Kỹ sư IT tìm ra đam mê thực thụ là làm nông, về quê khởi nghiệp nuôi gà Ai Cập 

Dù có bằng kỹ sư công nghệ thông tin, anh Nguyễn Văn Tám (Quảng Trị) vẫn quyết tâm bỏ việc về quê, khởi nghiệp nuôi gà Ai Cập như ước nguyện năm xưa.

Chi Nguyễn
09:15 14/01/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bỏ việc ổn định, về quê nuôi gà vì đam mê

Anh Nguyễn Văn Tám (SN 1989, trú thôn Nhĩ Thượng, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Quảng Trị) cho biết, trước kia anh theo học ngành công nghệ thông tin, sau khi tốt nghiệp đã có việc làm ổn định. Nhưng sau vài năm, anh nhận ra đây không phải là đam mê thực thụ, liền quyết tâm rũ bỏ tất cả. Anh về quê theo đuổi ước nguyện thuở bé, đó là trồng rau, nuôi gà. 

Sau khi được gia đình hỗ trợ vốn, anh Tám mạnh dạn chọn nuôi loại gà "không giống ai" ở làng, đó là gà Ai Cập. Chia sẻ với Thanh Niên, 8x Quảng Trị tâm sự: "Mình tính kỹ lắm, nếu nuôi gà thịt thì làm sao cạnh tranh được với những hộ đã nuôi lâu năm, nên mình nhắm nuôi gà trứng. Mà theo mình tìm hiểu trên sách báo thì gà Ai Cập có hiệu suất đẻ trứng rất cao, có thể đạt 250 quả/con/năm".

cach-nuoi-ga-ai-cap-nang-suat-cao-lai-lon
Anh Nguyễn Văn Tám đang thành công với gà Ai Cập. Ảnh: Nguyễn Phúc/Thanh Niên

Ban đầu chỉ có vài chục con gà Ai Cập, sau một thời gian đã có cả đàn lớn cả trăm con. Đầu năm 2017, nhận thấy mảnh vườn nhà gia đình quá chật chội, anh xin chính quyền cho mượn 2 ha đất cát ở cuối thôn Nhĩ Thượng để "làm ăn lớn". Khi mới chuyển ra, khu đất này còn chẳng có điện, mưa thì ngập, nắng thì khô,... khiến anh Tám chật vật rất nhiều.

Rất may, sau hơn 1 năm, đầu tư tới 300 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Tám đã bước đầu thành công. 8x hiện đang sở hữu một trang trại lớn, với hơn 1.000 con gà Ai Cập cả cho thịt và cho trứng, 6 con bò, có cả bãi cỏ, bãi trùn quế,... 

Giờ đây, chuỗi thức ăn của trang trại đã xoay vòng ổn định: trùn quế làm thức ăn cho gà, cỏ để nuôi bò, phân bò và phân gà lại dùng để chăm cỏ, nuôi trùn quế,... Những con gà Ai Cập anh nuôi cứ đẻ "sồn sồn" mỗi ngày cả trăm quả, bán hết veo. Anh Tám nhẩm tính, với giá 4.000 đồng/quả, anh đã bắt đầu có lãi.

Cách nuôi gà Ai Cập năng suất cao

Gà Ai Cập là giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập, là giống gà cao sản, cho năng suất cao về trứng. Theo các chuyên gia, tùy từng giai đoạn trưởng thành của gà mà người nông dân cần có biện pháp chăn nuôi hợp lý.

cach-nuoi-ga-ai-cap-nang-suat-cao-lai-lon
Gà Ai Cập là giống gà cao sản, cho năng suất cao về trứng

Về chuồng nuôi, trước khi mang gà vào phải để trống từ 15-20 ngày. Bên cạnh đó, phải quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc trước với dung dịch xút NAOH 2%. Trước khi thả gà 1 ngày, phun tẩy uế bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun được 5 tiếng thì mở cửa cho bay hế mùi rồi mới thả gà vào nuôi.

Thức ăn phải cân đối đảm bảo dinh dưỡng cho gà, đủ đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin. Cần cho gà ăn từ 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí và ô nhiễm. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2-3 lần. Có thể kết hợp nuôi chăn thả vườn để gà có thể vận động, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên. 

cach-nuoi-ga-ai-cap-nang-suat-cao-lai-lon
Giống gà siêu trứng Ai Cập lông trắng

Phải tiêm vaccine phòng bệnh cho gà đầy đủ, bởi điều này quyết định tới khả năng sinh sản sau này. Khi gà đến giai đoạn đẻ trứng, phải chú ý thay đổi chế độ ăn, làm ổ đẻ cho gà. Gà 20 tuần tuổi bắt đầu có thể đẻ trứng, cho ăn theo định mức 100g thức ăn/ngày/con, tăng dần lên mức 115g. Đến khi gà chuẩn bị thải thì giảm lượng thức ăn.

Theo Báo Thanh Niên, Báo Dân tộc & Phát triển

Xem thêm: Cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư nuôi cá hô, thu lời tiền tỷ sau vài năm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận