5 ngành nghề hot có mức lương khủng, không dưới 200 triệu/năm: Phụ huynh có thể cho con học để "đón đầu"

Theo các chuyên gia nghề nghiệp, đây là 5 ngành nghề được đánh giá là xu hướng trong những năm tới, lại có mức lương khủng.

Chi Nguyễn
14:15 09/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thất nghiệp là chuyện không của riêng ai, ngay cả với người trẻ cũng vậy. Dù bạn có bằng cấp, cũng chưa chắc rằng bạn sẽ nhận được việc. Tuy nhiên, nên thức thời đón đầu những ngành nghề hot và thiếu nhân lực, bạn có thể kiếm việc.

Dưới đây là 5 ngành nghề được đánh giá là có mức thu nhập cực khủng. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo và định hướng cho con theo học trong tương lai.

Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật là người thực hiện các ca phẫu thuật trong phòng mổ lên cơ thể người bệnh. Đây là một công việc thuộc ngành giải phẫu, là một trong những ngành nghề Y khoa danh tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm. Mục đích chính của việc phẫu thuật là để loại bỏ ổ bệnh nào đó hoặc ghép nối, giúp tạo hình cho một bộ phận bên trong cơ thể, hay chỉnh sửa một bộ phận nào đó bị tổn thương bên trong.

Công việc này đòi hỏi tay nghề rất cao, nên quá trình học tập và thực hành của bác sĩ phẫu thuật cũng không hề ngắn. Thông thường, các bác sĩ phẫu thuật sẽ bắt đầu sự nghiệp sau khi hoàn thành 6-7 năm học y khoa và 2 năm học nội trú. Họ cũng cần thêm 1-2 năm để rèn luyện và thực hành. Một bác sĩ phẫu thuật thường bắt đầu sự nghiệp khi họ trên 30 tuổi. Theo khảo sát, mức lương hàng năm của một bác sĩ phẫu thuật tổng quát có thể đạt khoảng 150.000 USD đến 200.000 USD (365 triệu đồng - 486 triệu đồng).

Nha sĩ

5-nganh-nghe-hot-co-muc-luong-khung-khong-duoi-200-trieu-nam

Nha sĩ là những chuyên gia trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Họ có chuyên môn cao trong việc khám, chẩn đoán và điều trị nhiều tình trạng răng miệng như sâu răng, viêm nướu, chỉnh nha,... Đồng thời các nha sĩ cũng là người đưa ra lời khuyên về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sao cho chính xác và hiệu quả nhất. 

Thời gian đào tạo một nha sĩ cũng gần tương đương thời gian đào tạo một bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên, họ vẫn có thể hành nghề sớm hơn với các bệnh đơn giản, còn bác sĩ phẫu thuật sẽ đòi hỏi chuyên môn cao và tay nghề chính xác hơn. Mức lương hàng năm của một nha sĩ tổng quát có thể đạt đến khoảng 100.000 USD đến 150.000 USD (243 triệu đồng - 365 triệu đồng).

Luật sư

Luật sư là người cung cấp dịch vụ pháp lý, có nhiệm vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng. Họ sẽ đại diện cho tiếng nói khách hàng trong các vụ kiện tụng, tranh chấp… Luật sư phải là người nắm vững kiến thức, kỹ năng pháp luật. Họ phải có khả năng cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp cho khách hàng tùy theo tình huống và vụ việc xảy ra. 

Cũng như bác sĩ, việc trở thành một luật sư chuyên nghiệp cũng đòi hỏi ở chúng ta nhiều năm dày công học tập và thực hành. Sau khi hoàn thành 4 năm học luật, họ sẽ phải học thêm chuyên ngành, sau đó thực tập và làm việc tại các công ty luật trong vòng 2-3 năm để có kỹ năng và kinh nghiệm. Sau đó, khi đã có đủ kiến thức, luật sư mới bắt đầu hành nghề với các vụ việc nhỏ, sau dần mới có thể đảm đương những vụ án lớn.  Trung bình, mức lương hàng năm của luật sư nói chung là từ 80.000 USD đến 150.000 USD (194 triệu đồng- 365 triệu đồng).

Kỹ sư dầu khí

5-nganh-nghe-hot-co-muc-luong-khung-khong-duoi-200-trieu-nam

Kỹ sư dầu khí là những chuyên gia chịu trách nhiệm thăm dò, phát triển và sản xuất dầu, khí đốt tự nhiên. Họ cần biết cách phân tích dữ liệu địa chất, thiết kế, thực hiện kế hoạch khai thác dầu khí, đánh giá trữ lượng và sản xuất tài nguyên,... Kỹ sư dầu khí cũng cần giải quyết các vấn đề kinh tế kỹ thuật gặp phải trong quá trình sản xuất. 

Để trở thành kỹ sư dầu khí bạn phải hoàn thành nhiều năm học tập và thực hành. Thông thường các kỹ sư có thể bắt đầu làm việc sau 4-5 năm đại học và 2-3 năm thực tập để trau dồi kinh nghiệm làm việc. Nếu chăm chỉ và nỗ lực, họ có thể đạt đến mức lương 100.000 USD đến 150.000 USD (243 triệu đồng - 365 triệu đồng).

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là người chịu trách nhiệm phát triển và bảo trì phần mềm. Họ cần thiết kế, kiểm tra, bảo trì các ứng dụng phần mềm để đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của phần mềm.

Kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp cũng đòi hỏi trình độ học vấn khá cao. Họ sẽ phải học tập và rèn luyện kinh nghiệm thực tế về ngành Khoa học máy tính. Thường họ sẽ bắt đầu làm việc sau khi hoàn thành các bằng cấp học thuật và thực tập có liên quan. Theo khảo sát, mức lương trung bình hàng năm của kỹ sư phần mềm là từ 80.000 USD đến 150.000 USD (194 triệu đồng- 365 triệu đồng).

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Hé lộ những ngành nghề thiếu nhân lực mà không đề cao ngoại hình, thu nhập lại khá

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận