43 tuổi có 2 tỷ đồng trong tay, có nên nghỉ hưu sớm về đầu tư không?

Một phiên dịch viên có mức lương khoảng 15 triệu/tháng, tiết kiệm được 2 tỷ đồng băn khoăn có nên nghỉ hưu sớm.

Chi Nguyễn
15:09 27/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hiện nay, ngày càng nhiều người theo đuổi phong trào nghỉ hưu sớm vì cảm thấy môi trường công sở quá áp lực, mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc này cũng là ý định hay, nhất là khi tình hình kinh tế có dấu hiệu suy thoái.

Bạn Băng Nguyên chia sẻ: "Tôi năm nay 43 tuổi, hiện làm quản lý kiêm phiên dịch cho công ty nước ngoài với mức lương khoảng 15-17 triệu đồng một tháng. Nhưng công việc rất áp lực và tôi thường xuyên bị stress.

Tôi đã có nhà và 2 mảnh đất ở quê cùng số vốn 2 tỷ đồng gửi ngân hàng. Do công việc quá áp lực nên tôi muốn nghỉ việc để về đầu tư sinh lời với số vốn đó nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Xin chuyên gia và độc giả cho tôi lời khuyên có nên nghỉ việc để đầu tư không và nên đầu tư vào lĩnh vực gì để sinh lời tốt nhất?".

43-tuoi-co-2-ty-dong-trong-tay-co-nen-nghi-huu-som-ve-dau-tu-khong

Đặng Thùy Trang, chuyên gia Hoạch định tài chính cá nhân của FIDT khuyên nhủ: Ngày nay, áp lực công việc hàng ngày dễ khiến chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên trước khi quyết định xem có nên nghỉ việc ngay bây giờ không, ta nên cân nhắc nhiều yếu tố.

- Bạn có trách nhiệm tài chính nào không, điển hình là nợ vay phải trả? Nếu có, khoản nợ này là bao nhiêu, lãi suất thế nào, cần trả trong bao lâu?

- Bạn có những người phụ thuộc về mặt tài chính nào và cần hỗ trợ tài chính cho người phụ thuộc ra sao?

- Bạn đã chuẩn bị tài chính cho việc nghỉ hưu sau này chưa? Nếu nghỉ hưu sớm, bạn cần chuẩn bị khoản tiền đủ để trang trải cuộc sống cho ít nhất 30-35 năm tới.

- Sau khi nghỉ hưu (không đi làm văn phòng hàng ngày nữa), bạn sẽ làm gì? Thu nhập, chi phí tương ứng sẽ ra sao?

43-tuoi-co-2-ty-dong-trong-tay-co-nen-nghi-huu-som-ve-dau-tu-khong

Nếu đầu tư, bạn cần chuẩn bị 2 bước này trước:

- Đăng ký bảo hiểm nhân thọ: Đây là phương án quản trị rủi ro tài chính trước những biến cố bất ngờ.

- Thiết lập quỹ dự phòng khẩn cấp để sẵn sàng chi tiêu trong các trường hợp cấp thiết.

Về việc đầu tư, bạn nên xem xét đánh giá lại toàn bộ danh mục, bao gồm tất cả tài sản (nhà, đất) và tiền tiết kiệm hiện tại. Sau đó, chọn một phương án đầu tư mà đạt được sự tối ưu về rủi ro - phương án nào đem lại mức rủi ro thấp hơn mà hiệu suất không quá khác biệt. Một số loại hình thường thấy là: tiết kiệm ngân hàng, vàng, bất động sản, chứng khoán,...

Chuyên gia này cũng cho hay: "Theo thông tin được cung cấp, dường như bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Bạn có thể tìm một nơi làm việc hoặc công việc khác để vẫn áp dụng được chuyên môn và cải thiện thu nhập, đồng thời thay đổi được môi trường làm việc tạo ra năng lượng tích cực hơn.

Lời khuyến nghị của tôi ngay lúc này là bạn có thể thực hiện việc đầu tư song song với quá trình tiếp tục làm việc. Theo đó, lợi thế lớn nhất nằm ở việc bạn vẫn có nguồn thu nhập là dòng tiền ổn định cho kế hoạch tích lũy lâu dài".

Theo VnExpress

Xem thêm: Nghỉ hưu sớm tuổi 34 với tài khoản tiền tỷ, triệu phú khuyên: Tiết kiệm mỗi cà phê không giàu được đâu!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận