Nguyễn Thị Mỹ Linh: 9x khiếm thị vượt qua nghịch cảnh, xuất sắc giành huy chương cờ vua

Không may mất đi thị lực, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh vẫn quyết vượt qua nghịch cảnh, giành nhiều thành tích đáng nể ở bộ môn cờ vua.

Chi Nguyễn
08:04 18/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng đến năm lớp 1, đôi mắt của Nguyễn Thị Mỹ Linh chìm dần vào bóng tối sau khi phát hiện trong não có một khối u. Cú sốc lớn đầu đời đã không thể khuất phục được cô gái sinh năm 1995 mà càng làm cô mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. 

Nhìn vào những thành tích mà cô gái khiếm thị này giành được đến hiện tại, có lẽ ngay cả những người không khiếm khuyết cũng phải ngả mũ khâm phục. Đây được xem là thành tích lịch sử khi lần đầu tiên cờ vua Việt Nam có huy chương tại Asian Para Games. Càng đáng quý và tự hào khi biết rằng những tấm huy chương danh giá này được mang về bởi những cô gái khuyết tật.

9x-khiem-thi-nguyen-thi-my-linh-va-hanh-trinh-chinh-phuc-co-vua
Nguyễn Thị Mỹ Linh trong đêm nhận giải thưởng gương mặt thủ đô tiêu biểu năm 2015

Suốt mười năm liền, Mỹ Linh luôn là học sinh giỏi. Năm 2012, cô gái trẻ đoạt giải nhì cuộc thi viết kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Đặc biệt năm 2015, Mỹ Linh đoạt HCV tại cuộc thi thách thức công nghệ thông tin dành cho thanh thiếu niên khuyết tật toàn cầu. Cùng năm này, Cô được bầu chọn là công dân trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. 

Hiện tại, Mỹ Linh đang là sinh viên Ngoại ngữ Đại học quốc gia Hà Nội. Cô còn tham gia vào hoạt động gây quỹ mổ mắt miễn phí cho các bạn bị khiếm thị nghèo của một tổ chức và thường xuyên góp mặt trong các hoạt động về cộng đồng.

Chỉ mới gia nhập đội tuyển Quốc gia từ năm 2017 nhưng thành tích của cô thật sự đáng nể. Ở Para Games 2017, giải đấu quốc tế đầu tiên của mình, Mỹ Linh gặt hái được 1 HCV và 1 HCB. Đến với Asian Para Games 2018, mọi người rất ngạc nhiên khi cô nàng mang theo một chiếc… vali rách. Khi được hỏi lý do, cô gái hồn nhiên trả lời: “Chiếc vali này đã từng cùng tôi giành HCV cuộc thi công nghệ tại Indonesia. Vì vậy chuyến thi đấu này tôi mang theo nó để đem lại may mắn cho mình”. Và một lần nữa Mỹ Linh thành công khi mang về chiếc HCV cá nhân lịch sử cho cờ vua Việt Nam ở nội dung cờ nhanh hạng thương tật B2/B3 tại đấu trường châu Á.

9x-khiem-thi-nguyen-thi-my-linh-va-hanh-trinh-chinh-phuc-co-vua
Mỹ Linh và tấm huy chương vàng trong cuộc thi Thách thức CNTT dành cho Thanh thiếu niên khuyết tật toàn cầu 2015

Về cơ duyên đến với những bộ môn này, Mỹ Linh cho biết, cô học chơi cờ vua từ khi 5 tuổi. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở sở thích. Năm 2013, 9x bắt đầu tham gia vào đội tuyển cờ vua khuyết tật Hà Nội và may mắn được cử đi tham gia các giải thưởng quốc gia. Hạn chế tầm nhìn nhưng Linh không gặp quá nhiều khó khăn khi tiếp xúc bộ môn này.

Ngoài ra, Mỹ Linh đã nhận được nhiều khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ngành: Huân chương lao động hạng 3, theo Quyết định số 364/QĐ-CTN ngày 11/03/2019 do Chủ tịch nước cấp; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, theo Quyết định số 233/QĐ-TTg ngày 23/02/2019 do Thủ tướng Chính phủ cấp; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, theo Quyết định số 863/QĐ-BVHTTDL ngày 12/03/2019 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp; Bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam, theo Quyết định số 48/QĐ-UBOVN ngày 18/0/2019 do Ủy ban Olympic Việt Nam cấp; Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, theo Quyết định số 95-QĐ/TWĐTN ngày 22/03/2019 do Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp.

Đặc biệt, dịp này, chị Linh vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Cô gái khiếm thị đầy nghị lực bày tỏ: "Mỗi lần không đạt được mục tiêu đề ra, mình thường tự trách bản thân vì đã không làm tốt. Nhưng qua đó, mình cũng nhận ra những thiếu sót và biến điều đó thành động lực để cố gắng hơn nữa".

Theo Thánh Gióng

Xem thêm: Từ bỏ cuộc sống an nhàn, người phụ nữ U60 đi làm tài xế xe công nghệ, kiếm tiền nuôi mẹ già

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận