Lê Quang Nhật: Từ thanh niên "mù" tiếng Anh đến Thạc sĩ 3 trường ĐH Mỹ, muốn giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam

Từng bị sốc khi mới sang Mỹ du học, nhưng 9x Lê Quang Nhật đã sớm "xốc" lại tình thần và xuất sắc hoàn thành 3 bằng Thạc sĩ ở Mỹ.

Chi Nguyễn
14:07 18/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cú sốc đầu tiên sau khi du học

Năm 16 tuổi, Lê Quang Nhật trở thành du học sinh ở Mỹ. Vốn là một học sinh giỏi ở Việt Nam, thế nhưng khi mới sang nước bạn, nam sinh ấy đã bị "vỡ mộng". Đã có lúc, anh cảm thấy mình tuyệt vọng vì liên tục nhận về điểm B và B-, lo sợ sẽ trượt visa vì học quá kém.

9x nhỡ lại: "Những ngày đầu mới sang Mỹ, đến cả nhiều cấu trúc tiếng Anh mình cũng không biết. Yếu ngoại ngữ khiến mình tự ti trong giao tiếp, không dám nói chuyện với các bạn Mỹ mà chỉ lựa toàn người Việt mà chơi. Buồn cười nhất là khi mình lấy từ điển ra dịch từng từ tiếng Anh một, lúc ghép lại thì thành một câu không có ý nghĩa gì cả".

9x-le-quang-nhat-co-3-bang-thac-si-my-muon-giup-tre-ngheo-viet-nam
Gạt qua những khó khăn ban đầu, Lê Quang Nhật cố gắng vượt qua bằng nỗ lực và ý chí quyết tâm

Gạt qua những khó khăn ban đầu, Lê Quang Nhật cố gắng vượt qua bằng nỗ lực và ý chí quyết tâm. Những chuỗi ngày sau đó, anh liên tục thức đêm học bài, trau dồi khả năng ngoại ngữ. Đã có những ngày, 9x chỉ ngủ 4 tiếng, sáng lại dậy sớm để kịp giờ lên lớp.

Anh nhớ lại: "Đầu tiên, mình chủ động làm quen với người Mỹ bản địa, được các bạn chỉ dẫn nhiều về giao tiếp, từ đó cải thiện không chỉ về vốn từ vựng mà còn là văn nói và văn viết. Thứ hai, mình tập trung đọc nhiều sách - đây cũng là thứ giúp mình cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh nhất.

Bên cạnh đó, mình thường xuyên tham dự office hours - giờ làm việc tại văn phòng của thầy cô để trao đổi với giảng viên về những kiến thức, từ vững chuyên ngành mà bản thân chưa nắm rõ. Ngày qua ngày, không chỉ trình độ tiếng Anh mà bảng điểm của mình dần được cải thiện".

Thành quả sau những ngày cố gắng

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, cuối cùng, Lê Quang Nhật đã tốt nghiệp trường trung học Cambrian International Academy với mức điểm GPA tuyệt đối 4.0. Với thành quả đó, anh đã nhận học bổng cũng như lời mời từ 8 trường đại học khác nhau. Anh quyết định lựa chọn trường Đại học California, Santa Cruz, cùng mức học bổng 20.000 USD, với chuyên ngành Hóa sinh.

9x-le-quang-nhat-co-3-bang-thac-si-my-muon-giup-tre-ngheo-viet-nam
Anh hoàn thành khóa học và lấy được 2 tấm bằng Thạc sĩ xuất sắc, với số điểm GPA gần như tuyệt đối. 

Kết thúc chương trình cử nhân, anh học song song hai chương trình Thạc sĩ ở các trường ĐH danh giá nước Mỹ là ĐH Harvard và ĐH Seattle. 2 năm sau, anh hoàn thành khóa học và lấy được 2 tấm bằng Thạc sĩ xuất sắc, với số điểm GPA gần như tuyệt đối. 

Sau đó, anh tiếp tục theo học Thạc sĩ kinh tế ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins. Hiện tại, Quang Nhật đang học chương trình Tiến sĩ, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học thành phố Seattle.

Muốn khởi nghiệp công ty riêng, giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam

Với thành tích học tập "khủng", hẳn nhiều người cho rằng 9x chỉ "mọt sách" chỉ biết học. Thực tế, anh là một người rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, biết cách phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau những giờ học căng thẳng.

Anh là Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại trường Đại học thành phố Seattle, là đại diện trường Đại học Harvard tiếp đón Tổng thống Ecuadro và tổng thống Parama, thành viên của United Nations để giúp đỡ các trường trung học ở Guatemela nhận trợ cấp của các mạnh thường quân tại Mỹ...

9x-le-quang-nhat-co-3-bang-thac-si-my-muon-giup-tre-ngheo-viet-nam
9x là một người rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa

9x cho biết: "Ba mẹ luôn khuyến khích mình đi nhiều, tham gia các hoạt động ngoại khoá. Bởi khi đó, mình sẽ có cơ hội gặp nhiều con người thú vị, mở rộng mối quan hệ và lắng nghe biết bao câu chuyện thú vị mà kiến thức sách vở không bao giờ có". Ngoài ra, anh còn dành thời gian luyện đàn piano, chơi cờ tướng, đọc sách, đi du lịch,...

Chia sẻ về dự định tương lai, anh cho biết mình đặt mục tiêu chinh phục nấc thang cao nhất trong chương trình giáo dục của Mỹ. Cụ thể, 9x mong muốn trở thành giáo sư, đi dạy trong thời gian gần, đồng thời tự thành lập một công ty tài chính riêng.

9x-le-quang-nhat-co-3-bang-thac-si-my-muon-giup-tre-ngheo-viet-nam
Ba mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định của anh Quang Nhật

Anh tâm sự: "Với các dự án về tài chính, mình hy vọng có nhiều cơ hội để đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt là ở những vùng còn nhiều khó khăn để có thể giúp đỡ người dân, đặc biệt là những học sinh có điều kiện phát triển bản thân và xây dựng quốc gia ngày càng giàu đẹp".

Bật mí bí quyết học tập đắt giá

Sau 11 năm đi du học, với bề dày thành tích đáng nể, Lê Quang Nhật đã đúc kết vô số bí quyết học tập đắt giá. Trước tiên, anh luôn duy trì thói quen đọc sách để có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ, cải thiện tư duy. Thứ hai, anh luôn tự giác học tập, có một thời khóa biểu phân bổ hợp lý.

9x-le-quang-nhat-co-3-bang-thac-si-my-muon-giup-tre-ngheo-viet-nam
Mỗi cấp học sẽ có một chương trình học và yêu cầu riêng, tuy nhiên quan trọng hơn cả là bạn cần có một cái lịch học chặt chẽ

Nam sinh bật mí thêm: "Từ những năm cấp 3, mình đã có thói quen ghi chép bài giảng cẩn thận ngay trên lớp, tối hôm đó về sẽ học bài liền. Nếu có vấn đề nào chưa hiểu, mình chủ động trao đổi lại ngay với giảng viên vào ngày hôm sau. Từ bậc Đại học trở lên, mình luôn giữ quan hệ tốt với các bạn cùng nhóm, cùng nhau giải đề, học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của nhau. Khi tiếp cận một vấn đề, mình không chỉ tìm hiểu chúng trên sách giáo khoa mà còn học thêm kiến thức ở thư viện, tìm kiếm trên Google.

Mỗi cấp học sẽ có một chương trình học và yêu cầu riêng, tuy nhiên quan trọng hơn cả là bạn cần có một cái lịch học chặt chẽ. Nếu đã quyết định làm việc gì thì cần làm đúng việc đó, nếu không rất dễ gặp tình trạng 'lịch trùng lịch', thậm chí làm hỏng cả thành quả đã nỗ lực trước đó".

Được biết, không chỉ có Quang Nhật có thành tích học tập xuất sắc, mà em gái anh là Nam Phương cũng có bề dày thành tích đáng nể. Ở tuổi 19, cô bạn đã có bằng cử nhân xuất sắc, GPA tuyệt đối 4.0 tại ĐH Central Washington University. Trước đó, 10x cũng hoàn thành chương trình lớp 11, 12 chỉ trong 1 năm, được 8 trường Đại học Mỹ mời nhập học.

9x-le-quang-nhat-co-3-bang-thac-si-my-muon-giup-tre-ngheo-viet-nam
Với những người du học sinh như chúng mình, bỏ ra một số tiền lớn để đi học mà lại thua kém các bạn trong nước thì sẽ rất đáng tiếc

Chia sẻ về việc học "vượt cấp", Lê Quang Nhật cho hay: "Mình nhận thấy ở Việt Nam, giờ đây đã có nhiều bạn quá giỏi khi học đến cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vậy nên, với những người du học sinh như chúng mình, bỏ ra một số tiền lớn để đi học mà lại thua kém các bạn trong nước thì sẽ rất đáng tiếc.

Cũng vì thế, mình luôn cố gắng tranh thủ mọi cơ hội học hỏi, đồng thời giảm tối đa thời gian học tập. Bởi vì bên cạnh việc học thì bạn cũng cần thời gian để đi làm, làm thực tập sinh, thời gian dành cho gia đình. Chính vì vậy, nếu bạn có thể hoàn thiện càng sớm việc học thì có phải sẽ càng nhanh có thời gian làm những điều ý nghĩa khác sao?".

Gia tài thành tích đồ sộ của 9x Lê Quang Nhật

- Tốt nghiệp trường trung học Cambrian International Academy, GPA 4.0/4.0.

- Được 8 trường Đại học Mỹ mời nhập học. Bao gồm: Đại học Miami (University of Miami); Trường Đại học San Jose State (San Jose State University); Đại học Oregon State (University of Oregon); Đại học California, Santa Cruz (University of California, Santa Cruz); Viện Đại học California tại Riverside (University of California, Riverside); Trường đại học Seattle (Seattle University); Cao đẳng cộng đồng De Anza (De Anza College); Đại học California, Santa Barbara (University of California, Santa Barbara).

- Cử nhân ngành Hoá sinh tại trường Đại học California, Santa Cruz (University of California, Santa Cruz).

- Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học thành phố Seattle (City University of Seattle), GPA 3.9/4.0.

- Thạc sĩ ngành Tài chính tại Đại học Harvard (Harvard University), GPA 3.8/4.0.

- Thạc sĩ ngành Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins (The Johns Hopkins University).

- Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại trường Đại học thành phố Seattle (City University of Seattle).

- Đạt Huy chương Vàng đồng đội môn Cờ tướng cấp quốc gia.

- Đại diện trường Đại học Harvard tiếp đón Tổng thống Ecuador và tổng thống Panama.

Xem thêm: Nguyễn Ngọc Phương Linh: 9x Hà Tĩnh bỏ học ĐH Ngoại thương, quyết tâm du học và giành học bổng Mỹ 5,5 tỷ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận