4 khuyết điểm của người đàn ông bất tài, khó làm nên việc lớn: Nếu có, sớm sửa ngay!

Dưới đây là những khuyết điểm dễ thấy của một người đàn ông bất tài, có lớn mà không có khôn. Nếu thấy mình có điểm này, hãy thay đổi ngay.

Chi Nguyễn
15:00 16/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hẳn không ít anh em từng thắc mắc rằng, vì sao mình chăm chỉ và cố gắng mãi vẫn không thể làm giàu? Thực tế, tiên trách kỷ hậu trách nhân, trước tiên hãy nhìn lại bản thân mình đã.

Bạn giỏi sẽ có người giỏi hơn. Bạn giàu sẽ có người giàu hơn. Bạn đứng trên ngọn đồi thì sẽ có người đứng trên đỉnh núi. Đàn ông trưởng thành không bao giờ tỏ ra hiếu thắng, thích chứng tỏ, còn cậu bé lại cực kỳ khoái so đo, 'trên cơ' người khác. Dưới đây là 4 khuyết điểm của người đàn ông bất tài, khó làm nên việc lớn: 

Không chấp nhận hiện thực

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên, đó là chàng trai không chấp nhận hiện thực. Không phải không chấp nhận hiện thực theo cái cách "mình không chấp nhận nghèo khổ, mình sẽ tìm cách vươn lên". Thay vào đó chàng trai không chấp nhận hiện thực theo cái cách luôn khó chịu, luôn oán trách, luôn đổ lỗi cho cuộc sống: Tại sao mình không có bố mẹ giàu? Tại sao mình không có SH đi? Tại sao cuộc sống của mình kém may mắn như vậy?

Đồng ý là ngoài kia có rất nhiều người may mắn. Họ được sinh ra trong nhung lụa, giàu có và có cuộc sống thuận lợi. Nhưng bạn có thể làm gì được cuộc sống của họ cơ chứ? Thay vì ghen ăn tức ở, hãy hiểu một đạo lý đơn giản là: Muốn gì thì phải tự đi mà lấy!

4-khuyet-diem-cua-nguoi-dan-ong-bat-tai-kho-lam-nen-viec-lon

Nếu muốn bạn gái đẹp, tôi phải tự tìm kiếm lấy bạn gái đẹp.

Nếu muốn có bụng 6 múi, tôi phải tìm cách có bụng 6 múi.

Muốn có nhiều tiền, tôi phải tìm cách kiếm nhiều tiền.

Đàn ông và cậu bé khác nhau như vậy. Cậu bé thì chối bỏ hiện thực, còn đàn ông thì chấp nhận hiện thực và tìm cách thay đổi hiện thực đó.

Hiếu thắng, thích chứng tỏ

Lúc mới ra trường tôi có công việc phụ là làm dịch thuật cho một người Việt Kiều. Còn nhớ tôi kiếm được 3 triệu mỗi tháng cộng thêm 4 triệu đi làm công ty, tổng cộng có 7 triệu mỗi tháng. Tôi cảm thấy rất tự hào bởi so với bạn bè khi ấy tôi làm có phần nhỉnh hơn.

Nhưng khi tự hào đi quá giới hạn, tôi bắt đầu sa đà vào cảm giác hiếu thắng và thích chứng tỏ. Cho đến một hôm khi gặp một cậu em, cậu ta biết tôi làm được 7 triệu. Nhưng khi tôi hỏi cậu ta lương bao nhiêu thì cậu ta không nói.

Tôi nghĩ bụng: "Chắc cậu em này chỉ kiếm được cỡ 5 triệu/tháng là cùng".

Nhưng rồi sau này tôi mới biết cậu ta kiếm được 20 triệu/tháng, gần gấp 3 lần thu nhập của tôi khi ấy. Không cần nói, bạn cũng biết tôi xấu hổ thế nào khi biết được điều này. Cậu ta không nói thu nhập, có lẽ chỉ bởi cậu ta muốn giữ thể diện cho người anh hiếu thắng như tôi.

Vậy là từ đó tôi không còn có ý định chứng tỏ gì nữa. Bởi vì mọi sự chứng minh tốt đẹp đều ấu trĩ và xuẩn ngốc. Bạn giỏi sẽ có người giỏi hơn. Bạn giàu sẽ có người giàu hơn. Bạn đứng trên ngọn đồi thì sẽ có người đứng trên đỉnh núi. Trong tình huống đó, tôi là một cậu bé hiếu thắng dù nhiều tuổi hơn. Còn cậu em là đàn ông trưởng thành mặc dù ít tuổi hơn.

Không dám nhận trách nhiệm

Đàn ông sẽ nhận trách nhiệm, còn cậu bé sẽ thoái thác trách nhiệm. Nếu chưa giàu, bạn phải học cách làm thế nào để làm giàu. Nếu body chưa đẹp, đừng đổ lỗi cho PT, đừng đổ lỗi cho phòng tập không sang xịn, hãy nhận trách nhiệm về mình. Chỉ vì mình ăn uống và tập luyện chưa nghiêm túc vậy nên mình chưa có được thân hình như mình muốn.

4-khuyet-diem-cua-nguoi-dan-ong-bat-tai-kho-lam-nen-viec-lon

Hãy nhận trách nhiệm về mình để thoát khỏi hình bóng cậu bé. Người đàn ông dám đứng ra nhận trách nhiệm, anh ta đã đi được một bước lớn tới thành công rồi đó.

Luôn luôn có 2 mặt của vấn đề. Nếu bạn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực. Chắc hẳn bạn sẽ học được 1 hay 2 điều gì đó mới. Nhưng nếu bạn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực, bạn sẽ chả học được gì ngoài ghen tỵ và cay cú với thành công của người khác. Cuối cùng, hãy thử soi chiếu bản thân xem bạn là một cậu bé, hay một người đàn ông trưởng thành đích thực nhé!

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Lời nhắn nhủ cho những ai đang vất vả lập nghiệp: Cứ thành công trong thầm lặng, hãy để kẻ ghen ghét nghĩ rằng bạn thất bại!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận