Câu chuyện nhỏ về anh Lý sửa khóa: Sống đẹp là giữ được 1 tâm hồn biết chia sẻ

Sống đẹp đơn giản là giữ được một tâm hồn biết chia sẻ, đồng điệu với hoàn cảnh của người khác và làm thiện nguyện từ những việc nhỏ bé nhất.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách đây không lâu, Báo Thanh Niên chia sẻ câu chuyện sống đẹp của anh "Lý sửa khóa" theo lời kể của một nhân viên làm bên chuyển phát nhanh. Người này mở đầu câu chuyện như sau:

Công ty tôi làm bên chuyển phát nhanh, có nhiều nhân viên giao nhận chạy xe máy. Tôi thường nói các bạn mang "cần câu cơm" đi làm chống đoản, chống trộm bẻ khóa lấy mất xe. Trong đó tôi có ấn tượng đẹp với một anh tên Lý làm nghề sửa khóa trên đường Trường Chinh (quận 12, TP Hồ Chí Minh), nơi công ty tôi là "khách ruột".

Theo người này, vợ chồng anh Lý thuê cái mặt bằng nho nhỏ vừa để ở, vừa là nơi kiếm cơm. Tiệm sửa khóa của anh Ký nằm ngay trên đường Trường Chinh đối diện cổng Khu công nghiệp Tân Bình. Chỗ ở của vợ chồng anh Lý đơn sơ, mộc mạc như cái tính của người miền Tây sông nước.

"Mỗi lần đến ủng hộ tiệm là bắt gặp khuôn mặt tuy có phần khắc khổ, nhưng nụ cười rất tươi. Anh Lý hay tếu táo 'chưa biết có quen hay không, cứ cười với nhau cho đời bớt khổ'. Quan điểm giao tiếp của anh Lý bình dân nên khách hàng như tôi cảm thấy thoải mái, thân thiện", trích lời nhân viên công ty chuyển phát nhanh từ báo Thanh Niên.

chuyen-anh-ly-sua-khoa-song-dep-giua-sai-gon-xo-bo-0
Anh Lý "sống đẹp" theo cách riêng của mình: Đơn giản, bình dị như cái tính cách của người miền Tây sông nước

Người nhân viên này cho biết, đôi lần mời anh Lý ly cà phê hay lon bia tâm sự chuyện đời thì ngỡ ra nhiều điều. Được biết, anh Lý vừa sửa khóa vừa dạy nghề cho nhiều bạn có hoàn cảnh như mình. Với anh Lý, không có chuyện ghen ăn tức ở hay giành nhau chén cơm, ai làm đông khách, sẽ được tổ đã.

Anh lý nhận học viên lấy học phí kiểu như vừa đủ tiền mua dụng cụ dạy nghề. Trước khi chọn ai, anh cũng quan sát, thăm dò rất kỹ vì anh chỉ muốn nhận học sửa khóa chứ không dạy người ta phá khóa. Cái nghề này mà không có tâm, không có đạo đức thì làm chuyện sai quấy, hại người, hại mình.

Từ lời anh Lý, ngẫm thấy cuộc sống ai cũng có những nỗi lo riêng, ai cũng mong muốn giàu có, ăn sung mặc sướng nhưng không hẳn ai cũng nghĩ được như thế. Chuyện đạo đức nghề nghiệp dù làm lĩnh vực nào cũng đều cần cả. Anh Lý làm thế, ai cũng nể phục.

Không chỉ "sống đẹp" với người trong thiên hạ, anh Lý còn thường xuyên dạy con cách "sống đẹp". Bởi theo anh Lý, vợ chồng cũng là dân tỉnh lẻ lên Sài Gòn kiếm sống, không đói khổ nhưng chẳng giàu có hơn ai nên thấu hiểu nỗi khổ của người trong thiên hạ này. 

Với anh Lý, làm thiện nguyện không cần đao to búa lớn. Gom góp ít tiền lời từ công việc sửa khóa, hùn hạp bạn bè, với nhà hảo tâm mua vài trăm ổ bánh mì, mấy chục cân chả, cân giò và vài mươi thùng nước suối rồi chia cho những mảnh đời vô gia cư. Thế mừng lắm rồi.

Có tháng vài lần, khi màn đêm buông xuống, vợ chồng anh Lý cùng con trai và các chiến hữu lại đi làm thiện nguyện. Họ trao chai nước, ổ bánh mì cho cô lượm ve chai, chú xích lô, đứa trẻ bán vé số, các cháu mồ côi ở dốc cầu vỉa hè... 

Ở đời ai cũng nặng gánh cơm áo gạo tiền nên nói thì dễ mà làm thì khó. Bản thân chúng ta ai cũng có thể chuyển vài trăm ngàn từ thiện cho 1 người nào đó hoặc 1 tổ chức nào đó. Thế nhưng để xắn tay áo lên đi làm thì không phải ai cũng làm được.

“Con mình nó nghèo vật chất, nghèo cái ăn cái mặc hơn con người ta, nhưng nhất định nó phải giàu tình nghĩa, giàu lòng yêu thương”, anh Lý chia sẻ.

Hình ảnh con trai anh cùng xuống đường trong màn đêm cầm phần ăn lễ phép hai tay đưa cho người vô gia cư mà anh chia sẻ với tôi đã dạy tôi nhiều điều về chuyện giáo dục con cái, anh Lý ạ!

Trẻ con giống như tờ giấy trắng nên cách chúng ta sống, đối xử với nhau sẽ là bài học thực tiễn, trực quan nhất được chúng thu nhận. Một anh thợ khóa như anh Lý đã chọn cách dạy con sống đẹp bằng hành động thiện nguyện khiến ai cũng gật gù thán phục. 

Cũng như công việc sửa khóa chẳng ai bận tâm, nhưng mỗi khi có mất trộm thì sợ khóa lại là "đối tượng" bị "soi" đầu tiên. Do đó, trở thành người thợ khóa và sống được với nghề phải có lương tâm trong sáng. 

Thợ sửa khóa đặt giữa lằn ranh thiện - ác, điều quan trọng là cần vững vàng để không bị lung lay trước cám dỗ. Và anh Lý đã làm được điều đó. 

"Tôi viết về anh để mong những lan tỏa tích cực mà anh vẫn đang làm, để tự vấn bản thân mình mỗi ngày biết yêu đời, yêu người hơn, biết sẻ chia thành quả lao động với những ai khó khăn hơn vì cho đi là hạnh phúc, đâu cần đợi nhận lại. Chẳng ai biết chính xác nghề làm chìa, sửa khóa có tự bao giờ, nhưng họ đã “cứu nguy” không ít trường hợp làm mất chìa khóa nhà, khóa xe ô tô, xe máy...

Hay như Lý đã bao lần cứu chủ nhân những chiếc xe không bị mất "cần câu cơm" vì trộm bẻ đoản bất thành, vì xe được gia cố chống trộm. Chẳng cần ồn ã, những người thợ sửa khóa cứ lẳng lặng làm nghề, không chỉ để kiếm sống mà họ còn tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của cái nghề mình theo đuổi, giúp ích cho đời... Cám ơn Lý nhiều nhé", nhân viên công ty chuyển phát nhanh chia sẻ.

Nguyện vọng cao cả của chàng trai 8x liệt nửa người: Hiến tạng để san sẻ sự sống cho người khác 

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cháu nội thường xuyên nhận máu từ những người hiến máu tình nguyện nên khi con trai qua đời, người mẹ ở Yên Bái quyết định hiến tạng con để cứu người.

Cảm phục tấm lòng của người mẹ hiến tạng con trai 34 tuổi để cứu 4 người 
0 Bình luận

Sống cảnh nghèo khó nhiều năm, phải ăn cơm chan nước lã qua ngày, bà cháu Đặng Thị Mỵ rất thấm thía nỗi khổ. Vì thế, hai người đã quyết định trích một phần tiền ủng hộ, sẻ chia với học sinh nghèo và các em nhỏ bị dị tật tại địa phương.

Tấm lòng vàng của 2 bà cháu nghèo từng sống cảnh 'cơm chan nước lã' trích tiền ủng hộ chia cho học sinh nghèo
0 Bình luận

Hơn 1 thập kỷ qua, bà Út "cô đơn" tự bỏ tiền vào thùng từ thiện đặt ngay trong quán nước nhỏ của mình để có kinh phí giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Cách trả ơn cuộc đời của bà Út 'cô đơn': Đặt thùng từ thiện trong quán nước, bỏ đầy tiền để giúp người nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
img
Đề xuất