làm bên chuyển phát nhanh. Người này mở đầu câu chuyện như sau:

Công ty tôi làm bên chuyển phát nhanh, có nhiều nhân viên giao nhận chạy xe máy. Tôi thường nói các bạn mang "cần câu cơm" đi làm chống đoản, chống trộm bẻ khóa lấy mất xe. Trong đó tôi có ấn tượng đẹp với một anh tên Lý làm nghề sửa khóa trên đường Trường Chinh (quận 12, TP Hồ Chí Minh), nơi công ty tôi là "khách ruột".

Theo người này, vợ chồng anh Lý thuê cái mặt bằng nho nhỏ vừa để ở, vừa là nơi kiếm cơm. Tiệm sửa khóa của anh Ký nằm ngay trên đường Trường Chinh đối diện cổng Khu công nghiệp Tân Bình. Chỗ ở của vợ chồng anh Lý đơn sơ, mộc mạc như cái tính của người miền Tây sông nước.

"Mỗi lần đến ủng hộ tiệm là bắt gặp khuôn mặt tuy có phần khắc khổ, nhưng nụ cười rất tươi. Anh Lý hay tếu táo 'chưa biết có quen hay không, cứ cười với nhau cho đời bớt khổ'. Quan điểm giao tiếp của anh Lý bình dân nên khách hàng như tôi cảm thấy thoải mái, thân thiện", trích lời nhân viên công ty chuyển phát nhanh từ báo Thanh Niên.

chuyen-anh-ly-sua-khoa-song-dep-giua-sai-gon-xo-bo-0
Anh Lý "sống đẹp" theo cách riêng của mình: Đơn giản, bình dị như cái tính cách của người miền Tây sông nước

Người nhân viên này cho biết, đôi lần mời anh Lý ly cà phê hay lon bia tâm sự chuyện đời thì ngỡ ra nhiều điều. Được biết, anh Lý vừa sửa khóa vừa dạy nghề cho nhiều bạn có hoàn cảnh như mình. Với anh Lý, không có chuyện ghen ăn tức ở hay giành nhau chén cơm, ai làm đông khách, sẽ được tổ đã.

Anh lý nhận học viên lấy học phí kiểu như vừa đủ tiền mua dụng cụ dạy nghề. Trước khi chọn ai, anh cũng quan sát, thăm dò rất kỹ vì anh chỉ muốn nhận học sửa khóa chứ không dạy người ta phá khóa. Cái nghề này mà không có tâm, không có đạo đức thì làm chuyện sai quấy, hại người, hại mình.

Từ lời anh Lý, ngẫm thấy cuộc sống ai cũng có những nỗi lo riêng, ai cũng mong muốn giàu có, ăn sung mặc sướng nhưng không hẳn ai cũng nghĩ được như thế. Chuyện đạo đức nghề nghiệp dù làm lĩnh vực nào cũng đều cần cả. Anh Lý làm thế, ai cũng nể phục.

Không chỉ "sống đẹp" với người trong thiên hạ, anh Lý còn thường xuyên dạy con cách "sống đẹp". Bởi theo anh Lý, vợ chồng cũng là dân tỉnh lẻ lên Sài Gòn kiếm sống, không đói khổ nhưng chẳng giàu có hơn ai nên thấu hiểu nỗi khổ của người trong thiên hạ này. 

Với anh Lý, làm thiện nguyện không cần đao to búa lớn. Gom góp ít tiền lời từ công việc sửa khóa, hùn hạp bạn bè, với nhà hảo tâm mua vài trăm ổ bánh mì, mấy chục cân chả, cân giò và vài mươi thùng nước suối rồi chia cho những mảnh đời vô gia cư. Thế mừng lắm rồi.

Có tháng vài lần, khi màn đêm buông xuống, vợ chồng anh Lý cùng con trai và các chiến hữu lại đi làm thiện nguyện. Họ trao chai nước, ổ bánh mì cho cô lượm ve chai, chú xích lô, đứa trẻ bán vé số, các cháu mồ côi ở dốc cầu vỉa hè... 

Ở đời ai cũng nặng gánh cơm áo gạo tiền nên nói thì dễ mà làm thì khó. Bản thân chúng ta ai cũng có thể chuyển vài trăm ngàn từ thiện cho 1 người nào đó hoặc 1 tổ chức nào đó. Thế nhưng để xắn tay áo lên đi làm thì không phải ai cũng làm được.

“Con mình nó nghèo vật chất, nghèo cái ăn cái mặc hơn con người ta, nhưng nhất định nó phải giàu tình nghĩa, giàu lòng yêu thương”, anh Lý chia sẻ.

Hình ảnh con trai anh cùng xuống đường trong màn đêm cầm phần ăn lễ phép hai tay đưa cho người vô gia cư mà anh chia sẻ với tôi đã dạy tôi nhiều điều về chuyện giáo dục con cái, anh Lý ạ!

Trẻ con giống như tờ giấy trắng nên cách chúng ta sống, đối xử với nhau sẽ là bài học thực tiễn, trực quan nhất được chúng thu nhận. Một anh thợ khóa như anh Lý đã chọn cách dạy con sống đẹp bằng hành động thiện nguyện khiến ai cũng gật gù thán phục. 

Cũng như công việc sửa khóa chẳng ai bận tâm, nhưng mỗi khi có mất trộm thì sợ khóa lại là "đối tượng" bị "soi" đầu tiên. Do đó, trở thành người thợ khóa và sống được với nghề phải có lương tâm trong sáng. 

Thợ sửa khóa đặt giữa lằn ranh thiện - ác, điều quan trọng là cần vững vàng để không bị lung lay trước cám dỗ. Và anh Lý đã làm được điều đó. 

"Tôi viết về anh để mong những lan tỏa tích cực mà anh vẫn đang làm, để tự vấn bản thân mình mỗi ngày biết yêu đời, yêu người hơn, biết sẻ chia thành quả lao động với những ai khó khăn hơn vì cho đi là hạnh phúc, đâu cần đợi nhận lại. Chẳng ai biết chính xác nghề làm chìa, sửa khóa có tự bao giờ, nhưng họ đã “cứu nguy” không ít trường hợp làm mất chìa khóa nhà, khóa xe ô tô, xe máy...

Hay như Lý đã bao lần cứu chủ nhân những chiếc xe không bị mất "cần câu cơm" vì trộm bẻ đoản bất thành, vì xe được gia cố chống trộm. Chẳng cần ồn ã, những người thợ sửa khóa cứ lẳng lặng làm nghề, không chỉ để kiếm sống mà họ còn tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của cái nghề mình theo đuổi, giúp ích cho đời... Cám ơn Lý nhiều nhé", nhân viên công ty chuyển phát nhanh chia sẻ.

Nguyện vọng cao cả của chàng trai 8x liệt nửa người: Hiến tạng để san sẻ sự sống cho người khác 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cháu nội thường xuyên nhận máu từ những người hiến máu tình nguyện nên khi con trai qua đời, người mẹ ở Yên Bái quyết định hiến tạng con để cứu người.

Cảm phục tấm lòng của người mẹ hiến tạng con trai 34 tuổi để cứu 4 người 
0 Bình luận

Sống cảnh nghèo khó nhiều năm, phải ăn cơm chan nước lã qua ngày, bà cháu Đặng Thị Mỵ rất thấm thía nỗi khổ. Vì thế, hai người đã quyết định trích một phần tiền ủng hộ, sẻ chia với học sinh nghèo và các em nhỏ bị dị tật tại địa phương.

Tấm lòng vàng của 2 bà cháu nghèo từng sống cảnh 'cơm chan nước lã' trích tiền ủng hộ chia cho học sinh nghèo
0 Bình luận

Hơn 1 thập kỷ qua, bà Út "cô đơn" tự bỏ tiền vào thùng từ thiện đặt ngay trong quán nước nhỏ của mình để có kinh phí giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Cách trả ơn cuộc đời của bà Út 'cô đơn': Đặt thùng từ thiện trong quán nước, bỏ đầy tiền để giúp người nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Gánh bánh mì yêu thương của ngoại Sáu giúp người khó khăn có một bữa sáng no bụng

Suốt 40 năm qua, gánh bánh mì nhỏ bé của ngoại Sáu không chỉ giúp no bụng những người lao động nghèo mà còn truyền đi một tình thương âm thầm, bền bỉ giữa lòng thành phố.

PC Right 1 GIF
Đề xuất