Cặp đôi sống tằn tiện triệt để, ôm mộng nghỉ hưu sớm nhưng thất bại: Tiết kiệm quá mức làm cuộc sống bí bách

Vì hi vọng có thể nghỉ hưu sớm, cặp đôi này đã cố gắng tiết kiệm triệt để, nhưng không ngờ đã thất bại ê chề.

Chi Nguyễn
17:03 18/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Scott Rieckens tâm sự, anh cùng vợ từng cố gắng tiết kiệm để có thể nghỉ hưu sớm. Ban đầu, bọn họ sống khá thoải mái vì thu nhập tăng, nhưng rồi họ bàng hoàng nhân ra bình đã bị lạm phát lối sống.

Anh nói: "Chúng tôi từng sống ở một thị trấn ven biển xinh đẹp, lái xe BMW, ăn tối ở những nhà hàng cao cấp và thường có những thú vui đắt tiền. Về cơ bản, khi thu nhập của chúng tôi tăng lên thì chi tiêu của chúng tôi cũng tăng theo. hay vì tiết kiệm hoặc đầu tư, chúng tôi sử dụng mọi khoản thu nhập tăng thêm để nâng cao mức sống. Chúng tôi cố gắng không để nỗi bất an về tài chính xâm chiếm tâm trí".

cap-doi-song-tan-tien-om-mong-nghi-huu-som-nhung-that-bai

Vì thế, khi nghe đến FIRE - tự do tài chính, nghỉ hưu sớm, cặp đôi này đã quyết định làm theo. Vào năm 2017, cặp đôi đã cắt giảm một loạt chi tiêu hàng tháng ở mức khoảng 10.000 USD. Họ đặt mục tiêu tiết kiệm càng nhiều thu nhập càng tốt để đầu tư tiền tiết kiệm vào các quỹ chỉ số chi phí thấp. Mục tiêu của họ rất rõ ràng: tích lũy đủ tiền tiết kiệm để có thể sống an toàn bằng cách rút tiền từ danh mục đầu tư vĩnh viễn.

Để hiện thực hóa mục tiêu, họ đã chuyển tới sống cùng bố mẹ của Rieckens. Con nhỏ được gửi cho bố mẹ, còn vợ chồng chăm chỉ làm việc cả ngày. Thời điểm đó, họ tiết kiệm được tới 78% thu nhập.

Thế nhưng, cuộc sống của họ lại rơi vào cảnh bí bách. Scott cho hay: "Nghĩ lại, chúng tôi có lẽ đã quá cực đoan, tự đẩy mình rơi vào cảnh khốn cùng, không phải vì thiếu thốn, mà vì chỉ biết tập trung vào tài chính. Kinh nghiệm đã dạy cho chúng tôi những giới hạn của mình, nhưng tôi sẽ không khuyên ai cố gắng siêu tiết kiệm như vậy trong một thời gian dài".

cap-doi-song-tan-tien-om-mong-nghi-huu-som-nhung-that-bai

Dù sống tằn tiện như vậy, họ vẫn không tích lũy đủ tiền để nghỉ hưu sớm. Cũng vì thế, cặp đôi đã rút kinh nghiệm, và thay đổi mục tiêu tích cóp. Rieckens cho biết: "Giữ cho bản thân luôn kiên định và có động lực để thực hiện FIRE thực sự là một thách thức, đặc biệt là trong những giai đoạn mà cuộc sống có sự biến động. Chính những biến động này đã khiến chúng tôi phải tạm dừng việc sống siêu tiết kiệm".

Hiện tại, vợ chồng họ vẫn áp dụng một số nguyên tắc của trào lưu FIRE, nhưng không còn quá cực đoan nữa. Người chồng nói: "Chúng tôi lái một chiếc xe khiêm tốn và cân nhắc kỹ lưỡng những khoản mua sắm lớn, đồng thời cũng chú ý đến những khoản chi tiêu nhỏ hơn. FIRE đã cho chúng tôi một khuôn khổ để 'thanh lọc' các quyết định chi tiêu".

Sự tập trung gần như điên cuồng vào tiết kiệm càng nhiều càng tốt, nhằm hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm, cũng không mang lại nhiều hạnh phúc cho đôi vợ chồng này. Vì vậy họ đã "nới lỏng" mục tiêu tiết kiệm. Thỉnh thoảng, họ vẫn ngồi lại để cùng xem xét tình hình tài chính, nhưng không còn quan tâm nhiều đến việc siêu tiết kiệm như giai đoạn trước

cap-doi-song-tan-tien-om-mong-nghi-huu-som-nhung-that-bai

Với mỗi khoản tiền lương, giờ họ tập trung vào đầu tư trước, sau đó mới là chi tiêu. Scott Rieckens nói: "Tất cả mọi thứ đều được đền đáp xứng đáng, chúng tôi cảm thấy thoải mái với tình hình tài chính hiện tại. Chúng tôi không còn quá vội vàng để đạt được mức độc lập tài chính nữa. Một cuộc sống với mục tiêu phù hợp mới là một cuộc sống thoải mái nhất".

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Thanh niên mới 22 tuổi đã kiếm tiền tỷ mỗi năm, đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm: Hoặc đầu tư ngay, hoặc nghèo mãi mãi!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận