Chuyện nhóm từ thiện mang tên "Tự nguyện Sống đẹp": Trước khi chết, phải làm điều gì đó ý nghĩa cho đời

Là những con người bình dị, chỉ có chung cái tâm thiện nguyện, họ đã tụ họp lại để thành lập nhóm "Tự nguyện Sống đẹp" giúp đời, giúp người.

Chi Nguyễn
09:18 05/03/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hội Tự nguyện Sống đẹp thành lập vào ngày 24/10/2020, gắn liền với gian hàng miễn phí (địa chỉ 22 Bùi Hiển, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), nhằm hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Với khẩu hiệu "Ai có thì mang đến, ai khó khăn thì đến nhận”, gian hàng đã trở thành nhịp cầu để gắn kết giữa người cho và người nhận.

Tuy nhiên ít ai biết rằng ngoài quyên góp và đi thiện nguyện khắp nơi, thì từ ngày thành lập tới nay, Hội Tự nguyện Sống đẹp vẫn luôn tích cực vận động cộng đồng tham gia hiến máu, hiến tạng. Trong hai năm, Hội đã tuyên truyền, vận động được 32 người tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng.

chuyen-nhom-tu-thien-mang-ten-tu-nguyen-song-dep-o-da-nang

“Sau khi đăng ký hiến tặng, cô giáo Q. đã trải lòng với chúng tôi rằng, cô mong việc làm hôm nay sẽ là động lực, là tấm gương tốt cho con của cô học tập làm theo”, anh Võ Kiều Phước Khánh (sinh năm 1976, trú tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) - một thành viên trong Hội kể cho chúng tôi nghe về nghĩa cử cao đẹp của cô giáo T.T.Đ.Q (sinh năm 1985, ở tỉnh Quảng Nam) – người thứ 31 đã hưởng ứng tham gia đăng ký hiến tạng.

Ý tưởng về chương trình vận động hiến tặng mô, tạng đã có từ trước khi Hội được thành lập. Tháng 11/2017, tình cờ trong một lần đến Bệnh viện Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1966, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), sau này là Hội trưởng Hội Tự nguyện Sống đẹp, đã gặp một cháu bé bị suy thận giai đoạn cuối. Cảnh cháu bé phải vật lộn với bệnh tật đã khiến anh trăn trở suy nghĩ về những bệnh nhân suy tạng.

Một tháng sau, anh Cường đã quyết định làm thủ tục đăng ký hiến tặng mô, tạng.

“Cuộc sống và công việc của tôi cũng bình thường như bao người khác. Nhưng tình yêu thương của tôi luôn dành cho tất cả mọi người; đặc biệt hơn là các cháu, các em, bà con có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, tôi nhận thức ra một điều: Khi tôi chết đi cần phải làm một việc gì đó có ý nghĩa để lại cho đời”, anh Cường trải lòng.

Không lâu sau vợ anh cũng đã tham gia đăng ký hiến tặng. Đến nay vợ chồng anh Cường đã hoàn thành thủ tục hiến tạng và hiến xác sau khi qua đời.

chuyen-nhom-tu-thien-mang-ten-tu-nguyen-song-dep-o-da-nang

“Vậy là vợ chồng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng”, anh Cường chia sẻ. Việc làm đẹp này đã trở thành nguồn cảm hứng bắt đầu chương trình tuyên truyền cộng đồng tham gia hiến máu, hiến tạng của Hội Tự nguyện Sống đẹp.

Năm 2021, Hội tư vấn, vận động được 16 người tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng, và đến năm 2022 thì con số đã lên đến 32 người. Có những người có mong muốn được hiến tặng nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào thì Hội sẽ giới thiệu để họ hiểu rõ hơn về hiến tạng và giúp đỡ họ thực hiện các thủ tục cần thiết.

Được biết, thời gian sắp tới vợ chồng anh Võ Kiều Phước Khánh sẽ là những người tiếp theo đăng ký tham gia hiến tặng. “Tôi thì nghĩ rằng “cho đi là còn mãi”. Bởi khi tôi trao đi trái tim thì tôi đã giúp được một người, cho họ thêm cơ hội được sống. Khi tôi ra đi thì trái tim của tôi vẫn còn đập trong một cơ thể khác, sự sống vẫn được nối dài”, anh Khánh chia sẻ.

Theo báo Tiền Phong

Xem thêm: Thầy trò mở xưởng giữa trường học, sửa "đôi chân" cho người khuyết tật

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận