Cách ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng khi được hỏi "Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?"

Trong các cuộc phỏng vấn, một trong những câu hỏi "khó nhằn" nhất là về mức lương. Đây là bí kíp trả lời giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Chi Nguyễn
17:07 03/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Kỳ vọng về mức lương của bạn là gì?". Có một cuộc tranh luận về cách tốt nhất để giải quyết câu hỏi hóc búa này — một số người đề nghị bỏ qua nó, trong khi một số khác cho rằng nên đưa ra mức lương cụ thể. Chúng tôi đã trao đổi với các các chuyên gia đàm phán và đây là câu trả lời.

Kate Dixon, một chuyên gia đàm phán và cố vấn kinh doanh cho biết, điều mà một công ty đang thực sự cố gắng tìm ra là liệu bạn có tố chất và khả năng mà họ cần hay không.

Nếu bạn trả lời bằng một con số, hãy đặt nó thành một khoảng lương

Một số cố vấn nghề nghiệp khuyên bạn nên trả lời câu hỏi này với mức lương dựa trên nghiên cứu của riêng bạn. Câu trả lời về kỳ vọng lương có thể phù hợp với ngữ cảnh bạn đang ở đâu trong sự nghiệp của mình và bạn đang ở trong ngành nào.

Một số chuyên gia cấp cao biết giá trị thị trường của họ và có quan điểm rõ ràng về mức lương cơ bản mà họ cần phải có để nhận công việc. "Nếu bạn thực sự có năng lực và tự tin, hãy nói chung chung với yêu cầu cụ thể của bạn", Dixon nói. Cô hiện tại là quản lý điều hành, cô đã yêu cầu mức lương cơ bản trong khoảng 200.000 đô la trong lần phỏng vấn của mình. Bằng cách đó, bạn không bị gắn với một con số và có thể linh hoạt hơn.

Để hiểu rõ hơn về mức lương hợp lý là bao nhiêu, bạn có thể và nên hỏi đồng nghiệp về mức lương khởi điểm cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. "Bạn càng có nhiều cuộc trò chuyện với mọi người, bạn càng trở nên tốt hơn", Pong cho biết.

Kathryn Saxer, một chuyên gia quản lý nghề nghiệp, cho biết cô khuyên khách hàng nên nói chuyện với đồng nghiệp làm công việc tương tự và nghiên cứu trực tuyến để đạt được mức lương. "Điều quan trọng nhất là có một ví dụ cụ thể đằng sau lý do tại sao bạn chọn mức lương đó", Saxer nói.

cach-ghi-diem-tuyet-doi-voi-nha-tuyen-dung-khi-duoc-hoi-ve-muc-luong

Cô ấy chia sẻ bản thân ủng hộ các ứng viên trực tiếp nói rõ mức lương mong muốn để trả lời câu hỏi về kỳ vọng mức lương. "Nếu bạn để họ đưa ra một con số, nghĩa là họ đã cố định cuộc trò chuyện và họ sẽ cố định nó ở mức thấp", Saxer cho biết thêm.

Làm thế nào để trả lời mà không nói rõ số lương cụ thể

Nếu bạn là một người tìm việc không muốn đưa ra mức lương cụ thể, bạn có các lựa chọn sau. Ví dụ: bạn có thể nói rằng bạn sẽ đưa ra nhưng ở giai đoạn sau.

Pong cho biết nếu bạn được nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng hỏi, bạn có thể trả lời như: "Tôi rất vui được nói về điều đó khi có lời đề nghị" hoặc "Điều đó sẽ phụ thuộc vào vai trò chính xác là gì".

Doody nói, nếu bạn đang nói chuyện với một nhà tuyển dụng, bạn có thể bày tỏ rằng mình không muốn nói về điều đó chẳng hạn như: "Tôi thích tập trung vào giá trị mà tôi mang lại cho công ty. Tôi muốn bước này sẽ là một bước tiến lớn về cả trách nhiệm và khả năng. Tôi không muốn nói về kỳ vọng tiền lương, và tôi không có con số cụ thể, tôi mong muốn được nghe ý kiến của quý công ty", anh nói.

Đặt câu hỏi ngược lại cho người phỏng vấn

Một chiến thuật khác là chuyển câu hỏi trở lại người phỏng vấn bằng cách hỏi họ về mức lương trước khi bạn nêu ra.

Ví dụ: "Theo nghiên cứu của tôi, những công việc như A, B, C được trả giữa X và Y trong lĩnh vực này". Câu trả lời kiểu này cho thấy "bạn đang thực sự cố gắng làm việc với họ để hiểu liệu bạn và họ có ở cùng một "đẳng cấp" hay không.

cach-ghi-diem-tuyet-doi-voi-nha-tuyen-dung-khi-duoc-hoi-ve-muc-luong

Nếu bạn không tự tin vào những gì mình tìm hiểu, bạn có thể đặt câu hỏi tiếp theo này một cách lịch sự như, "Không biết mức lương trung bình trong lĩnh vực này là bao nhiêu, tôi rất muốn biết phạm vi có thể đưa ra của bên bạn là bao nhiêu".

Doody cho biết: "Toàn bộ mục tiêu của bạn là trì hoãn đến khi họ đưa ra lời đề nghị đầu tiên để bạn có thể biết họ đánh giá cao bạn ở đâu".

Mức lương kỳ vọng không đồng nghĩa với lời mời làm việc

Hãy thừa nhận rằng cuộc trò chuyện này là sự khởi đầu của một cuộc thương lượng về tiền lương, không phải là sự kết thúc. Nếu bạn đã nắm rõ những thông tin về các vị trí liên quan, bạn sẽ nắm trong tay quyết định thương lượng mức lương phù hợp hơn với những công việc đó.

Theo Nhịp sống kinh tế 

Xem thêm: 5 công việc tuyển dụng liên tục trong năm tới, lương khủng lại không yêu cầu ngồi văn phòng

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận