8x Thái Nguyên nỗ lực vượt nghịch cảnh, mở cơ sở đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật

Anh Trần Thành Trung (Thái Nguyên) không may sinh ra đã là người khuyết tật, đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh và thành công rực rỡ.

Chi Nguyễn
08:00 20/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Trần Thành Trung (31 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên, không may mắc căn bệnh bại não bẩm sinh. Từ lớp 1 đến lớp 7, hằng ngày anh được bố mẹ đưa đón đến trường. Về sau, bố chế một chiếc xe 3 bánh để anh tự đi trong suốt những năm học còn lại. 

8x luôn nhận thức và góp sức vào các hoạt động thiện nguyện, hoàn thành lý tưởng của người đội viên, sau này là Đoàn viên. Lớp 12, anh cùng các bạn trong khối học sinh kêu gọi tổ chức chương trình Trung thu cho em tại Trung tâm giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Thái Nguyên. Tiếp nối thành công đó, anh đề xuất và sáng lập câu lạc bộ “Nâng bước chân em” sau này là quỹ “Thắp sáng ước mơ” của Đoàn trường THPT Gang Thép thành phố Thái Nguyên. Kết thúc 12 năm phổ thông, 11 năm anh đạt học sinh tiên tiến, đó là một kết quả đáng nể.

8x-thai-nguyen-mo-co-so-dao-tao-nghe-mien-phi-cho-nguoi-khuyet-tat
Tôi nộp tới 23 bộ hồ sơ nhưng đều bị từ chối với lý do người khuyết tật không thể đáp ứng được yêu cầu công việc

Dù bản thân gặp nhiều khó khăn, cuối cùng 8x đã thực hiện được ước mơ bước chân vào cánh cổng Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên (khoa Quản trị - Văn phòng - Lưu trữ). Khổ nỗi, hy vọng bao nhiêu thì khi ra trường Trung lại thất vọng bấy nhiêu. Anh Trung nhớ lại: "Tôi nộp tới 23 bộ hồ sơ nhưng đều bị từ chối với lý do người khuyết tật không thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Nhiều nơi, hồ sơ đã được duyệt nhưng đến vòng phỏng vấn thì họ lắc đầu, hoặc có nơi chưa cần nhìn hồ sơ, thấy tôi đi xe lăn đã từ chối.

Xác định khiếm khuyết cơ thể là rào cản để có được việc làm, một mặt Trung vẫn nuôi hy vọng và tiếp tục gửi đơn xin việc đến nhiều công ty, cơ quan, trường học, một mặt anh tự mày mò học sửa chữa, mua bán máy vi tính, cài đặt phần mềm... Tuy nhiên, công việc kinh doanh cần nhiều sức khỏe, nên đến năm 2016 Trung đã nộp hồ sơ tại một công ty dịch thuật ở Hà Nội và được nhận vào làm việc. Thế là anh từ Thái Nguyên xuống Thủ đô lập nghiệp.

Dù chỉ nhận được mức lương 3 triệu/tháng, thấp hơn gần nửa so với đồng nghiệp, nhưng chàng trai trẻ không hề nản lòng. Anh được Giám đốc công ty hướng dẫn làm SEO web (đẩy từ khóa lên Google), sau đó, anh tự mày mò học hỏi và đạt được những thành công nhất định. Đến năm 2020, Trung đã kinh qua 4-5 công ty với mức lương lên đến 12 triệu đồng/tháng. “Khi dịch Covid-19 xảy ra, công ty giảm nhân sự và tôi đương nhiên nằm trong danh sách ấy. Không thể xin việc ở đâu nên tôi đã quyết định mở công ty của riêng mình”, anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Công ty TNHH TĐT Digital ra đời trong hoàn cảnh ấy với 11 thành viên đều là người khuyết tật. Trung đồng cảm và chia sẻ với những người khiếm khuyết giống mình nên tạo mọi điều kiện để họ được đào tạo nghề thiết kế web, thiết kế nội dung miễn phí và có cơ hội việc làm. Chưa hết, anh còn tham gia Hội người khuyết tật thành phố Thái Nguyên và rất năng nổ làm thiện nguyện. 8x được bổ nhiệm là thư ký văn phòng Hội và tổ chức hàng loạt các hoạt động ý nghĩ như: Vận động kêu gọi ủng hộ tổ chức các chương trình Tết yêu thương; Ngày quốc tế người khuyết tật 3/12; Ngày khuyết tật Việt Nam 18/4 cho hội viên nhiều năm liên tục 2012 – 2015.

8x-thai-nguyen-mo-co-so-dao-tao-nghe-mien-phi-cho-nguoi-khuyet-tat-1
Anh Trần Thành Trung tặng quà thiện nguyện cho mái ấm Thánh Tâm - Mỹ Đức

8x Thái Nguyên bộc bạch: "Chính sách của Đảng và Nhà nước đã có nhiều sửa đổi tạo thuận lợi hơn cho người khuyết tật. Tuy nhiên, bản thân người khuyết tật cũng phải tự mình thay đổi để phù hợp và đáp ứng yêu cầu của xã hội. Ở công ty, tôi đã đào tạo cho nhiều lứa học viên, nhưng các bạn có nhu cầu được đào tạo trình độ chuyên môn cao còn ít, bởi đôi khi họ vẫn chưa cố gắng hết mình. Mong rằng, tới đây sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ NKT hơn trong lĩnh vực khởi nghiệp, hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề trình độ cao để họ tự tin hoà nhập cộng đồng".

Năm 2019, niềm vui đã đến khi anh kết hôn với một cô gái xinh xắn cùng cảnh ngộ là người khuyết tật vận động. Niềm vui như được nhân lên gấp bội khi trong năm đó, gia đình nhỏ hạnh phúc được đón thêm bé trai khỏe mạnh và kháu khỉnh chào đời. Anh tâm sự: "Tôi đang nỗ lực từng ngày để hoàn thành vai trò của một người chồng, người cha, và một người chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ với xã hội".

Với ý chí vươn lên và nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, anh Trung vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Theo Thánh Gióng, báo Văn Hóa

Xem thêm: Nữ đại gia miền Tây kiếm tiền tỷ nhờ tôm, năm nào cũng chi hàng trăm triệu làm từ thiện

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận