Sau 10 năm bấp bênh, 8x Phú Thọ quyết bỏ phố về quê khởi nghiệp và thành công bất ngờ

Sau 10 năm đi làm công ăn lương vẫn bấp bênh, 8x Phú Thọ Đào Mạnh Hùng quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp. 

Chi Nguyễn
16:00 20/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Đào Mạnh Hùng (SN 1988), trú tại khu 9 xã Lam Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) chia sẻ: "Gần 10 năm đi làm công ăn lương nhưng tôi vẫn không tiết kiệm được nghìn nào. Vì vậy, tôi quyết định về quê, tự gây dựng sự nghiệp riêng bằng công việc mình thích".s

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả, học hết lớp 12, anh Hùng tới Hà Nội để làm công nhân. Trải qua nhiều công việc khác nhau, bỏ sức lao động ra nhưng tiền công nhận được không được là bao nên có bao nhiêu tiền anh lại tiêu hết bấy nhiêu.

Năm 2015, sau thời gian làm việc cho một công ty cây xanh, anh Hùng nhận ra niềm đam mê với cây cối, đặc biệt là hoa hồng. Trong khi đó, mô hình trồng hoa hồng ở quê anh vẫn còn mới mẻ, chưa ai làm. Vì vậy, anh quyết định về quê.

8x-phu-tho-bo-pho-ve-que-khoi-nghiep-va-thanh-cong-bat-ngo

“Trong tay không có tiền, tôi bàn với gia đình san lấp mảnh đất của gia đình đang trồng các loại cây không có hiệu quả đi để trồng hoa nhưng không ai đồng ý. Thuyết phục mãi, mẹ tôi mới cho mượn sổ đỏ để đi vay ngân hàng lấy 100 triệu đồng làm vốn”, 8x Phú Thọ kể lại.

Có một chút tiền vốn trong tay, anh tiến hành thuê máy móc san đất, cải tạo mặt bằng, mua sắm các vật tư, phân bón, máy móc và cây giống về trồng.

Mới bắt tay vào làm riêng, do chưa có kinh nghiệm nhiều, anh Hùng chỉ dám mua vài nghìn cây giống trồng ở diện tích đất vài trăm m2. Vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc, cải tạo đất, cắt tỉa, anh Hùng vừa mở rộng thêm diện tích trồng hoa hồng.

8x-phu-tho-bo-pho-ve-que-khoi-nghiep-va-thanh-cong-bat-ngo

“Cây hoa hồng tương đối khó chăm. Ban đầu, cây chết nhiều lắm. Không chết thì cây cũng xấu, không bán được. Khách hỏi nhiều nhưng cây đẹp để bán không có, nguồn thu hạn chế, mãi không thu hồi được vốn nên tôi cũng nản lắm”, anh Hùng nói.

Mặc dù có nhiều lúc nản lòng nhưng do trước khi làm, anh Hùng đã xác định được tư tưởng, biết được tiềm năng của việc phát triển kinh tế từ cây hoa hồng nên vẫn tự động viên mình phải luôn cố gắng.

Ngoài vận dụng kiến thức học hỏi được trong quá trình làm thuê vào thực tế, anh Hùng còn tham gia các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa, phòng ngừa sâu bệnh cho hoa hồng để giảm thiểu tỷ lệ rủi ro.

8x-phu-tho-bo-pho-ve-que-khoi-nghiep-va-thanh-cong-bat-ngo

“Lợi nhuận từ việc trồng hoa hồng khá cao, đặc biệt là hoa hồng cảnh nhưng đây cũng là loại cây kén đất, dễ bị sâu bệnh. Vì vậy, khi trồng cần phải chăm sóc tỉ mỉ từ việc cải tạo đất, tưới nước, bón phân, phòng ngừa sâu bệnh”, anh Hùng phân tích.

Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, tiền bán hoa được bao nhiêu anh Hùng lại tiếp tục mua cây giống, vật tư, mở rộng diện tích vườn hồng lên hơn 1ha. Các loại giống mới nhập về, anh Hùng thường khoanh vùng trồng riêng, theo dõi sự phát triển của từng loại cây rồi mở rộng diện tích. 

Anh cũng tiến hành ghép mắt, giâm cành, tự chủ nguồn cây hoa giống, cung cấp ra thị trường cây giống, hoa hồng thương phẩm và các cây hoa có giá trị cao.

8x-phu-tho-bo-pho-ve-que-khoi-nghiep-va-thanh-cong-bat-ngo

Ngoài ra, anh Hùng còn quay lại các video hướng dẫn cách chăm sóc cây, kỹ thuật nhân giống, phòng ngừa sâu bệnh, hỗ trợ khách hàng cũng như những người yêu hoa hồng trong việc trồng và chăm sóc cây. Mãi khoảng 2-3 năm sau, anh Hùng mới thu hồi được vốn và bắt đầu có lãi.

Hiện tại, ngoài vườn hồng ở huyện Tam Nông với diện tích hơn 1ha, anh Hùng còn sở hữu vườn hồng rộng 5.000m2 ở xã Phú Hộ (thi xã Phú Thọ) trồng hơn 50 giống hoa hồng khác nhau với hơn 1 vạn gốc hoa hồng giống có giá từ 80-100 nghìn đồng/gốc; từ 2.000-3.000 gốc hoa hồng thương phẩm có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng/gốc.

Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm, anh Hùng có thu nhập từ 300-500 triệu đồng nhờ phát triển kinh tế từ cây hoa hồng. Không những phát triển kinh tế cho gia đình, anh Hùng còn tạo công ăn việc làm cho từ 4-5 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập từ 200-300 nghìn đồng/người/ngày.

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Từ ăn đồ ế trừ cơm, nay vợ chồng hồ hởi khi xe bánh mì khởi nghiệp tại Nhật Bản thắng lớn

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận