Liên hệ với chúng tôi

Tầm

5 tuyệt chiêu tiết kiệm mà người giàu thường làm để tích lũy khối tài sản lớn

Người giàu không phải ai cũng sống xa hoa phung phí như ta tưởng, mà họ luôn thấm nhuần rằng tiền là hữu hạn, vì thế phải biết tiết kiệm.

5 tuyệt chiêu tiết kiệm mà người giàu thường làm để tích lũy khối tài sản lớn

Xuất bản:

Chi Nguyễn
5 tuyệt chiêu tiết kiệm mà người giàu thường làm để tích lũy khối tài sản lớn
Photo: internet

Giàu có không phải là chuyện một sớm một chiều, mà đó là cả một quá trình dài hơi tích hợp tiết kiệm và đầu tư để tích lũy tài sản. Trước khi thực hiện các mục tiêu tài chính, người giàu luôn hiểu rằng trước tiên phải tiết kiệm tiện. Đó là một việc tưởng như nhỏ nhoi và dễ dàng, nhưng thực tế lại khó khăn hơn ta tưởng. 

Vậy người giàu làm thế nào để tiết kiệm tài sản? Dưới đây là 5 tuyệt chiêu tiết kiệm của họ mà có thể ta chưa biết:

Theo dõi chi tiêu

5-tuyet-chieu-tiet-kiem-cua-nguoi-giau-de-tich-luy-tai-san
Việc theo dõi chi tiêu sẽ giúp ta lập ra các kế hoạch tài chính chuẩn xác hơn và dễ tiết kiệm về lâu dài

Với một số người, theo dõi chi tiêu là một việc khá vô dụng bởi nó chẳng khiến tài khoản của ta tăng lên. Thế nhưng, việc theo dõi chi tiêu sẽ giúp ta lập ra các kế hoạch tài chính chuẩn xác hơn và dễ tiết kiệm về lâu dài. Dưới đây là 3 bước để ta kiểm soát dòng tiền của mình:

- Ghi chép: Liệt kê những khoản chi tiêu cần thiết trong tháng, phân thành các mục như thực phẩm, nhà ở, phương tiện di chuyển hay giải trí. Hãy kiên trì làm điều này để ta hình dung ra thói quen chi tiêu của bản thân.

- Kiểm tra: Sau khi ghi chép các chi tiêu, hãy kiểm tra lại số tiền ta có trong tài khoản.

- Quan sát - điều chỉnh: Hãy kiểm tra số tiền chi cho từng mục, tìm ra những khoản không cần thiết và cắt giảm hoặc kiểm soát chúng.

Tận dụng phiếu giảm giá

Những món đồ mới luôn hấp dẫn nhưng không phải mặt hàng nào ta cũng thật sự cần. Chẳng hạn, một cuốn sách mới được bán với giá 20 USD, nhưng nếu ta mua chúng ở tiệm sách cũ thì chỉ khoảng 5 USD mà thôi. Ngoài ra, một số đồ mà ta có thể mua đồ cũ để tiết kiệm như dụng cụ tập thể dục, ô tô,... Người giàu dù đã sở hữu khối tài sản lớn nhưng không hề có suy nghĩ phung phí, mà thường tận dụng phiếu giảm giá hay đồ cũ nếu được.

Tự nấu ăn

Quảng cáo
5-tuyet-chieu-tiet-kiem-cua-nguoi-giau-de-tich-luy-tai-san
Các nhân viên công sở cho biết việc tự nấu ăn ở nhà đã tiết kiệm được hơn 50% số tiền ăn hàng tháng

Muốn tiết kiệm đáng kể, hãy bắt đầu tự nấu bữa trưa ở nhà thay vì order thức ăn về. Các nhân viên công sở cho biết việc tự nấu ăn ở nhà đã tiết kiệm được hơn 50% số tiền ăn hàng tháng. Hãy đầu tư một chiếc tủ lạnh, dụng cụ nấu nướng và đồ hộp để chuẩn bị cho việc tự nấu ăn. Ta nên đi siêu thị 2 tuần/lần để mua những nguyên liệu cần thiết, bởi thực phẩm bảo quản đúng cách trong tủ lạch sẽ giữ được lâu. Hãy hạn chế việc mua đồ thừa, đừng để thực phẩm thối hỏng hay hết hạn sự dụng.

Nâng cao số tiền tiết kiệm

Hãy tránh việc "lạm phát lối sống", có nghĩa là mức sống của một cá nhân được cải thiện do thu nhập khả dụng của họ tăng lên và những thứ trước đây được coi là xa xỉ lại trở thành những nhu cầu thiết yếu. Khi thu nhập của chúng ta tăng lên, điều đó đồng nghĩa với việc số tiền tiết kiệm sẽ phải tăng lên. 

Chuyển khoản số tiền tiết kiệm trước khi ta bắt đầu chi trả hóa đơn hay mua sắm  gì đó. Với cách thức tiết kiệm kiên quyết như vậy, chắc chắn ta sẽ luôn tiết kiệm được tiền.

Cố gắng thay đổi thói quen sử dụng đồ dùng

5-tuyet-chieu-tiet-kiem-cua-nguoi-giau-de-tich-luy-tai-san
Youtuber Li Xun (Shinli) nổi tiếng với các video về tài chính

Youtuber tài chính Li Xun (Shinli) chia sẻ rằng, một lần nọ khi đi siêu thị, anh đã mua nhầm giấy vệ sinh có kích thước nhỏ hơn. Khi ấy, Li Xun nhận ra một điều, mức tiêu thụ giấy vệ sinh của anh đã giảm xuống. Từ đó, anh duy trì mua bịch giấy vệ sinh nhỏ hơn để rèn luyện thói quen không lãng phí, từ đó tiết kiệm tiền.

Thay đổi giấy vệ sinh chỉ là một trong vô số bước ta có thể làm để tiết kiệm. Ta tưởng đó chỉ là tiết kiệm những đồng xu lẻ, nhưng qua thời gian dài tích tiểu thành đại thì ta sẽ có khoản tiền đáng kể. Ngoài ra, khi đã rèn luyện được thói quen này, ta sẽ tìm ra cách sử dụng đồ tốt hơn và không bị lãng phí. 

Xem thêm: Youtuber Đài Loan hé lộ bí quyết quản lý chi tiêu hiệu quả cho người mới đi làm, giúp tiết kiệm gần 1 tỷ đồng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo