Chú thợ điện 0 đồng nổi tiếng ở Cà Mau: Nếu hư điện chỉ cần "alo" là có mặt

Hơn 10 năm qua, anh Lê Hoàng Em (Cà Mau) gắn bó với công việc sửa chữa điện miễn phí, được bà con địa phương yêu quý gọi là thợ điện 0 đồng.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 29/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở ấp Tân Phú, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, Cà Mau, không ai là không biết tới anh Hoàng Khào. Gọi là Hoàng Khào nhưng tên thật là Lê Hoàng Em, người hơn 10 năm qua đã gắn bó với việc sửa điện miễn phí cho bà con địa phương. Gọi là Hoàng Khào vì trước kia anh giọng ồm ồm, có người nói như tiếng... vịt xiêm lai.

Bà con trong xóm mà gặp anh ắt sẽ hỏi, "đi sửa điện nhà ai vậy Hoàng Khào?". Thế mới biết, việc tử tế của anh đã tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân ấp Tân Phú lắm. Cứ nhà nào chẳng may bị hư điện, chỉ cần "alo" là anh Hoàng Em sẽ tới giúp, kể cả nửa đêm. 

chu-tho-dien-0-dong-noi-tieng-o-ca-mau-le-hoang-em
Cứ nhà nào chẳng may bị hư điện, chỉ cần "alo" là anh Hoàng Em sẽ tới giúp, kể cả nửa đêm. Ảnh minh họa

Người ta không khỏi kính nể anh, phong anh là "thợ điện 0 đồng" và hết mực tin tưởng. Vừa rồi, anh đến nhà bà Nguyện Thị Hường sửa điện, xem xét vô cùng cẩn thận. Ổ điện nhà bà Thường quá cũ, có ổ đã nám đen vì bị tia lửa điện phóng ra, đường dây điện bị chuột cắn lộ hết dây đồng. Sợ điện giật, bà Hường lấy túi nylon bọc lại.

Thấy vậy, anh Hoàng Em vừa sửa vừa dặn: "Điện có hư thì cứ gọi tôi đến. Cô đừng có tự lấy bọc buộc thế này nguy hiểm lắm. Cái gì có thể giỡn, điện thì đừng". Bà Hường kể, nhờ có anh "thợ điện 0 đồng" này mà cả xóm được nhờ, anh đã nhiệt tình mà còn sửa miễn phí, cho tiền cũng nhất quyết không lấy. 

Được biết, anh Hoàng Khào chẳng phải là thợ chuyện chuyên nghiệp, chủ yếu là tự học nghề điện gia dụng. Hồi 20 năm trước, anh mày mò nuôi tôm công nghiệp, đã tiếp cận với điện 3 pha. Lúc ấy, vì hứng thú nên anh đã học hỏi, sau đó trải nghiệm thực tế việc lắp đặt, sửa chữa điện gia đình, đã mạnh dạn giúp cô bác trong xóm mình.

Có đợt, một đầm nuôi tôm công nghiệp trong vùng bị hư cầu chì, đã nhờ anh đến sửa. Anh Leo lên cột điện khi còn hệ thống điện sửa giùm, sau đó được nhiều người công nhận tài. Tất nhiên, cũng có người không khỏi lo lắng, nói rằng anh chẳng học qua trường lớp gì, như vậy rất nguy hiểm. Không may mà gặp chuyện không hay, gia đình người nhờ sửa điện đền mạng sao nổi. 

Bà con nghe xong cũng chỉ nói rằng, đã nhờ Hoàng Em sửa giùm, không may anh gặp nạn thì người nhờ sửa phải có phần trách nhiệm mới phải cái đạo ở đời. Bản thân anh sau đó cũng đã phát biểu trong cuộc họp ấp rằng anh biết rõ nghề của mình có cái rủi ro, sự cố. Anh đã ý thức từ đầu và đã nói với vợ con, lỡ mình có bị tai nạn thì đem xác về chôn, không yêu cầu gia đình bà con bồi thường, hỗ trợ gì cả.

chu-tho-dien-0-dong-noi-tieng-o-ca-mau-le-hoang-em
Hãy cứ tin tưởng đi. Mình sống tốt với người thì sẽ được người tốt lại

Anh tâm sự: "Tôi lo nhất cho cô bác là sự cố điện. Nó gây chết người rất dễ dàng, chỉ cần một chút sơ ý. Cho nên nghe bà con báo điện nhà mình có bất thường là tôi lo, tôi phải đến ngay để sửa. Qua đó mình nhắc bà con mỗi ngày một ít về ý thức sử dụng điện an toàn. Mà làm được vậy tôi rất vui".

Anh thợ điện Cà Mau thừa nhận bản thân chỉ tin vào khoa học, không dị đoan, nhưng anh nghĩ ở đời có thứ gọi là luật nhân quả. Anh nói: "Hãy cứ tin tưởng đi. Mình sống tốt với người thì sẽ được người tốt lại. Hồi trước tôi nói chuyện đúng là như vịt xiêm lai. Một lần sửa điện giùm, bà con cho tôi địa chỉ của một bác sĩ ở TP.HCM, bảo cứ lên đó gặp ông ấy là hết khào. Không ngờ đúng thật". 

Ông Dương Văn Bé, Bí thư kiêm Trưởng ấp Tân Phú, xã Tân Trung nói: "Nhờ Hoàng Em sửa điện giùm, bà con ấp này rất an tâm mà lại không tốn tiền. Hoàng Em đã làm hơn 10 năm nay, cả xóm ai cũng biết hết. Cả đêm cả hôm, bà con nhờ là Hoàng Em giúp ngay. Đặc biệt là chỉ làm giùm, không nhận tiền quà gì cả. Có cho cũng trả lại".

Theo Trần Vũ/PLO

Xem thêm: Thầy giáo không chuyên bán đất quê lấy tiền xây trường, miệt mài dạy học miễn phí ở Bình Dương

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tỷ phú Warren Buffett chuẩn bị tổ chức sự kiện đấu giá bữa trưa quyền lực lần cuối, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới đây.

Tỷ phú Warren Buffett tổ chức đấu giá 'bữa trưa quyền lực' lần cuối, khép lại sự kiện từ thiện đắt giá
0 Bình luận

"...Tôi biết, sứ mệnh của mình không chỉ gói gọn trong gia đình, mà còn mang đến niềm vui cho những người kém may mắn trong xã hội", Thủy Tiên chia sẻ.

Sứ mệnh mới của hoa khôi bất bại trước ung thư: Mang niềm vui đến cho những người kém may mắn trong xã hội
0 Bình luận

Thay vì dùng hoa như thông thường, một đám tang ở Thái Lan đã khiến dân tình vô cùng ngỡ ngàng khi sử dụng đồ ăn, đồ thiết yếu trang trí. 

Xúc động với câu chuyện đằng sau đám tang kì lạ ở Thái Lan được trang trí bằng mì tôm, dầu ăn, sữa gói
0 Bình luận

Tin liên quan

Mới đây, bệnh viện Da liễu TP.HCM đã xác nhận thông tin về việc tiếp nhận cứu chữa cho trường hợp bé gái 10 tuổi, ngụ tại Bình Dương, mắc chứng 'mồ hôi máu' vô cùng hiếm gặp.

Kỳ lạ bé gái Bình Dương tiết ra 'mồ hôi máu' và lời giải về chứng Hematohidrosis
0 Bình luận

Sở hữu nhà ở của riêng mình luôn là ước mơ của hầu hết người Việt, tuy nhiên, không phải ai cũng cẩn trọng khi đi mua khiến họ phải hối hận sau này.

4 lầm tưởng nhiều người mắc về sở hữu nhà ở: Xem thường điều nào cũng dễ hối hận sau này
0 Bình luận

Sẽ là thiếu sót lớn nếu dân FA không bỏ túi gấp 5 ngôi chùa nổi tiếng linh ứng trong việc cầu duyên giữa đất Sài Gòn cho dịp 30/4 - 1/5 này.

Dân FA du lịch Sài Gòn dịp 30/4 - 1/5 đừng bỏ qua 5 ngôi chùa cầu duyên linh thiêng này
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất