Thái Hương: Nữ tướng ngành sữa Việt Nam đình đám, lèo lái TH True Milk thành "đế chế sữa sạch"

Bà Thái Hương là một trong những "nữ tướng" đình đám của giới thương trường, người đã lèo lái TH True Milk thành "đế chế sữa sạch".

Chi Nguyễn
16:00 18/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

CEO TH True Milk là ai? 

CEO TH True Milk là bà Thái Hương, sinh ngày 12/10/1958. Vị doanh nhân này đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa TH True Milk; Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Bà được giới chuyên gia đánh giá là một trong những người quyền lực nhất trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam. Trong 2 năm 2015-2016, bà Thái Hương lọt vào bảng xếp hạng Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á theo Forbes bình chọn. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam giành giải vàng hạng mục "Nữ doanh nhân của năm" của Giải thưởng Kinh doanh quốc tế (International Business Awards), thuộc hệ thống Giải Stevie

Sự nghiệp CEO TH True Milk?

ceo-th-true-milk-la-ai-su-nghiep-ceo-th-true-milk

Bà Thái Hương sinh ra tại tỉnh Nghệ An, sau đó theo học ngành Kế toán tài chính ở ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi ra trường, bà về làm việc tại Ban Tài chính Hải Phòng, rồi có thời gian làm ở công ty vật liệu chất đốt tỉnh Nghệ An.

Năm 1994, bà nghỉ việc tại đây rồi chuyển hướng sang lĩnh vực ngân hàng. Nữ doanh nhân cùng đồng nghiệp hành lập Ngân hàng TMCP Bắc Á với số vốn điều lệ ban đầu có giá trị lên đến 20 tỷ đồng.

Sau 21 năm được hình thành, thúc đẩy và phát triển, giờ đây ngân hàng Bắc Á Bank hiện có số vốn điều lệ có giá trị lên tới 3.000 tỷ đồng. Hiện tại, bà Hương đang nắm giữ 4,3% cổ phần tại ngân hàng này. Đây cũng là NHĐT dài hạn vào thương hiệu TH True Milk – CTY sữa do bà Hương thành lập.

ceo-th-true-milk-la-ai-su-nghiep-ceo-th-true-milk

Năm 2008, một phóng sự về sữa ở Trung Quốc đã khiến bà có một mục tiêu mới. Theo đó, có hàng triệu trẻ em có nguy cơ chảy máu thận do sử dụng sữa bột nhiễm melamine tại Trung Quốc. Cũng từ ấy, bà Thái Hương ấp ủ một ý tưởng làm sữa "sạch", và rồi TH True Milk ra đời.

1 năm sau, nữ doanh nhân bắt đầu bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Với số vốn đầu tư lên tới 350 triệu USD, bà mua và nhập bò từ New Zealand về Việt Nam, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Israel.

Đến năm 2010, CTCP Sữa TH True Milk chính thức được bà tung sản phẩm ra thị trường. 3 năm sau, công ty công bố doanh thu năm đạt 3.000 tỷ đồng và liên tục tăng dần qua các năm.

ceo-th-true-milk-la-ai-su-nghiep-ceo-th-true-milk

Vào khoảng thời gian đó, bà Thái Hương nhận thấy các văn bản pháp quy quản lý chất lượng sữa tại Việt Nam còn nhiều lỗ hổng. Vào những năm 2010, quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng (QCVN 5-1:2010/BYT) không ràng buộc nhà sản xuất phải ghi rõ nguyên liệu đầu vào. Trong đó sữa nước chế biến từ sữa bột pha lại (sữa hoàn nguyên) được ghi trên nhãn mác là "Sữa tiệt trùng". "Tiệt trùng" vốn là từ miêu tả công nghệ sản xuất, chứ không phải tên gọi của nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm. Với cách gọi lập lờ “"sữa tiệt trùng", người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn giữa sữa tươi thật và sữa bột pha lại.

Cũng vì vậy, "nữ tướng" ngành sữa đã liên tiếp kiên trì phản ánh, lên tiếng ở hàng trăm cuộc hội thảo, hội nghị, gửi công văn lên Quốc hội, đưa kiến nghị nhằm thay đổi QCVN 5-1:2010, minh bạch hóa thị trường sữa. Bà đề xuất rằng, doanh nghiệp phải ghi rõ xuất xứ nguyên liệu đầu vào trên bao bì sản phẩm là sữa tươi hay sữa bột pha lại. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát, kiểm tra, phân loại các sản phẩm sữa đang lưu hành trên thị trường; xử lí nghiêm ngặt khi có vi phạm.

ceo-th-true-milk-la-ai-su-nghiep-ceo-th-true-milk

Không chỉ vậy, nữ doanh nhân cũng lèo lái TH True Milk theo hướng sữa sạch để "làm gương". Sữa tươi nguyên liệu trước khi chuyển sang nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH đều được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra các chỉ tiêu dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Tại nhà máy chế biến sữa TH, sữa tiếp tục được chế biến và đóng gói theo chu trình khép kín, được quản trị với công nghệ đo lường và điều khiển hiện đại bậc nhất thế giới: Simen, Danfoss, Grundfoss.

Tính đến năm 2021, thương hiệu TH True Milk chiếm 45% thị phần trong ngành hàng sữa nước tại Việt Nam và được coi là doanh nghiệp sữa tươi hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh nhãn hiệu sữa TH True Milk, tập đoàn TH còn kinh doanh các phân khúc đồ uống và thực phẩm khác như TH True Tea, TH True Nut, TH True Water, TH True Juice, TH True Rice. Ngoài ra, nữ doanh nhân cũng lấn sân và đầu tư thêm các dự án quốc tế bò sữa tại Nga, trồng dược liệu và chế biến thức uống cấp (TH herbals) bán tại thị trường Mỹ. Theo thống kê, vào năm 2022, bà Thái Hương sở hữu khối tài sản trị giá 718 tỉ đồng,

Tổng hợp theo báo Dân tộc

Xem thêm: Mai Kiều Liên: "Nữ tướng" hơn 30 năm lãnh đạo Vinamilk với tư duy "đổi mới - sáng tạo"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận