Thực tế phũ phàng: 99% người giàu từ kinh doanh mới đi buôn đất, chỉ 1% kiếm tiền từ buôn đất mới đầu tư sản xuất

Có một sự thật khá phũ phàng là, 99% người giàu từ kinh doanh mới đi buôn đất, chỉ 1% kiếm tiền từ buôn đất mới đầu tư sản xuất.

Chi Nguyễn
15:30 22/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều người nghĩ rằng, mọi người giàu đều buôn đất, và những ai buôn đất lâu năm đều giàu. Vì thế, họ đổ xô vào đầu tư buôn đất, mua nhà, với hi vọng đổi đời. Thực tế, quan điểm này có đôi chút sai lầm. 99% người giàu từ kinh doanh mới đi buôn đất, chỉ 1% kiếm tiền từ buôn đất mới đầu tư sản xuất.

Vậy tiền đâu để mua bất động sản? Chị Hải, một nhà đầu tư ở Hà Nội chia sẻ, đây là câu hỏi mà đa phần dân tay ngang băn khoăn. Hiện thực khá phũ phàng, không phải ai cũng may mắn nằm trong 10% còn lại khi được thừa kế hay bố mẹ, ông bà cho tiền.

Ngôi nhà hay miếng đất đầu tiên thường được mọi người mua bằng sự nỗ lực gom góp từ tất cả các nguồn thu nhập của bản thân. Nếu không đủ, ta cần vay mượn người thân, vay nợ ngân hàng rồi từ đó "cày cuốc" để trả nợ.

99-nguoi-giau-tu-kinh-doanh-moi-di-buon-dat

Bản thân chị Hải cũng từng mua một căn chung cư đầu tiên ở tuổi 30. Thay vì mua 1 mảnh đất 100m2 ở Tây Mỗ, Đại Mỗ (vùng ven Hà Nội), chị đã lựa chọn mua căn chung cư 100m2 ở nội thành Hà Nội để tiện đi lại. Sau 10 năm, nếu bán căn chung cư cũ và quay về đất nền thì chỉ mua được 25-30m2, chưa kể chi phí xây nhà.

Chị khẳng định, tiền nhỏ hay tiền ít thì đều có cơ hội làm giàu từ bất động sản miễn bạn biết lựa chọn đúng. Cơ hội kiếm tiền cho người giàu và người chưa giàu đều ngang nhau. Chị cho rằng, tiền bạc đến từ việc chăm chỉ làm lụng kiếm ăn, tạo nhiều nguồn thu nhập và tiết kiệm hợp lý. Đó là điều bất cứ ai cũng làm được, nhưng khổ nỗi người kiên trì thì rất hiếm.

99-nguoi-giau-tu-kinh-doanh-moi-di-buon-dat

Nhìn thực tế ở các làng quê hiện nay, ruộng vườn còn được quây kín thép gai, chia lô để bán. Người nông dân chán trồng trọt mùa được mùa không. Trong khi giá đất tăng, họ chỉ cần bán đi 1 mảnh là xây được nhà, mua được xe, nhưng mấy ai nghĩ đến việc mua con bò, con trâu hay kinh doanh sản xuất thứ gì.

Giá đất ở Việt Nam luôn tăng và chưa bao giờ giảm. Việc người dân bỏ tiền vào nhà đất nhiều gấp 3-4 lần đầu tư sản xuất kinh doanh là diễn biến bất lợi cho nền kinh tế. Một đất nước chỉ tích trữ tiền vào nhà đất thì tiền đâu để sản xuất kinh doanh. Con số 1% người giàu từ đất đem tiền đầu tư vào sản xuất kia liệu có lại được với 99% còn lại ‘chôn’ tiền vào đất? Đó là chưa kể, khi mà thị trường chững lại như hiện nay, đa phần nhà đầu tư ôm đầu kêu khổ vì "chôn vốn". Vậy mới thấy, để tiền luôn "chạy", nó mới có thể "đẻ" ra thêm tiền!

Tổng hợp

Xem thêm: Tâm sự của một vị Giám đốc có tiếng: "Thấy cộng đồng doanh nhân xung quanh bỏ đi buôn đất hết mà tôi nản"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận