4 lời khuyên sự nghiệp đã lỗi thời mà người trẻ vẫn tâm đắc: Sớm nhận ra, cuộc đời có thể bước sang trang mới

Theo nhà đầu tư này, người trẻ đang tâm đắc 4 lời khuyên sự nghiệp sau mà không biết nó đã lỗi thời, có thể ảnh hưởng tới tương lai của họ.

Chi Nguyễn
16:00 20/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Matt Higgins là nhà đầu tư và CEO của công ty đầu tư Mỹ RSE Ventures. Ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là thư ký báo chí trẻ nhất lịch sử thành phố New York (Mỹ). Sau nhiều năm làm việc, ông đã đúc kết ra nhiều bài học đắt giá về sự nghiệp.

Vị doanh nhân này cho hay: "Sắp đến thời điểm sinh viên tốt nghiệp và 'vào đời' với công việc đầu tiên. Đây cũng là lúc nhiều bậc cha mẹ có thể mắc sai lầm khi đưa cho con cái những lời khuyên có phần 'lỗi thời' với tình hình hiện nay. 

Tôi biết bố mẹ luôn có ý tốt. Thế nhưng họ nên biết rằng, sinh viên tốt nghiệp năm 2023 sẽ tham gia vào thị trường việc làm ở một trong những giai đoạn bất ổn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008".

Theo Matt Higgins, khi thời thế thay đổi, ta cũng cần phải biến đổi theo nó. Bản thân ông từng lớn lên trong nghèo khó, bỏ học cấp 3 để chăm sóc mẹ vì bà mắc bệnh, sau đó làm 2 công việc khi lấy bằng đại học. Ông nhận ra rằng, chìa khóa duy nhất giúp ông vượt qua thử thách để trở thành triệu phú tự thân, CEO và nhà đầu tư chính bước ra khỏi vùng an toàn. Và đồng thời, vị doanh nhân này cũng chỉ ra 4 lời khuyên lỗi thời mà người trẻ nên cân nhắc:

Phải có kế hoạch dự phòng

Theo một nghiên cứu của trường Kinh doanh Wharton của ĐH Pennsylvania (Mỹ), việc chuẩn bị quá nhiều kế hoạch dự phòng có thể có tác dụng ngược. Kế hoạch A nên được chú tâm hàng đầu, nếu không, bạn sẽ làm giảm khả năng thành công cũng như động lực.

Chỉ có một số sai lầm nếu lỡ mắc năm 20 tuổi thì bạn sẽ không thể sửa chữa ở tuổi 30 thôi. Vậy nên hãy tin rằng bản thân bạn có thể làm được mọi thứ mình muốn và đừng lo lắng quá nhiều. Ngay cả khi kế hoạch A không thành công, bạn vẫn đủ năng lực để giải quyết và tìm phương án mới nhanh chóng.

Dùng ít đồ công nghệ 

4-loi-khuyen-su-nghiep-loi-thoi-nguoi-tre-van-tam-dac-nen-som-doi

Trong thời buổi hiện nay, đây là một lời khuyên quá lỗi thời. Higgins giải thích: "Thiết bị điện tử là tương lai của công việc, vậy nên việc dành nhiều thời gian cho nó không phải một điều gây lãng phí thời gian. 

Tất nhiên điều tôi đang nói đến không phải việc chơi game 10 tiếng liên tục mà là những tài nguyên bao la bạn có thể tiếp cận trên Internet. Nếu tận dụng chúng đúng cách, bạn vừa học được nhiều kỹ năng hữu ích phục vụ công việc hoặc bắt đầu một nghề tay trái vói chi phí thấp, thậm chí miễn phí".

Làm ở công ty lớn và ổn định

Chúng ta thường được khuyên rằng, hãy bắt đầu sự nghiệp ở những công ty lớn như Facebook, Google, Disney,... Thế nhưng, ngay cả những "ông lớn" này cũng phải cắt giảm và sa thải hàng loạt.

Hàng trăm nghìn nhân viên tại các công ty Big Tech đã mất việc trong thời gian gần đây và nhiều người khó có việc mới. Trước đó, lĩnh vực công nghệ luôn được ca ngợi là ổn định, nhân viên có nhiều đặc quyền và trả lương cao. 

Do đó, đừng quá quan tâm tới danh tiếng công ty, mà hãy trau dồi kinh nghiệm làm việc. Đảm bảo rằng sở thích và kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí bạn muốn, ngay cả khi đó là ở một công ty startup nhỏ hoặc công ty tầm trung. Ngoài ra, Higgins cũng gợi ý bạn nên thử sức kinh doanh.

An cư lạc nghiệp

4-loi-khuyen-su-nghiep-loi-thoi-nguoi-tre-van-tam-dac-nen-som-doi

Ccuối cùng là lời khuyên quan trọng nhất mà mọi thanh niên nên biết: Tiền mặt là vua. Tiết kiệm tiền và không để mắc nợ là việc nên làm vào thời kỳ lạm phát. Vậy nên lời khuyên hãy bằng mọi giá phải  mua nhà để an cư lạc nghiệp dù cần vay nợ không phù hợp vào thời điểm hiện tại.

Nợ thẻ tín dụng ở những người từ 18 đến 25 tuổi tại Mỹ cũng ở mức cao nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác, theo Credit Karma. Hãy thận trọng với việc chi tiêu quá mức. Thuê nhà hay ở cùng bố mẹ cũng không phải sự lựa chọn tồi, thay vì cố mua nhà khi thị trường bất động sản còn nhiều biến động và nhất là khi bạn chưa có đủ tiền để chi trả.

Theo CNBC

Xem thêm: Nghỉ việc để làm freelancer, nhiều người trẻ vỡ mộng trước thực tế phũ phàng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận