9x Bình Định rời phố về quê, khát khao làm giàu trên quê hương với món bánh canh rau củ

Với ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương, 9x Bình Định Đặng Ngọc Vũ quyết định rời TP.HCM, về quê khởi nghiệp.

Chi Nguyễn
11:30 04/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Đặng Ngọc Vũ (32 tuổi, quê ở xã Bình Nghi, H.Tây Sơn, tỉnh Bình Định) từng theo học ngành quản trị kinh doanh ở ĐH Kinh Tế TP.HCM. Sau gần 7 năm gắn bó ở đây, anh khiến nhiều người bất ngờ khi nghỉ việc về quê. Khi được hỏi lý do, lúc đó 9x Bình Định cho biết, anh muốn khởi nghiệp.

Anh cho hay: "Tôi dành khoảng 1 năm đi khắp các làng nghề truyền thống ở Bình Định, từ nơi làm bánh tráng sang chỗ bún gạo, sợi hủ tiếu, sợi phở, bánh hỏi, bánh canh... để xin được trải nghiệm, tìm hiểu quy trình sản xuất...

9x-binh-dinh-roi-pho-ve-que-khoi-nghiep-voi-banh-canh-rau-cu

Sau khi tìm hiểu trên mạng và hỏi ý kiến của nhiều người, tôi quyết định chọn bánh canh rau củ để sản xuất vì sản phẩm này mới lạ, ít người làm. Mới đầu tôi phải học cách làm truyền thống, sau đó mới sáng tạo đưa thêm rau củ vào bánh canh".

Trong thời gian đi tìm hiểu, học hỏi ở các làng nghề, nhờ sự nhiệt tình và cầu tiến, anh được nhiều người dân giúp đỡ, thậm chí hé lộ cả bí quyết trong nghề. Từ một người không biết gì về cách làm sản phẩm từ gạo, sau hơn 1 năm anh đã sành sỏi nhiều quy trình, máy móc để sản xuất, những khó khăn bất cập cần cải tiến.

9x-binh-dinh-roi-pho-ve-que-khoi-nghiep-voi-banh-canh-rau-cu

Anh Vũ cho hay: "Để tìm ra được cách thức sản xuất bánh canh rau củ đạt chất lượng tốt, tôi tự mày mò nghiên cứu, thất bại nhiều lần, không biết bao nhiêu bột, rau củ bị hỏng phải bỏ đi nhưng không nản lòng. Mình quyết tâm phải nghiên cứu thành công sản phẩm bánh canh rau củ".

Anh lại dành ra 2 năm trời nghiên cứu, mày mò sáng tạo công thức, và cuối cùng cũng chế tạo sợi bánh canh rau củ sấy khô. Tháng 2/2020, anh đầu tư hơn 250 triệu đồng, mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu và mở công ty khởi nghiệp. Hơn 1 năm sau, vào tháng 11/2021, những sản phẩm bánh canh rau củ đầu tiên ra thị trường. "Khi sản phẩm thành công, tôi vừa vui, vừa lo lắng. Vui là nhìn thấy đứa con tinh thần mình ra đời, lo là tiếp theo mình sẽ bán nó như thế nào", anh Vũ nói.

9x-binh-dinh-roi-pho-ve-que-khoi-nghiep-voi-banh-canh-rau-cu
9x-binh-dinh-roi-pho-ve-que-khoi-nghiep-voi-banh-canh-rau-cu

Bánh canh rau củ được làm từ 2 loại bột mì và bột gạo. Bánh canh có 5 màu, gồm: màu xanh từ hoa đậu biếc, màu đỏ từ củ dền, màu vàng từ bí đỏ, màu đen từ hạt mè đen, màu xanh lá cây từ lá chùm ngây. Bí quyết làm ra sản phẩm thơm ngon, chất lượng nằm ở công thức kết hợp rau củ với bánh canh. 9x Bình Định bật mí: "Mỗi loại rau củ có quy trình kết hợp khác nhau, tỷ lệ nước khác nhau. Để sản xuất ra bánh canh rau củ, người làm phải trải qua công đoạn ngâm, xay mịn gạo với rau củ, hấp chín gạo rồi ép sợi bánh canh".

Đầu năm 2023, anh Vũ sản xuất thêm dòng bánh hỏi rau củ. Sản phẩm đang được phân phối cho các siêu thị tại TP.HCM, một số cửa hàng bán lẻ và bán trên trang web của công ty. Bánh canh rau củ hiện đang được bán với giá khoảng 40.000 đồng/sản phẩm.

9x-binh-dinh-roi-pho-ve-que-khoi-nghiep-voi-banh-canh-rau-cu

Nói về dự định sắp tới, anh chia sẻ: "Tôi cố gắng hoàn thiện mẫu mã, bao bì đẹp hơn, khắc phục những sản phẩm khi sấy bị cong. Tôi sẽ đầu tư nhà máy, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng suất chế biến sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ và quảng bá sản phẩm".

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: 9x Bến Tre thử sức khởi nghiệp với mộng dừa, tưởng phế phẩm hóa ra kiếm bộn tiền

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận