8x Quảng Nam Nguyễn Thị Dung quyết tâm đổi đời: Xưa làm giúp việc, nay khởi nghiệp thu tiền tỷ

Trượt đại học, không muốn làm gánh nặng cho gia đình, 8x Quảng Nam đi làm giúp việc. Sau này, chị quyết tâm học tập, rồi khởi nghiệp thành công.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 13/07
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xuất thân nghèo khó, đi làm giúp việc kiếm sống

Chị Nguyễn Thị Dung (34 tuổi, trú xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) là một tấm gương sáng cho người trẻ noi theo. Chị xuất thân khốn khó, từ nhỏ đã thấm thía cảnh nghèo. Năm 2006, chị thi trượt đại học, quyết định không thi lại mà đi tới tỉnh khác tìm việc.

Chị kể: "Thấy ba mẹ ở quê khó khăn, không muốn ôn thi tiếp làm gánh nặng cho ba mẹ, tôi nhờ mẹ mượn hàng xóm 300.000 đồng rồi mang balo đi xa. Sau đó tôi làm giúp việc cho một gia đình tại Vũng Tàu. Trong 2 năm làm ô sin tôi được ông bà chủ tạo điều kiện cho tham gia học lớp trung cấp chuyên nghiệp kế toán vào buổi tối".

8x-quang-nam-nguyen-thi-dung-khoi-nghiep-thanh-cong-voi-qua-nhau
Từng đi làm giúp việc, giờ đây chị Dung đã trở thành chủ cơ sở sản xuất doanh thu tiền tỷ. Ảnh: Vietnamnet

Năm 2009, vì quá nhớ bố mẹ và quê nhà, chị chuyển về TP. Đã Nẵng làm kế toán cho một công ty may mặc. Tại đây, chị bén duyên với chồng mình, rồi tổ chức đám cưới sau đó 1 năm. Sau đó, chị lại ứng tuyển làm kế toán trong một công ty thiết kế website, rồi xin sếp của mình làm thêm sale để kiếm thêm thu nhập. Ở đây, chị học được thêm cách quảng cáo trên Google, Facebook...

Quyết tâm khởi nghiệp với 1,5 triệu đồng

Năm 2014, chị sinh đứa con đầu lòng, là một bé trai kháu khỉnh. Lúc ấy, cuộc sống gia đình rất khó khăn, chị vì ốm nghén nặng mà phải nghỉ làm, chồng cũng thu nhập bấp bênh từ việc sửa máy in bốc vác. 

Nghĩ mình không thể mãi nghèo khó như vậy được, chị tập tành khởi nghiệp kinh doanh online. 8x Quảng Nam nhớ lại: "Tôi nhập các mặt hàng dầu dừa, xà bông để bán với số vốn vỏn vẹn 1,5 triệu đồng. Hàng nhập về tôi trưng bày trong chiếc tủ kính cũ xin của cô chủ trọ. Thời gian đó tôi cũng không có cái bàn để làm việc, ông xã lấy băng keo quấn chiếc ghế gãy chủ trọ để lại để làm bàn, chiếc ghế thấp hơn để làm ghế".

8x-quang-nam-nguyen-thi-dung-khoi-nghiep-thanh-cong-voi-qua-nhau
Tìm hiểu mới thấy quả này có nhiều công dụng như hỗ trợ về xương khớp, dạ dày... nhưng ít người tiếp cận, tôi quyết định thay đổi hướng đi. Ảnh: Vietnamnet

Mọi cố gắng của mẹ bỉm sữa cũng được đền đáp, khi một cửa hàng ở sân bay ký hợp đồng với chị để làm sản phẩm son, dầu dừa handmade. Năm 2016, chị thuê một kiot nhỏ 4m2 trên đường Nguyễn Thái Học để bán đèn, tinh dầu, xà bông... Cửa tiệm nhỏ được nhiều khách Hàn Quốc quan tâm, thường hỏi về sản phẩm làm từ quả nhàu. 

Đó cũng là lúc chị làm quen dần với loại dược liệu này. Chị Dung kể: "Tìm hiểu mới thấy quả này có nhiều công dụng như hỗ trợ về xương khớp, dạ dày... nhưng ít người tiếp cận, tôi quyết định thay đổi hướng đi". 

Ban đầu, chị nhập hàng từ Hàn Quốc về bán vì chưa biết cách sản xuất. Thế nhưng, lâu dần chị nhận thấy tiềm năng của quả nhàu, liền đánh liều nhập quả nhàu khô miền Tây về tự sản xuất các mặt hàng thực phẩm như bột, trà, viên... Chưa kể, chị còn tự trồng và liên kết với hộ dân ở Đại Lộc (Quảng Nam) để trồng thêm cây nhàu, lấy nguyên liệu chế biến.

Quả ngọt sau nhiều năm vất vả

Sau một thời gian dài sản xuất các mặt hàng thực phẩm từ quả nhàu, chị Dung lại mày mò hướng đi mới cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Một lần nọ, chị nảy ra ý định sản xuất mỹ phẩm từ quả nhàu như: nước xịt khoáng, mặt nạ, kem dưỡng, dầu gội đầu...

8x Quảng Nam cho biết: "Một số quả nhàu tươi để nấu chiết xuất, một số ủ enzim lấy nước lên men làm mặt nạ, tinh chất dưỡng da mụn, một số được sấy khô để kết hợp với các loại dược liệu địa phương khác để nấu dầu gội đầu, vệ sinh nam, nữ...".

8x-quang-nam-nguyen-thi-dung-khoi-nghiep-thanh-cong-voi-qua-nhau
Quả nhàu tươi để nấu chiết xuất, một số ủ enzim lấy nước lên men làm mặt nạ, tinh chất dưỡng da mụn. Ảnh: Vietnamnet

Các sản phẩm làm đẹp từ quả nhàu có giá bán dao động từ 135.000 - 250.000 đồng. Cùng với việc phát triển cây nhàu, chị đã nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân từ các loại dược liệu như tía tô, ngải cứu, đinh lăng, bạc hà…  Doanh thu ước tính gần 4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 400 triệu/năm. Việc kinh doanh phát triển, hiện cơ sở sản xuất của chị có 11 người làm cùng, mức lương trung bình 7 - 8 triệu mỗi người.

Ăn nên làm ra, chị nhớ tới cảnh nghèo của mình năm xưa, muốn làm điều tử tế. Đó là lý do chị Nguyễn Thị Dung cùng một số người bạn đứng ra nuôi dưỡng, bảo trợ cho hơn 100 em mồ côi bố mẹ trong các đợt bão lũ hoặc bệnh tật, tai nạn cho đến khi trưởng thành. Các em sẽ nhận được 1,5-1,8 triệu/tháng đến năm 18 tuổi. Ngoài ra, chị Dung nhận làm mẹ nuôi cho 6 trẻ ở quê, chăm sóc các con nên người. 

8x-quang-nam-nguyen-thi-dung-khoi-nghiep-thanh-cong-voi-qua-nhau
Ước muốn tiếp theo sẽ là giúp người dân địa phương tạo được công ăn việc làm, sinh kế bền vững. Ảnh: Vietnamnet

Chia sẻ về dự định tương lai, nữ doanh nhân Quảng Nam mong muốn đóng góp nhiều vào quỹ để mỗi ngày nuôi dưỡng thêm nhiều hơn những em bé mồ côi được ăn học đến khi trưởng thành. Chị tiếp lời: "Ước muốn tiếp theo sẽ là giúp người dân địa phương tạo được công ăn việc làm, sinh kế bền vững".

Theo Công Sáng/Vietnamnet

Xem thêm: Collete DiVitto: Cô gái mắc bệnh Down khởi nghiệp làm bánh, thu về triệu USD sau 5 năm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thương trường cũng khốc liệt giống như "cuộc chiến sinh tồn" của thế giới hoang dã. Vậy muốn sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt, bạn chọn làm 1 con cá sấu ẩn thân đợi thời cơ hay làm 1 con linh dương ngô nghê, ngoan hiền?

Học cách khởi nghiệp như cá sấu: Ẩn mình đợi thời cơ, bởi 'dục tốc bất đạt'
0 Bình luận

Từ đam mê nhiếp ảnh, cô gái trẻ 9x này đã quyết tâm khởi nghiệp, chi mạnh 1 tỷ đồng ban đầu để thu về trái ngọt gấp 3 lần sau 1 năm.

Chi 1 tỷ để khởi nghiệp, sau 1 năm nhiếp ảnh gia trẻ thu về quả ngọt, kiếm được 230 triệu/tháng
0 Bình luận

Có không ít người quyết định khởi nghiệp chỉ vì không muốn phải cúi đầu trước sếp, nhưng đến khi trải nghiệm thực tế họ mới vỡ mộng đau đớn.

Ham khởi nghiệp vì không muốn cúi đầu trước sếp, kinh doanh thực tế mới vỡ mộng vì phải nhún nhường khách hàng
0 Bình luận

Tin liên quan

Cổ nhân dạy “4 kiểu nhà dù rẻ tới mấy cũng không nên mua” vì chúng sẽ ảnh hưởng đến công danh, tiền tài và sức khỏe của gia đình.

Cổ nhân dạy: “4 kiểu nhà dù rẻ tới mấy cũng không nên mua” vì phạm 1 đã hao tài
0 Bình luận

Với những ai muốn tăng thu nhập, đặc biệt là những người trẻ mới ra trường, 7 nghề tay trái dưới đây sẽ là những lựa chọn phù hợp.

7 nghề tay trái có mức thù lao cao ngất ngưởng, thời gian làm việc linh hoạt mà người trẻ nên biết
0 Bình luận

Nghệ thuật đàm phán đỉnh cao được các doanh nhân thành đạt sử dụng chính là dùng “tín hiệu không lời” để chiếm thế thượng phong. Khi giao tiếp từng nét mặt, cử chỉ, điệu bộ đều có những sức mạnh mà nhiều khi lời nói không diễn tả hết được.

Nghệ thuật đàm phán đỉnh cao: 4 loại ngôn ngữ cơ thể quyết định sự thành bại trong giao tiếp
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Hiệp sĩ môi trường” người Nga âm thầm nhặt rác ở biển Đà Nẵng suốt 2 năm

6h30 sáng ngày cuối tuần, chàng trai Nga 35 tuổi - Sasha Shakhov lại cho găng tay, gắp rác, túi đựng vào cốp xe và chạy tới bãi biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
Ông bố U50 quyết tâm học thạc sĩ để truyền cảm hứng cho con

Sau 3 lần thi, ông Tian Yunliang (46 tuổi, người Sơn Đông, Trung Quốc) đã đỗ thạc sĩ với mong muốn có thêm kiến thức để điều hành doanh nghiệp và làm gương sáng cho con.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Biển người cờ hoa nghênh đón xá lợi Đức Phật mong cầu hạnh phúc, bình yên

Rạng sáng 14/5, hai bên vỉa hè các con phố quanh chùa Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm đông nghịt người dân, Phật tử xếp hàng chờ chiêm bái xá lợi Đức Phật.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Tiến sĩ Hồ Nhân – Nhà khoa học, nhà lãnh đạo với những cống hiến cho cộng đồng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 59

Ông Hồ Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, vừa qua đời ở tuổi 59. Thông tin được xác nhận bởi người thân trong gia đình.

Hải An
Hải An 12/05
Tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp gần hết tài sản và khép lại sứ mệnh từ thiện tỷ đô vào năm 2045

Mới đây, tỷ phú Bill Gates tuyên bố sẽ trao tặng gần như toàn bộ khối tài sản khổng lồ của mình, ước tính khoảng 200 tỷ USD trong vòng 20 năm tới. Theo kế hoạch, Quỹ từ thiện của ông cũng sẽ hoàn tất sứ mệnh và chính thức đóng cửa vào ngày 31/12/2045.

Hải An
Hải An 12/05
“Sáng ngủ dậy không muốn tới công ty phải làm sao?” – Áp dụng ngay 5 cách này để vực dậy tinh thần!

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần trải qua cảm giác: sáng thức dậy, nhìn đồng hồ, và chỉ muốn… ngủ tiếp thay vì đi làm. Những ngày như thế có thể do mệt mỏi, stress, hay đơn giản chỉ là tâm trạng tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, công việc vẫn đó, trách nhiệm vẫn chờ, vậy làm sao để vượt qua cảm giác chán nản này? Dưới đây là 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn vực dậy tinh thần ngay từ buổi sáng!

Hải An
Hải An 11/05
Người xưa nói: 2 người này gõ cửa tới nhà, tuy phiền nhưng sẽ có nhiều tài lộc

Người xưa dựa vào những kinh nghiệm lâu đời để đưa ra những đúng kết có giá trị, ví như 2 người sau được người xưa xem như "thần tài" gõ cửa đến nhà thì gia đình ắt có sinh khí, tài lộc.

Cô giáo Ninh Bình kiếm 33 tỷ mỗi năm hé lộ bí quyết vừa dạy học vừa làm giàu

Cô giáo trẻ Trần Thùy Nhi  kiếm 33 tỷ/năm nhờ bán sản phẩm từ làng nghề truyền thống cho khách quốc tế.

Nể phục người Do Thái: Không tiền, không quan hệ vẫn giàu, bí quyết nằm ở việc họ sở hữu 3 thứ này

Không chỉ chăm chỉ và kiên trì, người Do Thái còn khiến thế giới nể phục và học hỏi bởi triết lý làm giàu vô cùng đơn giản.

Bạn nghèo không phải vì bạn thiếu tiền mà bởi bạn thiếu điều quan trọng này: Đó là gì?

Nếu bạn không nhổ tận gốc rễ của sự nghèo đói thì các nhánh của sự giàu có cũng không còn có chỗ để phát triển nữa.

Thua đời 1 - 0: Khi bạn vẫn 'ngủ nướng', người thành công đã làm xong 12 điều này

Khi bạn đang chìm đắm trong giấc ngủ, người giàu đã làm xong đủ thứ việc. Khi bạn đang lưng chừng núi, người thành công đã đứng trên đỉnh.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’

Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’ bởi nó được thiết kế để dạy chúng ta trở thành một người làm công ăn lương chứ không bao giờ dạy chúng ta về tiền bạc. 

Bắt chước thói quen của người đàn ông có 107 tỷ USD, tôi thấy mình cũng 'giàu' lên bất ngờ chỉ sau 3 ngày

Thói quen hàng ngày của vị tỷ phú này giúp ông tích lũy và làm giàu cho bản thân mỗi ngày, bắt đầu từ những việc tưởng chừng như không có ý nghĩa với nhiều người.

Triệu phú tự thân Jonathan Sanchez và 5 thói quen tiết kiệm 'bất di bất dịch'

Mặc dù sở hữu khối tài sản triệu đô nhưng vị triệu phú tự thân Jonathan Sanchez vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm mỗi ngày.

Có nên xuống tiền mua nhà đất khi lãi vay xuống thấp?

Giá bất động sản được dự báo giảm, lãi suất thấp chỉ cố định trong thời gian đầu sau đó thả nổi nên người vay cần cân nhắc dòng tiền trả nợ.

Tỷ phú Bill Gates hé lộ 3 bài học đắt giá để chạm đến thành công: 'Đừng để mất hàng thập kỷ mới nhận ra bài học này như tôi'

“Việc tự cho bản thân nghỉ ngơi một chút không biến bạn thành người lười biếng. Vậy mà tôi đã mất một thời gian dài để học được điều đó", Bill Gates nói.

PC Right 1 GIF
Đề xuất