Hồ Quốc Thống: Anh đánh giày trở thành nhiếp ảnh gia, sẵn sàng dạy nghề để trả ơn đời

Năm xưa, nhờ khóa học chụp ảnh miễn phí mà anh đánh giày Hồ Quốc Thống đổi đời. Giờ đang làm chủ studio ảnh cưới, anh lại tình nguyện dạy nghề cho những ai cần. 

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 08/02
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con nhà nghèo nghỉ học đi bụi, đánh giày kiếm sống

Anh Hồ Quốc Thống tâm sự, anh là con cả trong gia đình có 3 người con ở Quảng Ngãi. Nhà nghèo, bố mẹ làm nông nên chỉ lo cho các con đủ ăn đủ mặc. Năm 12 tuổi, anh đành nghỉ học, theo bà con trong làng lên Sài Gòn kiếm sống, ở nhờ nhà người cậu tại quận 3. Cậu anh cũng chỉ là người đi thu mua ve chai, mỗi ngày anh lại bám chân cậu đi cùng để bán vé số.

anh-danh-giay-ho-quoc-thong-vuot-kho-thanh-tho-chup-di-tra-on-doi
Anh Hồ Quốc Thống. Ảnh: HTV

Được biết, anh Thống có bàn tay trái bị tật, khó cầm nắm, nên ngày đó hay bị giật vé số, có hôm hết vốn. Ở với cậu được 1 năm thì gia đình gặp biến cố, anh đi ở trọ với mấy người đồng hương, chuyển sang bán báo. Năm 16 tuổi, anh lại cùng bạn bè ra ở riêng, làm đủ nghề từ đánh giày, bán vé số, phụ hồ. Những hôm hết tiền, không còn thuê trọ được, anh cùng các bạn lại kéo nhau ngủ gầm cầu, sân chung cư, tắm giặt ở nhà vệ sinh ở sân ga.

Anh Thống nhớ lại, sau 3 năm xa quê, anh chưa từng dư ra khoản tiền nào để gửi về cho gia đình. Mỗi năm chỉ dám gửi cho gia đình một lá thư, còn đâu lại nai lưng ra làm việc. Anh nhớ lại: "Tôi đã trở thành trẻ bụi đời đúng nghĩa". Đã có lúc anh sa ngã, nhưng may mắn vẫn thoát ra được, vì lại nhớ về bố mẹ, gia đình và quyết tâm không để mất mặt.

Từ anh đánh giày đến thợ chụp ảnh chuyên nghiệp

anh-danh-giay-ho-quoc-thong-vuot-kho-thanh-tho-chup-di-tra-on-doi
Hồ Quốc Thống trong một buổi chụp hình cưới cho khách, đầu năm 2022. Ảnh: NVCC

Hồi năm 2003, trong một lần đang đi đánh giày, anh tình cờ gặp lại người bạn cũ. Cậu bạn năm xưa từng cùng anh ngủ gầm cầu, nay đã có trong tay cái nghề nhiếp ảnh, kiếm được đồng ra đồng vào. Thấy người bạn cùng cảnh giờ ăn mặc sạch sẽ, có tiền, Thống nhờ xin để được học. Anh được nhận vào lớp nhiếp ảnh căn bản của Hội bảo trợ trẻ em đường phố quận Bình Thạnh (Tp.HCM).

Trong suốt 3 tháng trời, cứ sáng anh lại đi học chụp ảnh, chiều về đánh giày kiếm ăn. Anh nói: "Lần đầu tiên chạm vào máy ảnh, tôi đã tin đây là cơ hội đổi đời của mình". Học xong, thấy anh tỏ ý muốn tiếp tục trau dồi kĩ năng, người quản lý đã giới thiệu anh đến mái ấm "Trẻ lớn hội nhập nghề nghiệp" quận Bình Thạnh. Ở đây, anh được nuôi ăn ở, đi làm ở tiệm ảnh tại quận 5 với công việc xử lý hậu kỳ.

Năm 2004, nản lòng vì chưa có lương chính thức, anh Thống lại xin nghỉ học rồi tìm việc mới. Cuối cùng, anh được nhận vào làm tại studio ảnh cưới với mức lương 2,8 triệu đồng, bao ăn cơm trưa. Tiếp đó, anh xin ra làm riêng, từ nhân viên của tiệm trở thành đối tác xử lý hậu kỳ, mỗi ngày có vô số đơn hàng.

Công việc ngày càng thuận lợi, sau 1 năm anh đã để dành được số tiền kha khá, mua được xe máy và dàn máy tính mới. Anh kể: "Đây cũng là lúc tôi dẫn em gái vào Sài Gòn lo học đại học còn em trai thì học nghề quay phim. Sau 8 năm rời quê, tôi đem được một số tiền về phụ ba mẹ sửa nhà". 

Dạy nghề để trả ơn đời

anh-danh-giay-ho-quoc-thong-vuot-kho-thanh-tho-chup-di-tra-on-doi
Quốc Thống (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) được bình chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2007

Tay nghề cao hơn, nhiều học viên khóa sau của mái ấm được gửi gắm tới anh Hồ Quốc Thống đào tạo nghề. Năm 2007, anh vinh dự trở thành "công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM", được Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ vốn. Anh vay khoảng 85 triệu, mở một studio ảnh cưới ở quận 12, vừa làm vừa dạy nghề để "trả ơn đời". Suốt 15 năm qua, anh đã đào tạo được hàng trăm tay máy, không ít người đã có sự nghiệp ổn định.

Anh Lê Tấn Tây (33 tuổi, Quảng Ngãi) là một trong những học trò mà anh Thống nhớ mãi. Anh Tây có bằng cao đẳng, nhưng không xin được việc vì có một chân trái bị tật. Năm 2016, cha anh Tây tình cờ gặp anh Thống ở một đám cưới, thấy anh có khiếm khuyết ở tay mà chụp hình giỏi nên đã lại trò chuyện. Biết anh còn dạy nghề miễn phí nên xin cho con trai theo học. 

anh-danh-giay-ho-quoc-thong-vuot-kho-thanh-tho-chup-di-tra-on-doi
Anh Thống dạy nghề cho học trò. Ảnh: Người Lao Động

Tây được nhận ngay sau đó, sau 2 năm anh về quê mở một studio chụp hình gia đình, em bé. Anh kể: "Ban đầu tôi ngại chụp hình cưới, vì nghĩ mình khiếm khuyết không làm được nhưng bây giờ tôi có thể tự tin làm tốt. Nhờ anh Thống mà cuộc đời tôi rẽ sang một trang tốt đẹp hơn".

Hiện tại, dù đã giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn, anh Thống vẫn luôn trăn trở. Anh hi vọng công việc sẽ ổn định hơn, để anh mở một lớp nhiếp ảnh miễn phí như ngày xưa mình được học. Với anh, cuộc đời đã ưu ái cho anh nhiều cơ hội đổi đời, nên anh cũng muốn được trả ơn bằng cách cho đi. Anh tâm sự: "Lúc đó, tôi chỉ toàn tâm truyền nghề mà không phải lo chuyện cơm áo. Năm nay tôi 36 tuổi, tôi thấy mình vẫn trẻ và tin trong tương lai mình sẽ làm được".

Theo Diệp Phan/VnExpress

Xem thêm: Nguyễn Minh Lương: Lão nông An Giang bỏ tiền tỷ để làm từ thiện suốt hơn 10 năm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nghỉ hưu được 10 năm nay, nhưng cô Đinh Thị Kim Phấn (TP.HCM) vẫn miệt mài làm giáo viên ở lớp học đặc biệt cho trẻ ung thư.

Lớp học đặc biệt cho trẻ ung thư của giáo viên hưu trí hơn 10 năm qua
0 Bình luận

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, đại úy công an Thạch Bình (Cần Thơ) lại lặn lội tới xóm nghèo để chăm sóc, dạy dỗ trẻ em người Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

Đại úy công an không quản khó khăn, hết lòng dạy học, chăm sóc trẻ em nghèo
0 Bình luận

Xót xa cho những em nhỏ vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đi học, thầy giáo trẻ Ninh Việt Trí đã quyết định mở lớp học tình thương.

Thầy giáo tay ngang dốc tiền túi mở lớp học tình thương cho trẻ em nghèo ở TP.HCM
0 Bình luận

Tin liên quan

Người lãnh đạo giỏi thay vì trả lời mọi câu hỏi của nhân viên thì lại đóng vai trò như một người cố vấn, người có khả năng định hướng cho cấp dưới tự tìm ra giải pháp và đưa chúng đến thực tiễn.

Người lãnh đạo giỏi phải hiểu rằng: “Đôi khi lời khuyên có ích nhất là không khuyên gì cả”
0 Bình luận

Không chỉ ghi dấu ấn bởi tinh thần thép, chuyên môn tốt, Đỗ Hùng Dũng còn được biết đến là chàng cầu thủ có lối sống lành mạnh, luôn cầu tiến.

3 câu chuyện đáng nể về Đỗ Hùng Dũng - tân đội trưởng tuyển Việt Nam
0 Bình luận

Đi mua vàng vào giờ nào để hút tài lộc trong ngày vía Thần Tài 2022 là điều mà mọi người vô cùng quan tâm, nhất là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới dây!

Ngày vía Thần Tài 2022 nên đi mua vàng vào giờ nào để hút tài lộc?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất