4 sai lầm khi tiết kiệm tưởng tốt mà gây hại không ngờ: Tằn tiện quá mức không có ích gì đâu!

Tiết kiệm là một thói quen tốt để có tương lai an nhàn, nhưng việc sống quá tằn tiện lại khiến bạn gặp nhiều rắc rối.

Chi Nguyễn
17:00 22/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bản thân tôi từng lớn lên trong một gia đình nghèo khó, nên sớm hiểu rằng muốn có tương lai an nhàn thì phải tiết kiệm. Nhưng rồi, tôi nhận ra không phải lúc nào việc cố gắng tằn tiện cũng mang lại lợi ích như mình tưởng. 

Chẳng hạn, vì muốn mua hoa quả rẻ nên tôi sẽ phải chấp nhận cả việc có những quả bị dập hoặc thối 1 phần. Tuy nhiên, tôi sẽ ăn dần, từ những quả thối và sau đó là những quả ngon. Nhưng sau khi ăn xong những quả thối cũng là lúc tôi phải bỏ đi nốt những quả còn lại. Vì chúng cũng đã bị hỏng. Cuối cùng, tôi đã không ăn được quả táo nào ngon cả.

4-sai-lam-khi-tiet-kiem-qua-muc-tuong-tot-ma-gay-hai-khong-ngo-

Thực ra, thói quen tiết kiệm này tôi học từ mẹ mình. Dù vậy, bà cũng phải thừa nhận là đôi khi tằn tiện quá không tốt. Vài năm trước, tuy bà đã cao tuổi và thị lực giảm đi nhiều nhưng để tiết kiệm tiền, bà không bật đèn dù cần thức dậy vào lúc nửa đêm để đi vệ sinh. Kết quả là bà bị ngã và gãy xương, chấn thương rất nặng buộc bà phải tiến hành tới 2 cuộc phẫu thuật.

Sau cùng, tôi ngộ ra rằng, tiết kiệm là việc nên làm, nhưng ta cần làm nó đúng cách. Và dưới đây là 4 sai lầm "chí mạng" khi tiết kiệm mà nhiều người mắc phải:

Dùng nước cũ để xả bồn cầu

4-sai-lam-khi-tiet-kiem-qua-muc-tuong-tot-ma-gay-hai-khong-ngo

Nhiều người thường tái sử dụng nước để tiết kiệm hơn, và cho rằng điều này rất đúng đắn. Bản thân tôi cùng từng đặt xô dưới bồn rửa để hứng nước rửa tay và rửa mặt rồi dùng chậu nước đó xả bồn cầu. Để tiết kiệm được nhiều tiền hơn, tôi còn hứng thêm nước ở máy giặt. 

Có điều, xả bồn cầu bằng dòng nước thứ cấp này thường khiến bồn cầu nhanh bẩn hơn. Ban đầu tôi vẫn cảm thấy thích thú như vừa tiết kiệm được cả triệu đồng. Nhưng sau một thời gian, tôi thấy điều này không tiết kiệm như mình tưởng. Phòng tắm đã bé lại phải chừa thêm diện tích cho xô lớn đựng nước, mỗi lần múc rửa lại làm tràn ra khắp sàn nhà vệ sinh. Nó thực sự không hiệu quả và tiết kiệm.

Nhờ bạn bè chuyển đồ giúp

4-sai-lam-khi-tiet-kiem-qua-muc-tuong-tot-ma-gay-hai-khong-ngo

Khi chuyển nhà, tôi đã thử tìm các công ty vận chuyển đồ đạc chuyên nghiệp nhưng thấy giá thành quá cao, nên tôi đã nhờ một vài người bạn giúp tôi chuyển nhà. Sau khi xong xuôi, tôi mời bạn bè đi ăn tối và tốn cả triệu bạc. Chi phí cho bữa ăn này vượt xa phí chuyển nhà. 

Trớ trêu thay, ngày hôm sau, tôi phát hiện ra tất cả nồi, chảo, bát đĩa bị mất hoặc rơi vỡ và tôi phải mua mới. Chưa kể, nhiều món đồ như quạt cây, cây lau nhà... cũng bị hỏng do va đập trong quá trình vận chuyển. Vậy là, tôi lại phải tốn thêm 1 khoản để mua mới các món đồ đã hỏng. Việc sắp xếp không chuyên nghiệp cũng khiến lúc tháo dỡ khá mệt mỏi và tốn thời gian. Sau đó, dù rất biết ơn bạn bè đã tới giúp, nhưng tôi vẫn tự nhủ sẽ không làm như vậy nữa.

Ăn lại thức ăn thừa

4-sai-lam-khi-tiet-kiem-qua-muc-tuong-tot-ma-gay-hai-khong-ngo

Tuy tiết kiệm nhưng tôi không quen ăn lại đồ ăn thừa. Theo đó, tôi thường sẽ chọn cách nấu 1 lượng vừa phải với khả năng ăn uống của cả gia đình. Nếu có thừa, tôi cũng chỉ ăn lại món đó 1-2 bữa, chứ không "tràng giang đại hải" nữa.

Nhưng mẹ chồng tôi lại là người khá tiết kiệm, và bà thường giữ lại thức ăn thừa. Nếu tôi vứt trái cây thối đi, bà sẽ nhặt lại, cắt bỏ những phần thối và tiếp tục ăn. Nếu ngày trước đó còn thừa đồ ăn - dù chỉ là 1 chút, bà cũng sẽ ăn tiếp, sau đó những đồ tươi ngon lại không thể ăn được và bị bỏ lại đó. Cứ như vậy, một vòng luẩn quẩn chỉ xoay quanh đồ ăn.

Không chịu thay dụng cụ vệ sinh mới

4-sai-lam-khi-tiet-kiem-qua-muc-tuong-tot-ma-gay-hai-khong-ngo

Nhiều người không muốn thay thế các dụng cụ vệ sinh hàng ngày của mình. Sau khi sử dụng được vài tháng, họ vẫn sử dụng tiếp dù chúng đã bẩn.

Có những miếng rửa chén đã chứa đầy chất bẩn, rách nát vẫn được sử dụng mỗi ngày. Nhiều người cho rằng, cách này có thể giúp mọi người tiết kiệm tiền bạc. Nhưng không, nó chính là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mọi người. Nếu không may mắc phải 1 căn bệnh nào đó, chi phí điều trị bệnh còn cao hơn gấp nhiều lần so với việc thay thế những miếng giẻ rửa chén cũ rích, nhiều vi khuẩn.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Quy tắc 75/15/10: Bí kíp tiết kiệm mới giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận